Tin Giáo Hội Việt Nam – Số tháng 9, 2019

VATICAN VÀ VIỆT NAM THOẢ THUẬN LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TÔNG TOÀ THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM

Vatican, ngày 23 tháng 8 năm 2019 ( CNA ). – Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam, họp tại Vatican trong tuần qua, công bố đã đạt được thỏa thuận thành lập một đại diện Toà Thánh thường trú tại Việt Nam.

Một vị đại diện cho Đức Giáo Hoàng, cư ngụ thường trú, được coi là một bước trung gian trong quan hệ ngoại giao, trước khi có một vị Khâm Sứ chính thức.

Vatican và Việt Nam thoả thuận lập văn phòng đại diện tông toà thường trú tại Việt NamTòa Thánh và Việt Nam chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao đầy đủ, nhưng đã tham gia vào các cuộc thảo luận song phương chính thức kể từ năm 2009. Cuộc họp thượng đỉnh ngày 21-22 tháng 8 vừa qua là cuộc họp thứ tám của nhóm làm việc, trước đó đã họp tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2018.

Từ năm 2011, Tòa Thánh đã có một vị đại diện tông toà không thường trú tại Việt Nam. Tại cuộc họp năm ngoái (2018) tại Hà Nội, các phái đoàn đã đồng ý sẽ nâng cấp đại diện này từ không thường trú thành thường trú.

Theo tuyên bố chung hôm nay (ngày 23 tháng 8,) nhóm làm việc Tòa Thánh-Việt Nam đã thảo luận về các quy định nhằm củng cố một thỏa thuận như vậy, và việc thành lập một văn phòng càng sớm càng hay.

Trong cuộc họp, Tòa Thánh cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhà nước đối với cộng đồng Công Giáo Việt Nam. Như đã cam kết tiếp tục cải thiện một chính sách nhất quán về tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hai bên cũng cam kết tiếp tục đối thoại dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc đã được hai bên thống nhất về các mối quan hệ song phương. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hơn nữa các liên hệ, bao gồm cả các cấp độ cao, theo lời tuyên bố.

Phái đoàn Việt Nam cũng đã gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Quốc Vụ Khanh Hồng Y Pietro Parolin và Ngoại Trưởng cuả Toà Thánh Tổng Giám mục Paul Gallagher.

Cầm đầu phái đoàn Toà Thánh là Đức Ông. Antoine Camilleri, Thứ Trưởng Ngoại Giao cuả Vatican, và phiá Việt Nam là ông Tô Anh Dũng, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Việt Nam.

Hiện nay đại diện tông toà không thường trú tại Việt Nam đang được vị Khâm Sứ cuả Singapore đảm tránh, là Tổng giám mục Marek Zalewski.

Người Công Giáo chiếm khoảng 7% trong dân số 97 triệu ở Việt Nam. Tôn giáo chính là Đạo Ông Bà, theo sau là Phật giáo.

Luật tự do tôn giáo cuả Việt Nam đã được bàn thảo từ năm 2013, sau khi hiến pháp Việt Nam được sửa đổi. Luật pháp bảo đảm tự do tín ngưỡng cho mọi người, và chính thức bảo đảm tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, các cộng đồng Công Giáo vẫn phải chịu đựng một số hạn chế dưới chế độ cộng sản.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, các điều kiện tự do tôn giáo ở nước này vào năm 2019 đã suy thoái so với năm 2018, và mặc dù có những cải thiện nhỏ, chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các cá nhân và tổ chức tôn giáo.

• Trần Mạnh Trác

CARITAS VIỆT NAM: TÁI CHẾ NHỮNG GÌ BỊ VỨT BỎ

Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng thảm hoạ thiên nhiên. Trước tình trạng của hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, đất đai khô cằn, nguồn nước cạn kiệt, nước biển dâng cao, lượng mưa ít đi mỗi ngày… thì con người và môi trường sẽ phải gánh chịu thảm hoạ.

Hiểu rõ tình trạng biến đổi khí hậu, trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo dựng đang bị con người huỷ hoại, bị tổn thương, Giáo Hội lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta. “Người chị này đang kêu gào vì sự hủy hoại do chúng ta, vì việc sử dụng vô trách nhiệm và bóc lột các tài nguyên. Vì cứ đinh ninh rằng, chúng ta chính là chủ nhân và sở hữu chủ, nên được quyền tận dụng.” (Laudato Si số 2.)

Không chỉ Giáo hội, mà ngay các nguyên thủ quốc gia của các nước trên thế giới cũng ý thức và đã ký vào Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.

Mặc dù trái đất đã bị tổn thương, và mỗi ngày chúng ta phải chịu hậu quả của thiên tai, nhưng vẫn còn hy vọng cho chúng ta nếu mỗi người ý thức, cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta bằng những cách nhỏ nhất và trong tầm tay của mình.

Trong một xã hội tiêu thụ, dường như người ta đề cao giá trị vật chất hơn tinh thần. Mọi thứ phải tiện nghi, nhanh và hiệu quả. Để có được những tiện nghi, người ta phải làm việc nhiều hơn để chiếm hữu. Chính vì thế họ phải tiết kiệm thời gian dành cho người khác.

Ngày nay người ta có khuynh hướng ít dành thời gian cho nhau. Trung bình mỗi ngày một gia đình người Mỹ chỉ dành cho nhau 37 phút.  Với sự phát triển kinh tế và công nghệ, người ta ít còn thời gian để trò chuyện, gặp gỡ nhau chia sẻ đơn thuần. Cũng do công nghệ phát triển, thay vì phải đến gặp gỡ trực tiếp người ta có thể cầm máy điện thoại nói chuyện với nhau. Dần dà, việc gặp mặt nhau là chuyện mất thời gian, và không cần thiết.

Nhưng ngược lại người ta lại có thể dành hàng giờ trên các mạng xã hội và tương tác qua mạng xã hội. Có thể thấy rõ điều này nơi công cộng hay trên những chuyến xe bus, khi người ta ngồi ngay bên nhau nhưng lại chẳng nói gì với nhau; mỗi người đều đang tập trung vào chiếc điện thoại của mình. Thậm chí, khi họ hẹn gặp nhau nhưng lại ít nói với nhau. Bạn có thể thấy hình ảnh một nhóm người đang quay quần bên nhau trong các quán café, nhưng mỗi người lại chăm chú vào chiếc điện thoại của mình.

Xã hội tiêu thụ cũng thúc đẩy người ta thích mua sắm đồ dùng trên mức cần thiết. Có rất nhiều món đồ chỉ sử dụng qua một vài lần, thậm chí chưa dùng đến một lần trong khi rất nhiều người đang phải đói khát. Điều này không chỉ làm cho xã hội mất cân bằng mà còn làm cho môi trường bị ảnh hưởng trầm trọng. Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Tôi cảm thấy tức giận khi nhìn thấy người ta vứt bỏ những thứ có thể sử dụng được. Điều này thật lãng phí”. Còn ĐTC Phanxicô nhắn gởi mỗi người hãy thiết lập sự cộng tác, tái chế những đồ phế thải của xã hội tiêu thụ… là chúng ta đang bắt chước Chúa Giêsu vì chúng ta đang cố gắng chữa lành.

 Caritas Việt Nam

TGP SÀI GÒN 2019: LINH MỤC ĐOÀN TĨNH TÂM

WGPSG — ‘Cùng Chúa Thánh Thần, linh mục đồng hành với các gia đình gặp khó khăn’– đó là chủ đề Tuần Tĩnh tâm thường niên 2019 của Linh mục đoàn Tổng giáo phận Sài Gòn (TGP) được tổ chức tại Đại Chủng viện Thánh Giuse của TGP từ ngày 19 đến ngày 22-82019.

Tham dự Tuần Tĩnh tâm có Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Đức Giám mục (ĐGM) Luy Nguyễn Anh Tuấn và 319 linh mục. Vị giảng phòng là ĐGM Emmanuen Nguyễn Hồng Sơn..

Với chủ đề nhấn mạnh đến Chúa Thánh Thần và sự đồng hành, trong 3 ngày đầu, Đức cha Emmanuen đã giúp các linh mục:

Nhìn lên, lắng nghe và vâng theo Thánh Thần, sống trong Thánh Thần, ngoan ngoãn với Thánh Thần để khôn ngoan phân định mà đổi mới đời sống.

Can đảm ‘mở cửa, đi ra’ và dám mạo hiểm, phiêu lưu để lên đường thực hiện thánh ý Chúa.

Để cho Chúa Thánh Thần ‘đốt lửa yêu mến, sửa lại trong ngoài mà làm những việc lành’ một cách nhiệt thành, sáng tạo, quyết liệt, năng động với tràn trề niềm vui.

Cùng đi theo Thánh Thần để ‘chạy theo (chạy trước, ở giữa, hoặc bọc hậu) cho kịp những người, những gia đình đang dần rời xa’: Ân cần, bận rộn, lem luốc, mệt lả để đi tìm chiên, cho chiên được sống dồi dào, được lãnh nhận đầy đủ hoa trái của Thánh Thần.

Đồng cảm với từng con chiên: Mang trái tim và thần khí của Đấng Phục Sinh để cùng vui, cùng khóc, cùng đau với con chiên mà phục vụ với tất cả kỹ năng và nghệ thuật đồng hành.

Vững tin rằng Chúa Thánh Thần là bình an giữa những náo loạn chán chường, hầu có thể trọn niềm tín thác để cho Chúa Thánh Thần nắm tay, đưa ra vùng ngoại biên mà gặp gỡ, đồng hành với những người, những gia đình đang gặp khó khăn.

Vào buổi sáng cuối cùng của Tuần Tĩnh tâm, các linh mục lắng nghe những huấn dụ của Đức cha Giám quản về: việc thuyên chuyển; quỹ loan báo Tin Mừng; chương trình đào tạo chủng sinh; tình hình các dòng tu, giáo dân, gia đình, giới trẻ; tháng truyền giáo ngoại thường; nhà hưu dưỡng linh mục. Các linh mục cũng được cha Tổng Đại diện trình bày về việc trùng tu Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn.

Trong suốt Tuần Tĩnh tâm, các linh mục đã dành rất nhiều thời gian để im lặng suy niệm, cầu nguyện, sám hối, cùng dâng Thánh lễ và chia sẻ mục vụ với nhau.

Tuần Tĩnh tâm thường niên 2019 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn đã kết thúc với giờ Chầu Phép lành Thánh Thể vào lúc 15g ngày 22-8-2019.

  • TGP Sài Gòn

GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO ĐỘC ĐÁO NHẤT VIỆT NAM

Đó là gia đình Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục chính tòa Giáo phận Kontum. Ngài được mệnh danh là vị Giám mục hiền từ nhưng khôn ngoan.

Có 1 chi tiết hết sức lạ lùng là cuộc đời của Ngài toàn gắn liền với số 7:

  • Sinh ra trong gia đình có 7 người con.
  • Di cư vào Nam hồi tháng 7 năm 1954.
  • Kết thúc chương trình học tập tại Giáo hoàng Học viện Piô X, Đà Lạt năm 1977.
  • Được thụ phong linh mục tại Nha Trang ngày 07/04/1990.
  • Được bổ nhiệm Giám mục lúc 17h ngày 07 tháng 10 năm 2015.
  • Là Giám mục chính tòa thứ 7 của Giáo phận Kontum.
  • Kế vị Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh 77 tuổi.

Những số liệu trên giúp ta liên tưởng đến 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần.