Tin Giáo Hội Việt Nam – SỐ THÁNG 9, 2018

GIỚI TRẺ VIỆT NAM ĐƯỢC KÊU GỌI PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ CÔNG GIÁO

Hàng trăm người trẻ Công giáo tại Việt Nam được kêu gọi dùng điện thoại thông minh học hỏi các giá trị Công giáo và củng cố đức tin.

400 người trẻ trong đó có các bạn trẻ dân tộc H’Mông và Thái tham dự ngày hội giới trẻ do giáo hạt Nghĩa Lộ tổ chức tại nhà thờ Vĩnh Quang thuộc tỉnh Yên Bái hôm 17-8.

Vùng tây bắc xa xôi này là quê nhà của các dân tộc thiểu số, không có linh mục thường trú và bị nhiều hạn chế về tôn giáo.

Khi Đức cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long của Hưng Hóa hỏi những người tham dự là họ có dùng điện thoại không, tất cả đều giơ tay và một số người còn có tới 2 chiếc điện thoại. Khi ngài hỏi họ có truy cập trang web của giáo phận và các trang web Công giáo khác để lấy thông tin về Giáo hội và học giáo lý không, chỉ có một vài người giơ tay.

“Cha muốn các bạn trẻ khôn khéo dùng điện thoại và các phần mềm hữu ích trên điện thoại truy cập internet và học hỏi giáo lý, các giá trị tôn giáo và những điều tốt để định hướng cuộc sống của mình trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng”, Đức cha Long nói với các bạn trẻ.

Vị giám chức thúc giục họ tránh lãng phí thời gian tán gẫu về những chuyện vặt vãnh và tin tức vô bổ.

Vị chủ tịch Ủy ban Truyền giáo thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam kêu gọi các bạn trẻ noi gương sáng ngời của các thánh tử đạo Việt Nam, những người đã can đảm hy sinh vì đức tin. “Đừng sợ bất kỳ sự đe dọa nào, hãy công khai sống đức tin của mình”.

Ngài kêu gọi họ dũng cảm làm chứng cho sự thật trong một xã hội đầy dẫy những gian xảo, dối trá, đồi bại và bất lương. Họ nên có một cuộc sống năng động đầy nhiệt huyết và thể hiện đức tin bằng cách tham gia và phát triển các hội đoàn Công giáo trong giáo xứ.

Đức cha Long nói tương lai của Giáo hội địa phương nằm trong tay người trẻ. Ngài cảnh báo các giá trị đạo đức đang xuống cấp và chỉ có 30% trong số 250.000 người Công giáo trong giáo phận hành đạo và tham dự các nghi thức phụng vụ. Ngày nay, người ta chạy theo nhu cầu vật chất hơn theo Chúa, ngài nói.

Sùng Thị Xưa, cô gái dân tộc H’Mông đến từ giáo xứ Mỹ Hưng, cho biết cô học được nhiều điều hữu ích từ cuộc hội ngộ này. Cô hy vọng giới trẻ H’Mông sẽ bỏ phong tục tảo hôn, học hỏi giáo lý và học các kỹ năng nghề nghiệp. “Em biết một số trang web Công giáo và sẽ truy cập vào đó để lấy thông tin về Giáo hội”.

Tại cuộc hội ngộ, các bạn trẻ xưng tội, tham gia thi giáo lý, chơi các trò chơi truyền thống, trình diễn văn hóa miêu tả cảnh các thánh tử đạo bị ngược đãi và tham dự Thánh lễ do Đức cha Long và 10 linh mục đồng tế.

Giáo hạt Nghĩa Lộ có 15.000 người Công giáo, trong đó phân nửa là người dân tộc H’Mông, Thái và Tày, thuộc 5 huyện miền núi của tỉnh Yên Bái, do 10 linh mục phục vụ.

Hôm 8-8, có 900 người trẻ tham dự cuộc hội ngộ do Đức cha Long và các linh mục tổ chức tại giáo xứ Yên Hợp.)

  • giaophanhunghoa

KHÁCH HÀNH HƯƠNG ĐƯỢC KÊU GỌI TRUYỀN GIÁO TẠI VIỆT NAM

Các lãnh đạo Giáo hội ở Việt Nam kêu gọi khách hành hương noi gương các Thánh Tử Đạo đem tình yêu Chúa đến cho tha nhân khi mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang.

Hàng ngàn người sùng mộ Đức Mẹ tập trung mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời từ ngày 14-15/8 tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, được thành lập cách đây 220 năm, thuộc tỉnh Quảng Trị, miền trung Việt Nam.

Bốn giám mục và hàng trăm linh mục đồng tế các Thánh lễ đặc biệt cùng các nghi thức khác trong cuộc hành hương thường niên này.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình phát biểu với cộng đoàn rằng Mẹ Maria và các vị tiền nhân được hưởng Lòng Thương Xót Chúa và đã đem ra thực hành. “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã can đảm hy sinh mạng sống mình làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa để chúng ta có thể vui hưởng cuộc sống vĩnh cửu”.

Khoảng 300.000 người Công giáo chịu đau khổ và bị giết hại vì đức tin trong các thế kỷ 17,18 và 19. Trong đó có 117 vị Tử Đạo được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thánh ngày 19-6-1988.

Thánh địa La Vang là một trong các địa điểm hành hương chính được người Công giáo trên khắp Việt Nam hành hương đến trong Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tôn phong hiển thánh của 117 vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, bế mạc vào ngày 24-11, Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

“Chúng ta không nên giữ sự sống đời đời cho bản thân nhưng mang nó đến cho những người khác vì đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu”, Đức cha Đệ nói trong bài giảng lễ.

Đức cha thuộc dòng Salesian cho biết giáo phận của ngài trông coi các tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, chỉ có 145.000 người Công giáo trong tổng số 5,2 triệu dân. Giáo hội Việt Nam phục vụ 7 triệu người Công giáo trong số 95 triệu dân.

“Đó là bởi vì ít người trong chúng ta làm công tác truyền giáo, không phải vì người ta ghét Chúa Giêsu. Tôi là giám mục và tôi rao giảng Lời Chúa trong nhà thờ. Tôi chưa bao giờ nói về Đức Giêsu với tín đồ của các tôn giáo khác”, Đức cha Đệ thừa nhận và thêm rằng Giáo hội địa phương không có kế hoạch cụ thể để truyền giáo cho người ngoài Công giáo.

Đức Tổng Giám mục danh dự Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng của Huế nói Đức Mẹ La Vang là mẹ của những người chịu đựng gian khổ.

Trong chuyến hành hương dài 2 ngày, những người sùng mộ Đức Mẹ tham dự Thánh lễ, lần hạt Mân côi, dâng hoa kính Đức Mẹ, xưng tội, xem diễn nguyện và rước kiệu tượng Đức Mẹ được trang trí hoa và nến.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế hướng dẫn đoàn dâng hương trước thánh tích các Thánh Tử Đạo và suy niệm về tử đạo trong xã hội ngày nay. Họ còn cầu nguyện xin Đức Mẹ chữa lành cho các bệnh nhân và những người bị thương trong các vụ tai nạn, và ban bình an cho các nạn nhân của sự bất công, người vô gia cư và tản cư..

  • UCAN Vietnam

NGƯỜI H’MÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG LŨ ĐƯỢC HỨA XÂY CHO NHÀ THỜ MỚI

Hơn 400 người Công giáo dân tộc H’Mông ở Việt Nam bị mắc kẹt do lũ quét phá hủy nhà cửa của họ và các con đường dẫn đến cộng đồng sinh sống ở vùng xa xôi này, đã được đức giám mục phụ tá ở địa phương đến thăm vào cuối tháng 7, giúp nhen nhóm lại hy vọng cho họ về một ngày mai tươi sáng.

Thời tiết khắc nghiệt còn cướp đi nhà thờ giáo xứ, cuốn trôi hoa màu và tài sản của họ, khiến nhiều người lo sợ cho tương lai.

Nhưng tình hình sáng sủa hẳn lên sau khi Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long của giáo phận Hưng Hóa viếng thăm mục vụ giáo họ Sùng Đô thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, hôm 27-7, an ủi những người bị nạn và thúc giục họ đừng đánh mất đức tin khi làm lại cuộc đời.

Ngài có chuyến đi tương tự đến các làng miền núi xa xôi thuộc tỉnh Sơn La gần đó hồi tháng 5-2017 để dâng lễ Phục sinh với người Công giáo dân tộc H’Mông trong 7 ngôi làng ở đó, với hơn 1.000 người.

Đức cha 65 tuổi, được 2 linh mục cùng các giáo sĩ khác trợ giúp đi bộ 20 km trên các con đường sình lầy để đến giáo họ ở vùng xa xôi hẻo lánh vì đường quá xấu không thể đi xe máy được.

Khi Đức cha Long đến, rất nhiều người Công giáo bất chấp mưa gió đã ra đón ngài và giúp các vị khách lội qua vũng lầy sâu đến đầu gối.

Sau đó họ cùng nhau tham dự một Thánh lễ đặc biệt trong nhà của một lãnh đạo giáo dân ở đó, nhiều người phải đứng bên ngoài do ngôi nhà gỗ nhỏ không đủ chỗ.

“Hôm nay chúng tôi đến đây để bày tỏ tình yêu và đồng cảm sâu sắc dành cho tất cả anh chị em, là những người đã trải qua cảnh mất mát và đau khổ do lũ quét gây ra”, Đức cha Long nói với cộng đoàn.

Vị giám chức thúc giục họ “tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, đừng oán trách Ngài, vì Ngài luôn yêu thương, an ủi và ban cho anh chị em những gì anh chị em cần vào lúc thích hợp”.

Chúng ta cần cầu xin Chúa ban cho chúng ta đủ mạnh

để vượt qua những thách thức khó khăn và trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt”, ngài kêu gọi.

Đức cha Long nói giáo phận sẽ xin tài trợ xây cho họ một ngôi thánh đường mới.

“Chúng tôi rất vui mừng được tiếp đón Đức cha Long và các vị khách đến thăm”, anh Giuse Giàng A Thào, thành viên ban giáo họ, chia sẻ.

“Chưa có người nào khác đến thăm chúng tôi vì tất cả đường sá ở đây cần được sửa chữa và mưa vẫn chưa giảm”.

Người H’Mông là một phân nhóm của người Miêu ở Trung Quốc, bắt đầu di cư đến Đông Nam Á từ thế kỷ 18. Có khoảng 4 triệu người sinh sống ở châu Á bao gồm 2,7 triệu người ở Trung Quốc, số còn lại ở Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Tại huyện Văn Chấn, người dân ở đây bị cô lập từ ngày 20-7 khi mưa lớn phá hủy 5 nhà dân, nhà nguyện và các cơ sở công cộng khác.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, tổ chức các hoạt động mục vụ cho giáo họ này, cho biết Đức cha Long đã phát 100 triệu đồng (4.340 Mỹ kim) trợ giúp khẩn cấp cho những người có nhà cửa bị sập và hoa màu bị cuốn trôi.

Cha Dưỡng nói người dân hết sức cần lương thực, quần áo, tiền bạc và các nhu yếu phẩm khác để sinh sống.

Một gia đình trong số 13 gia đình bị mất nhà cửa dựng trại ở tạm bên nhà hàng xóm, chờ tình hình tốt hơn, ngài cho biết.

Các trận lũ lụt lớn nhất được ghi nhận trong 4 thập niên qua cho đến nay đã cướp đi 39 sinh mạng và nhiều người mất tích và mất nhà cửa ở tỉnh Yên Bái, theo số liệu thống kê của chính phủ..

  • UCAN Vietnam

 

VIỆT NAM BỎ TÙ LUẬT SƯ BLOGGER CÔNG GIÁO

Lê Quốc Quân bị tuyên án 30 tháng tù giam

Một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất ở Việt Nam bị tuyên án hai năm rưỡi tù giam hôm thứ tư trong khi hàng trăm người ủng hộ biểu tình trong thủ đô phản đối nhà nước Cộng sản đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Rất nhiều công an trấn thủ các con đường xung quanh Tòa án Nhân dân Hà Nội, nơi luật sư blogger Lê Quốc Quân bị kết tội trốn thuế. Lời buộc tội này đã bị các nhà vận động nhân quyền quốc tế lên án là có động cơ chính trị.

Luật sư 42 tuổi này còn bị phạt 59.000 Mỹ kim, chủ tọa phiên tòa Lê Thị Hợp công bố sau nửa ngày xét xử tại Hà Nội.

“Tôi là nạn nhân của những hành động chính trị”, Lê Quốc Quân phát biểu với tòa và phủ nhận những lời cáo buộc dành cho mình.

“Tôi sẽ tiếp tục tranh đấu chống tham nhũng, lạm quyền và trì trệ làm ung thối đất nước”, anh nói thêm.

Khi bản án được công bố, Lê Quốc Quân hô to “Tôi phản đối” trước khi đường truyền truyền hình trong phòng quan sát nơi các phóng viên đang ngồi bị cắt.

Lê Quốc Quân viết bài trên blog về nhiều chủ đề nhạy cảm trong đó có quyền dân sự, đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo. Anh bị bắt giam từ tháng 12 năm ngoái.

  • UCAN Vietnam