Trả Lời Thư Tín

TM Ban Biên tập DCUC – Chủ Bút Trần Vũ Trụ

Rước lễ trên tay hay bằng miệng?

Ngày một tháng sáu 2017, BBT DCUC nhận được một yêu cầu qua điện thoại của một bạn đọc từ Thành Phố Sydney.

Vị đọc giả này “xin giải đáp cho rõ việc rước lễ trên tay hay việc rước lễ bằng miệng, cách nào được chấp nhận và tại sao ít năm gần đây phần lớn giáo dân lên rước lễ thường dùng hai tay của mình nhận Mình Thánh thay vì nhận bằng miệng”.

BBT DCUC chân thành cám ơn vị đọc giả đã nêu lên câu hỏi trên mà nhiều người, nhất là những vị cao niên (vì đã quen với lễ nghi phụng vụ cũ), thường hay thắc mắc.

Phần trả lời:

Đức Hồng Y Francis Arinze, Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, ngày 23-4-2004, đã ban bố Huấn Thị Redemptoris Sacramentum giải thích thêm về thông Tư Ecclesia de Eucharistia của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ban bố ngày 17-4-2003, cũng như nhắc lại những gì Toà Thánh đã cho phép về việc rước lễ từ xưa đến nay.

Cụ thể như sau.

  1. Tín hữu được phép lựa chọn rước lễ bằng tay hay trên lưỡi, quỳ xuống hay đứng lên khi rước Mình Máu Thánh Chúa (no. 91-92).
  2. Thánh Bộ cũng khuyến khích việc cho giáo dân rước Mình và Máu Thánh mặc dù Chúa Kitô hiện diện hoàn toàn trong cả hai hình thức trên. Có nghĩa là chỉ rước Mình Thánh thôi thì cũng trọn vẹn Chúa Kitô rồi. (X. GLHTCG s. 1377). Tuy nhiên, Hội Đồng Giám Mục các quốc gia được dành quyền tuỳ nghi áp dụng việc này ở Đông Phương (no. 100-101).
  3. Cũng liên quan đến việc rước Máu Thánh, Thánh Bộ cũng cho phép hình thức chấm Mình Thánh vào Chén Máu Thánh (Instinction). Nhưng người rước lễ không được phép tự tay chấm mà phải nhận trên lưỡi từ tay thừa tác viên. Nghĩa là không được phép lãnh nhận trên tay nếu rước lễ với hình thức tự chấm vào chén Máu Thánh. (no. 104).

Sở dĩ có sự cho phép hình thức chấm này là vì có e ngại về nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm khi nhiều người cùng uống chung một chén. Ngoài ra còn một việc bất tiện nữa là thừa tác viên phải uống hết Máu Thánh còn dư sau lễ.

Trên đây là tóm lược những gì Toà Thánh qua Thánh Bộ Phụng Tự đã cho phép. Nghĩa là chính Đức Thánh Cha đã đồng ý cho thi hành trong toàn Giáo Hội.

Việc nhận lãnh Mình Thánh trên tay hay trên lưỡi không có gì khác biệt về bản chất. Giáo Lý của Giáo Hội chỉ đòi hỏi phải sạch tội trọng, có ý ngay lành (Good intention) và giữ chay (Fasting) một tiếng trước khi rước lễ mà thôi. Chỉ có tội lỗi mới làm cho con người bất xứng chứ không phải hình thức bề ngoài.

Trên đây là tóm lược phần giải thích liên quan đến việc rước lễ trên tay hay bằng miệng của Linh Mục Ngô Tôn Huấn và Đức Cha Nguyễn Khảm. Giáo dân cũng phải sáng suốt khi đọc thấy và nghe nói về những điều xuyên tạc hay chống đối Hội Thánh của những bài viết trên mạng liên quan đến các lãnh vực luân lý, tín lý, phụng vụ, bí tích, giáo luật của Hội Thánh.

Xin chân thành cám ơn bạn đọc thuộc Thành Phố Sydney đã nêu lên câu hỏi trên.