Tin Giáo Hội Việt Nam – số tháng 9, 2016

TRUYỀN CHỨC LINH MỤC TẠI GIÁO PHẬN BÙI CHU

GX ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP TẠI GARLAND ĂN MỪNG ‘THẾ HỆ THỨ HAI’ ĐẦU TIÊN KHẤN TRỌN ĐỜI.

Ở Mỹ, người ta đánh giá sự thành công cuả một sắc tộc qua ‘thế hệ thứ hai.’

‘Thế hệ thứ hai’ theo định nghĩa là ‘những cá nhân sinh ra tại Hoa Kỳ mà ít nhất có cha hay mẹ là người ngoại quốc nhập cư.’ (Second-generation Americans in the United States are individuals born in the United States who have at least one foreign born parent.)

Nếu áp dụng nguyên tắc đó cho một xứ đạo nhập cư, như các xứ đạo VN tại Hoa Kỳ, thì người ta cũng có thể đánh giá nền tảng đạo đức cuả xứ đạo đó qua con số ‘tu sĩ’ cuả ‘thế hệ thứ hai.’

Và vì thế mà Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Garland, TX, đang có lý do mà hãnh diện đã có ‘một đứa con’ đầu tiên, ‘thế hệ thứ hai’, sinh ra và lớn lên ‘trọn vẹn’ trong ‘cái nôi’ cuả giáo xứ, được tuyên khấn trọn đời cho Dòng Chuá Cứu Thế vào sáng hôm nay, thứ Bảy ngày 3 tháng 9 năm 2016 tại ngay Gx nhà.

Đối với DCCT VN hải ngoại, thì đây cũng là người ‘thế hệ thứ hai’ đầu tiên cuả nhà dòng vì các tu sĩ tuyên khấn trước đều là những người nhập cư, nghiã là đã sinh ra ở VN.

Cái danh dự là người đầu tiên tới hai lần đó dành cho Thầy Tomas Aquinô Hoàng Tô-Kha, con cuả ông bà Hoàng Viết Hùng và Hoàng Khổng Thiêng. Ông bà Hùng-Thiêng là những ca trưởng đã góp công gầy dựng lên ca đoàn Thánh Linh cuả GX từ khi giáo xứ mới thành lập, và Thầy Kha đã theo chân cuả cha mẹ mà gia nhập ca đoàn và đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể khi mới lên 5.

Tuy thế, sau khi tốt nghiệp Trung Học, phải mất 10 năm suy nghĩ Thầy Tô Kha mới quyết định xin khấn trọn đời, bởi vì, theo lời Cha Giám Phụ Tỉnh DCCT cho biết, thầy lo lắng rằng :” Con chả có gì cho Chuá cả, ngoài việc đánh đờn (piano)”.

“Bời vì biết mình không có gì mà cho”, Cha Giám Phụ Tỉnh nói với Thầy Kha trong bài giảng cuả Ngài, “thì Thầy sẽ phải luôn nắm lấy Chuá, và đó là bí quyết cuả ơn bền đỗ.”

Cùng với Thầy Kha, Gx DMHCG đã có nhiều thanh niên thiếu nữ khác gia nhập các dòng tu ở nhiều nơi. Riêng đối với DCCT, thì một thanh niên khác, Thầy Việt, cũng đã theo chân Thầy Kha và sẽ có thể khấn trọn vào năm tới.

  • Trần Mạnh Trác

Giáo phận Bùi Chu hân hoan tạ ơn Chúa, mừng đón món quà từ Lòng thương xót khi có thêm 11 tân Linh mục phục vụ trên cánh đồng Truyền giáo sau Thánh lễ phong chức diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa, do Đức Giám Mục Giáo phận Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự lúc 09g00 ngày 01/09/2016.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức phong chức được mở đầu với phần giới thiệu xin truyền chức của Cha đặc trách Đaminh Trần Ngọc Đăng – Phó Giám đốc Đại chủng viện Đức Mẹ Viện Vô Nhiễm Bùi Chu.

Quý tiến chức gồm các thầy Phó tế: Giuse Trần Văn Bôi thuộc Giáo xứ An Đạo, Tôma Aquinô Vũ Văn Đình – Giáo xứ Ninh Mỹ, Phaolô Phạm Thế Đoàn – Giáo xứ Kiên Lao, Đaminh Phạm Văn Lãm – Giáo xứ Trực Chính, Vinhsơn Lưu Văn Linh – Giáo xứ Tân Phường, Giuse Phạm Văn Quý – Giáo xứ Tân Bơn, Giuse Phạm Văn Thanh – Giáo xứ Sa Châu, Giuse Nguyễn Văn Thịnh – Giáo xứ Liễu Đề, Tôma Trần Mạnh Trí – Giáo xứ Bình Hải, Giuse Phạm Đức Thịnh CMC, Gioan Phạm Đức Thụy CMC. Trong số này, có 09 Thầy thuộc Giáo phận Bùi Chu và 02 Thầy thuộc Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc (CMC)

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn cách riêng các tiến chức “cảm nghiệm Lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa qua ơn tha thứ và hồng ân được tuyển chọn làm Tư tế để sống và thực thi Lòng thương xót trong suốt cuộc đời Linh mục, trở nên như máng chảy của Lòng thương xót khi biết quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh, cô đơn sống xung quanh nhất là tại nơi các vùng ngoại biên như trong dụ ngôn người Samari nhân hậu… từ đó xây dựng đời sống cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, phục vụ, biết tôn trọng bảo vệ sự sống và môi trường Chúa ban.

Với hồng ân cao cả đón nhận hôm nay, các con hãy hân hoan và can đảm bước theo đoàn chiên qua Cửa thương xót để đón nhận hồng phúc từ Chúa Kitô và dung mạo Lòng thương xót của Chúa Cha.

Sau khi Đức Giám Mục thẩm vấn các tiến chức, lần lượt nghi thức phong chức được cử hành với phần: Kinh cầu các Thánh, Đặt tay, Lời nguyện phong chức, Xức dầu bàn tay, Trao ban chén Thánh và Chúc bình an của Đức Cha, quý Cha đại diện – như một dấu chỉ đón nhận các tân chức gia nhập Linh mục đoàn Giáo phận.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các tân Linh mục dâng lời tạ ơn Lòng thương xót của Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Tôma, Đức Cha cố Giuse, quý Cha Giám đốc và quý Cha giáo các Đại Chủng viện: Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, Thánh Giuse Hà Nội, Đức Ái Sài Gòn, Học Viện Đaminh Việt Nam. Quý Cha, Tu sỹ nam nữ, quý ân thân nhân Giáo phận Bùi Chu và Hội Dòng Đức Mẹ Đồng Công Việt Nam. Sau cùng, một tân Linh mục dâng lên Đức Cha Tôma lẵng hoa tỏ lòng yêu mến, vâng phục.

Thánh lễ phong chức khép lại, đánh dấu mốc son mới của Giáo phận khi đưa số Linh mục đoàn Bùi Chu lên 200 vị, phục vụ gần 400.000 tín hữu nơi 130 Giáo xứ, 47 chuẩn xứ, trải dài trên 06 huyện thuộc tỉnh Nam Định – Việt Nam. •  Hoàng Đức

 

HỘI THẢO VỀ TRUYỀN GIÁO CỦA CÁC DÒNG TU TẠI VIỆT NAM

Saigon- Từ ngày 29 đến 31 tháng 8 năm 2016, Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc HĐGMVN tổ chức cuộc hội thảo truyền giáo các Dòng tu trên toàn quốc với chủ đề “Chung tay loan báo Tin mừng đến vùng ngoại vi”. Năm nay Trung tâm mục Vụ của TGP. Saigon được mượn làm mái nhà chung cho cuộc hội thảo.

Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tịch UBLBTM cho biết : hiện nay tại Việt Nam có 236 Hội dòng, tu đoàn, tu hội đang làm việc và phục vụ.

Đến với ba ngày hội thảo có 113 vị gồm năm vị trong Ban tổ chức, năm vị thuyết trình viên, năm vị khách mời và 98 linh mục tu sĩ đại diện cho 48 Dòng tu.

Ba ngày hội thảo, các tham dự viên được lắng nghe các đề tài. Sau đó, các tổ thảo luận và đưa ra ý kiến đóng góp với mục đích : trao đổi và tìm hướng cộng tác thiết thực giữa các dòng tu và các giáo phận để loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.

Các đề tài được trình bày gồm: Hãy khởi sự lại việc truyền giáo trực tiếp từ Chúa Kitô do ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Đệ; Sống với dân, làm với dân, học với dân, tìm Chúa với dân do Cha Giuse Trần Sĩ Tín DCCT; Chung tay loan báo Tin Mừng đến vùng ngoại vi của ĐC. Anphong Nguyễn Hữu Long; ĐC Giuse Đinh Đức Đạo với đề tài Tu sĩ và công việc truyền giáo; Sr. Lucia Kim Cương, Dòng Đức Bà Truyền Giáo trình bày Đi vào nền văn hóa chuyên biệt để khôi phục văn hóa cho người sắc tộc- dùng ngôn ngữ sắc tộc để dạy người sắc tộc.

Tất cả các thuyết trình viên đã làm nóng hội trường bằng các bài giảng và những câu hỏi sau phần thuyết trình cũng như trao đổi sôi nổi của các tổ, nhóm cho thấy được rằng: việc Loan báo Tin Mừng đang là một đề tài nóng hổi và cần thiết ở mọi thời đại và có thể nói đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi người Ki-tô hữu.

Các bài thuyết trình có những phần dựa theo Tin Mừng, theo Giáo huấn của Giáo Hội và những kinh nghiệm “ xương máu” của các vị đã từng trải với “ nghề” truyền giáo. Tất cả làm cho mọi người cảm nhận có một sự thôi thúc lên đường chung tay loan báo Tin Mừng.

Trong bài thuyết trình của mình, ĐC. Chủ tịch UBLBTM hỏi một câu để ngỏ: Tại Việt Nam hiện nay (1/2016) chúng ta có 236 Dòng tu, tu đoàn, tu hội và tổng cộng số tu sĩ 20,438 người. Vậy có bao nhiêu tu sĩ trong số hơn hai mươi ngày này được dành riêng ra, để loan báo Tin Mừng một cách trực tiếp ?

Một kinh nghiệm của cha Giuse Trần Sĩ Tín trong việc loan báo Tin mừng tại Gp. Kontum là một bài học cho chúng ta đừng mất sự kiên nhẫn mà hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Đó là các cha các thầy Dòng Chúa Cứu Thế lên ở với dân J’rai. Và trong vòng 18 năm vẫn chưa một ai theo đạo. Cha Tín gọi đây là thời kỳ Narazeth- thời kỳ này Chúa Giê-su ở đến 30 năm ẩn mình tại đây.

Đựơc biết tại Việt Nam, 50 năm qua người Công Giáo vẫn giữ con số duy nhất khoảng 7%. Đây là con số ấn tượng có lẽ không chỉ cho tôi mà cho mọi người khi nhìn lại thực trạng này. Vậy phương cách nào, hành động nào có thể nâng con số 7% này lên ? Câu trả lời vẫn còn đang mở.

Xin mượn câu : “ Truyền giáo là niềm đam mê với Đức Giêsu và cũng là niềm đam mê đối với dân Ngài” trong sứ điệp Ngày thế giới truyền giáo năm 2015 của ĐTC Phanxicô, như là lời chúc và là sự khích lệ của Đức Thánh Cha gửi riêng cho mỗi người chúng ta.

  • Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

 

ĐỨC GIÁM MỤC ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG DÂNG THÁNH LỄ VÀ THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CÙNG GIÁO XỨ LÀO CAI

WGPHH – “Tự do tôn giáo là quyền căn bản của con người chứ không phải là ân huệ xin cho”, đó là lời chia sẻ trong Thánh lễ của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, tối ngày 23.8.2016. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai; cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản xứ Sapa; cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, quản xứ Hàm Yên. Có khoảng 600 người tham dự Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho những người Công Giáo tại huyện Mường Khương.

Tưởng cũng nên nhắc lại, mấy tháng vừa qua, những người Công Giáo huyện Mường Khương bị cản trở sinh hoạt tôn giáo, nên không có Thánh lễ, không được tập trung đọc kinh cầu nguyện và thậm chí bị bắt vì bày tỏ đức tin. Bởi vậy, Tòa Giám Mục Hưng Hóa và giáo xứ Lào Cai đã đến thăm, chia sẻ và vào cuộc đề nghị chính quyền địa phương phải dừng ngay những hành xử cứng nhắc và thiếu tính nhân văn như vậy.

Tòa Giám Mục và chính quyền cấp tỉnh, qua Ban Tôn Giáo, cần có một buổi gặp gỡ, đối thoại để vạch ra một lộ trình mới không những dung hòa, đúng luật mà còn giàu tính nhân văn. Ngày đó được ấn định là thứ Tư ngày 24.8.2016.

Vì ảnh hưởng cơn bão số 3, các tỉnh vùng tây bắc chịu nhiều thiệt hại về người và vất chất. Với tư cách là mục tử, Đức Cha Anphong đã đi thăm, động viên và cứu trợ cho những anh em dân tộc nghèo bị thiệt hại. Tối thứ Ba ngày 23.8, ngài về tới nhà thờ Cốc Lếu dâng lễ và cầu nguyện cho buổi làm việc hôm sau và cầu nguyện cho những người Công Giáo tại huyện Mường Khương. Trong bài chia sẻ, dựa vào bài Tin Mừng (Mt 23, 23-26) thứ Ba sau Chúa Nhật 21 thường niên, ngài nhấn mạnh đến ba từ công lý, lòng nhân và thành tín. Làm người phải yêu chuộng công lý. Làm người cần phải có lòng nhân ái chạch lòng thương xót. Làm người cần phải giữ đức thành tín yêu thương. Ngài cũng kêu gọi giáo dân cầu nguyện nhiều cho con người ngày nay biết yêu mến ba đức tính đó!

Cuối Thánh lễ, ngài cùng quý cha và giáo dân giáo xứ Lào Cai thắp nến hát Kinh Hòa Bình để cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân Mường Khương. Ngài muốn nhấn mạnh đến sức mạnh của lời cầu nguyện vì Chúa nói: “Ở đâu có hai hay ba người cầu nguyện nhân danh Chúa thì Người ở giữa họ”. Cộng đoàn phụng vụ hát và cầu nguyện thật sốt sáng. “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người…”.

  • Giáo xứ Lào Cai