Tin Giáo Hội Việt Nam – số tháng 8, 2016

Khai Mạc Tam Nhật Mừng Lễ Thánh Anphongsô Maria Liguori

Để chuẩn bị mừng Lễ Thánh Anphongsô Maria Liguori Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn tổ chức Tam Nhật Mừng Lễ của Ngài.

Dù trời mưa nhưng vẫn không ngăn được bước chân của những người có lòng kính mến Thánh Anphongsô Maria Liguori cũng như trân quý các cha Dòng Chúa Cứu Thế. Cộng đoàn dân Chúa lại trở về với ngôi Đền thân quen của Sài Gòn là Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

17g30: Giờ cầu nguyện với thánh Anphongsô được bắt đầu với sự hướng dẫn của Cha Martinô Vũ Đồng Tùng.

Cha Martinô gợi lại cho cộng đoàn về biến cố thành lập Dòng Chúa Cứu Thế do Thánh Anphongsô cũng như ý hướng Cha Thánh mời gọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đi theo đó là loan báo Tin Mừng cho người nghèo khổ bị bỏ rơi. Chính trên ngọn núi tại Scala khoảng tháng 5 năm 1730, Ngài đã gặp gỡ với những người dân chăn cừu, từ đây mới làm Ngài vỡ lẽ: thì ra những người nghèo chẳng đâu xa, họ có ngay trước cổng nhà mình, họ ít được rao giảng Tin Mừng. Từ đó, Anphong với quyết tâm mới là đặt vấn đề thành lập một Hội dòng cùng cha linh hướng và các vị cố vấn tinh thần. ..

Giờ cầu nguyện với thánh Anphongsô khép lại và rồi Thánh lễ đồng tế được bắt đầu. “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca. ..” được ca đoàn và cộng đoàn cất lên để đón đoàn đồng tế.

Chủ tế Thánh Lễ chiều nay là Cha Tôma Trần Quốc Hùng – Bề Trên Chính Xứ Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, cùng đồng tế với Cha Tôma là quý cha thuộc cộng đoàn Sài Gòn và cộng đoàn Tỉnh Dòng.

Thánh Lễ khai mạc Tam Nhật Mừng Kính Thánh Anphongsô hôm nay được khép lại với phép lành cuối Lễ và lời mời Lên Đường loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa cho người nghèo khổ tất bạt như Thánh Anphongsô: “Hãy cất bước ra đi bằng đôi chân của thiên thần. Hãy sống với tha nhân bằng con tim của Chúa. Hãy hát với tiếng hát của hoan ca hôm nay. Hãy đến với thế với thế giới bằng đôi tay hăng say. Mau mau ta lên đường. Mau mau ta lên đường.”

  • Người Giồng Trôm

Đại hội giới Trẻ giáo Phận Đà nẵng

Lúc 5 giờ30 chiều ngày 26/7/2016, tại Krákow, nước Ba Lan, Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD 2016, 2431/7/2016) lần thứ 31 đã được chính thức khai mạc với Thánh lễ đồng tế do ĐHY Stanislaw Dziwisz, tổng giám mục TGP Krákow. Cũng ngày 26/7/2916, tại giáo phận Đà Nẵng chúng ta, một cuộc Hội ngộ Giới Trẻ toàn giáo phận cũng đã được tổ chức, khởi đầu với thánh lễ giỗ Chân Phước Anrê Phú Yên tại giáo họ Phước Kiều do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận chủ tế cùng với khoảng 30 linh mục trong toàn giáo phận.

Có một điểm đặc biệt, đây không phải là một cuộc qui tụ để gặp gỡ các bạn trẻ một cách hình thức, nhưng để hiệp thông trọn vẹn hơn với các bạn trẻ Công giáo trên toàn thếgiới trong những ngày Giới trẻ Thế giới. Giới trẻ giáo phận Đà Nẵng đã có một dịp hội ngộ như một trại hè với lều trại và các chương trình thi đua, được chính thức khai mạc và tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, từ sau Thánh lễ tại Phước Kiều ngày 26/7 đến chiều tối 27/7/2016, với sự đồng thuận của Đức Giám Mục Giáo Phận và sự nhiệt tình hỗ trợ của Quý Cha đặc trách, Quý Cha các Giáo Hạt.

Ban mục vụ Giới Trẻ Giáo Phận đã chọn Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu là nơi hội ngộ của tất cả các bạn trẻ trong Giáo Phận tham gia với chủ đề: “Phúc thay ai thương xót người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5, 7)

Thánh lễ bế mạc Đại Hội được cử hành trọng thể do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự cùng với Quý Cha đặc trách, Quý Cha các giáo hạt. Sau Phép lành cuối Thánh Lễ, nghi thức Sai Đi được cử hành một cách sinh động như để mời gọi và lôi kéo các bạn trẻ hướng về và tới gần hơn với Đức Kitô như chính chủ đích của các Ngày Giới Trẻ Thế Giới mà Đức Thánh GH Gioan Phaolô II và các đấng kế vị ngôi giáo hoàng vẫn luôn mạnh mẽ và tận tuỵ qui hướng mọi hoạt động của dịp trọng đại hằng năm này.

  • Toma Trương Văn Ân

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Bước Chân Của Lòng Thương Xót

Mỗi khi trở lại Việt Nam, ngoài những công việc ngoại giao hay là những chuyến thăm mục vụ, thì bất cứ lúc nào có thể là Đức Tổng Leopoldo Girelli luôn dành thời gian để đến với những người nghèo, vô gia cư tại Hà Nội.

9g00 sáng ngày 23/7/2016, khởi hành từ Tòa Giám Mục Hà Nội, cùng với Caritas Hà Nội, ngài đã len lỏi vào khắp các ngõ ngách để đến thăm viếng những người nghèo và người vô gia cư trên đường phố Hà Nội.

Sau những lời chào thăm, ngài lắng nghe những tâm tình chia sẻ về cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, quanh năm đầu tắt mặt tối mà nhìn về tương lai thì dường như không có lối thoát, những thử thách ngày một chất chồng trên đôi vai gầy yếu của họ.

Đồng hồ điểm 12g00 trưa, những giọt mồ hôi lăn dài trên từng khuôn mặt bởi cái nắng gay gắt của thời tiết khắc nghiệt miền Bắc, nhưng cũng không ngăn được bước chân ngài. Tiếp tục đi hết nhà này tới nhà khác, với tấm lòng chạnh thương của người mục tử, vị đại diện Đức Thánh Cha đã trao gửi đến anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt này những lời sẻ chia, cảm thông chân thành, cùng với phép lành là những món quà và những tràng chuỗi mân côi hay chiếc xe lăn với hy vọng giúp anh chị em đó vơi đi phần nào những khó khăn khổ cực mà họ đang phải gánh chịu.

Nguyện xin Ân Sủng và tình yêu Chúa luôn tuôn trào trên Đức Tổng Giám Mục và trên những anh chị em của chúng con. Ước mong sao có nhiều bước chân tiếp nối những bước chân, để tiếp tục hăng say ra đi, trao ban và làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa.

• Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

 

Khóa Thường Huấn Tại Dòng Thánh Tâm-Huế

Ngày 27.7.2016, tại Hội Dòng Thánh Tâm-Huế, lúc 7 giờ 30 phút sáng, Quý linh mục và tusĩ Dòng Thánh Tâm, khai mạc khóa thường huấn với nội dung gợi hứng từ Tông Sắc: “Dung Mạo Lòng Chúa Thương Xót”, do cha Đaminh Phan Hưng, Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Huế hướng dẫn.

Hiến Pháp và Nội Quy của Hội Dòng Thánh Tâm, chương V, mục VI Thường Huấn, từ điều 119-121, quy định về việc tổ chức và tham dự thường huấn của Quý linh mục và tusĩ trong Hội Dòng. Theo đó, thường huấn được đình kỳ hàng năm, nội dung thường huấn bao gồm những đề tài giúp đào sâu đời sống ơn gọi, và đời sống tông đồ của Dòng.

Phần khai mạc khởi đi với lời chào mừng và giới thiệu của cha Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy đến cha giảng huấn. Cha Bề trên giới thiệu đến cha giảng, số tham dự viên tham gia trong khóa này, khoảng 120 tusĩ và linh mục trong Dòng. Cha Bề trên nói với anh em Thánh Tâm, có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến cha Đaminh Phan Hưng, hiện là Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Huế thân yêu của chúng ta. Ngài rất “đắt sô” với các Dòng tu và các Giáo xứ trong Giáo phận Huế. Ngài thường xuyên giảng tĩnh tâm cho các Dòng, chia sẻ những kinh nghiệm thiêng liêng cho các ơn gọi trẻ và đồng hành sao sắt với Sinh Viên Công Giáo tại Huế.

Cha Đaminh bắt đầu đi vào nội dung trong từng phần trình bày. Ngài sẽ triển khai một nội dung đồ sộ về:“Dung Mạo Lòng Chúa Thương Xót”, mà gói gọn trong thời gian dành cho Ngài chưa đầy 3 ngày. Vì lẽ này và cũng vì sự khiêm tốn, Ngài nói với tham dự viên, Ngài đến đây để như là người chia sẻ chứ không phải với tính cách là nhà huấn giáo.

Với những gì mà được nghe, được thấy và được cảm nghiệm, qua những loạt bài cha Đaminh trình bày, các tham dự viên như chứng kiến một kinh nghiệm sống của chính cha. Chính điều này làm nên sự cuốn hút các tham dự viên; và cũng chính sự xác tín của cha Đaminh, khơi dậy nơi tâm hồn người nghe sự trỗi dậy, và cần phải trở về bên Lòng Chúa Nhân Hậu, Thương Xót.

Cha Đaminh đã khéo léo lồng vào trong những bài giảng, nơi những chỗ trừu tượng khó hiểu bằng những bộ phim ngắn, bằng những hình ảnh dung dị đời thường, bằng những những câu chuyện thú vị đến ngỡ ngàng.

Với Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo Hội của chúng ta đã và đang giảm bớt hình ảnh “quyền lực”, “cai trị”, “ban phát”.. nơi những người có thành kiến với Giáo Hội. Trên lộ trình Thương Xót, chúng ta đang thực sự làm được điều đó. Việc thực thi Lòng Thướng Xót mời gọi mọi người đi ra “hành hương khỏi mình”; phá bỏ “con tim hư hỏng”; để Chúa làm cho chúng ta ngỡ ngàng…

Ba ngày thường huấn trôi đi mau lẹ, sau tiết học cuối sáng ngày 29.7.2016, cha Phó Bề trên Tổng quyền Emilianô Đỗ Minh Liên, đại diện Hội Dòng cám ơn cha Đaminh. Ngài nói: “Chúng con cảm ơn Chúa đã gởi Cha đến, như một chứng nhân của Lòng Chúa Thương Xót, chúng con nguyện sống và thực hành những gì đã nhận được trong những ngày học vừa qua. Xin cha Đaminh tiếp tục cầu nguyện cho chúng con…”.

Được biết, chiều ngày 29.7.2016, hơn 40 anh em Dòng Thánh Tâm sẽ lên đường đi linh thao 8 ngày, tại Đan viện Thiên An, những anh em đây chuẩn bị khấn trọn đời và tiên khấn.

Chiều ngày 1.8.2016, Quý tusĩ và linh mục Thánh Tâm còn lại, sẽ tĩnh tâm đợt II, địa điểm tại nhà Dòng Trung Ương Huế. Số người tham dự tĩnh tâm đợt này là 40 anh em, do cha Augustino Nguyễn Văn Dụ giảng phòng.

  • Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh, CSC.

Đại Hội Đức Mẹ La Vang 2016 – Kỷ Niệm 10 Năm Thiết Lập Nguyễn Đường Đức Mẹ La Vang Ở Thủ Đô Hoa Kỳ

Washington DC.– Đại Hội Đức Mẹ La Vang 2016 – Kỷ Niệm 10 Năm Thiết Lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang với chủ đề “Lòng Thương Xót Của Chúa và Đức Mẹ La Vang” do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuối tuần qua tại Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, và Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Thành Phố Arlington, Bang Virginia, Hoa Kỳ.

Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nơi tôn kính Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – quan thầy của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ, là một công trình nổi tiếng của Giáo Hội Công Giáo ở thủ đô Washington, DC; Tòa nhà cao nhất ở Washington DC. Vương Cung Thánh Đường được coi là Nhà Thờ lớn nhất tại Hoa Kỳ, và lớn thứ hai mươi mốt trên thế giới; khởi công xây dựng năm 1920, tọa lạc trên một khu đất do Đại học Công Giáo Hoa Kỳ hiến tặng; người thầu xây dựng tên là John MacShain (Philadelphia, Pennsylvania).

Vương Cung Thánh Đường được xây dựng theo phong cách các nhà thờ thời trung cổ, có chiều dài 459 ft (140 m), rộng 240 ft (73 m), và cao 237 ft (72 m); nhiều mái vòm trang trí tranh khảm giống Vương Cung Thánh Đường Thánh Máccô ở Venice (Nước Ý); có hơn 2.000 chỗ ngồi; có 71 Nhà Nguyện tôn kính Đức Mẹ Maria. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chấp thuận cho Liên Đoàn Công Giáo Viêt Nam tại Hoa Kỳ thiết lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội; Tài chánh cho Nguyện Đuờng Mẹ La Vang là quà tặng của người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thánh Đường được mở cửa chính thức năm 1959 dù công trình chưa hoàn tất. Năm 1990, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị nâng Đền Thánh lên hàng Vương Cung Thánh Đường. Mỗi ngày, Vương Cung Thánh Đường đón khách hành hương 5 tiếng đồng hồ, 7 ngày một tuần và 365 ngày trong năm. Mỗi ngày có ít nhất 6 Thánh Lễ; Bí Tích Rửa Tội và Hôn Phối không cử hành tại đây vì có tích cách thuộc cộng đồng địa phương. Vương Cung Thánh Đướng đã đón tiếp Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng Biển Đức XVI, và tháng 9 năm vừa qua đón Giáo Hoàng Phanxicô nhân dịp Đại Hội Thế Giới về Gia Đình, phong thánh Cha Junipero Serra. Mỗi năm có hơn một triệu khách hành hương từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ và trên thế giới viếng thăm.

  • Lm Peter Võ Sơn