Tôi sẽ làm gì nếu như cảm thấy mình được kêu gọi ?

CHỦ NHẬT, 25 THÁNG 4 2010 – VĂN CHÍNH, SDB

“Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” (Mt 6,21)

Cách tốt nhất để nhận biết mình có được kêu gọi hay không là hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ. Sau đây là những nét hướng dẫn:

Đến gặp gỡ Thiên Chúa

Công đồng Vat. II nhắc nhớ chúng ta rằng “khi Thiên Chúa kêu gọi…thì con người chỉ có thể đáp trả với sự thôi thúc và trợ giúp của Chúa Thánh Thần” (Ad Gentes, số 24)

Để nhận biết ý muốn của Thiên Chúa, bạn cần đến gặp gỡ Ngài và Thánh Thần của Ngài; do đó cần gia tăng việc cầu nguyện trong cuộc sống thường ngày. Chắc chắn bạn cần phải dành thời gian để đến gặp gỡ Thiên Chúa, nói lên cho Ngài biết những cảm nghĩ và tư duy của mình, lắng nghe tiếng Ngài nói, luôn chân thành với Ngài và khao khát mong gặp Ngài.

Cầu nguyện là sự đáp trả cá nhân với một Đấng luôn yêu bạn. Do vậy, bạn nên cầu nguyện thế nào? Chẳng có một cách thức cầu nguyện cố định nào cả. Tựa như việc bạn vẫn luôn khác với những người khác, thì cách cầu nguyện của bạn cũng mang nét riêng của bạn. Bạn cầu nguyện theo cách của bạn, một cách dễ giúp bạn gặp gỡ Thiên Chúa. Rồi dần theo thời gian, cách thức cầu nguyện của bạn cũng có thể đổi thay về hình thức tùy theo nhu cầu của bạn. Điểm quan trọng cần lưu ý: cách thức cầu nguyện là thứ yếu, việc gặp gỡ Thiên Chúa trong sự cầu nguyện mới là điều chính yếu.

Nhờ đến sự trợ giúp của một vị Linh Hướng

Vị linh hướng là một người bạn thiêng của bạn. Ngài là người mà bạn cần tín nhiệm, cũng như cần chân thành cởi mở tâm hồn. Ngài sẽ soi sáng cho bạn, giúp bạn suy xét về cảm nhận của mình. Ngài sẽ giúp bạn đến gần với Thiên Chúa hơn, cũng như giúp bạn phân định những động cơ ơn gọi và sự tác động của Thánh Thần trong cuộc sống của bạn.

Sống theo sự tác động của Thánh Thần, cởi mở và không sợ hãi

Trong việc cầu nguyện và linh hướng, cần chú tâm đến tác động của Thánh Thần nơi tâm hồn của bạn:

Bạn có cảm nhận ra sao khi suy nghĩ tới thừa tác vụ linh mục hay cuộc sống tu sĩ ?

Bạn cảm nhận thế nào khi bạn quan sát, tìm hiểu và lắng nghe về cuộc sống và sứ mệnh của những người được thánh hiến?

Tâm hồn bạn phản ứng ra sao khi lắng nghe những đoạn Kinh thánh nói về tiếng kêu mời trở thành một người môn đệ, một tiên tri, một người của Thiên Chúa ?

Nếu như bạn cảm nhận những cảm xúc tích cực khi suy xét những điều trên, thì hãy thân thưa với Thiên Chúa về chuyện ấy, và xin Ngài tiếp tục soi sáng cho bạn. Bạn thật sự cần mở lòng ra trước ân ban của Thiên Chú. Hãy chân thành tìm kiếm thánh ý của Ngài, và việc đáp trả lại cách đơn thành sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn một niềm vui sâu xa.

Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã viết: “hãy trở nên dễ dạy trước tiếng mời gọi của Thánh Thần Thiên Chúa, hãy để cho những kỳ vọng lớn lao của Giáo Hội và của nhân loại vang động nơi thẳm sâu tâm hồn của các con. Đừng sợ hãi mở rộng lòng trước Đức Ki-tô khi được Ngài kêu gọi. Hãy cảm nhận cái nhìn yêu thương của Ngài trên các con và hãy nhiệt tình đáp trả lại lời mời gọi hãy tiếp bước theo Ngài cách mạnh mẽ” (Pastores Dabo Vobis, số 82)