Trải nghiệm cuộc đời truyền giáo

  • Thầy Phêrô Lê Hồ Quốc Dũng SDB

Nairobi Kenya 12/05/2016. Từ học viện Salêdiêng ở Utume, Nairobi, Kenya, xin giử lời chào thăm đến các Bề trên, các anh em và các bạn. Tôi xin chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm truyền giáo sau 5 năm sống tại Phi Châu.  Ngày 21 tháng Năm tới đây, tôi và 21 bạn khác sẽ được phong chức Phó tế. Xin chia sẻ và cầu nguyện cho anh em chúng tôi.

Tôi đã đến học tại học viện thần học DonBosco ở Nairobi – Kenya từ năm 2013, sau thời gian tập vụ truyền giáo. Cộng thể chúng tôi có rất nhiều anh em đến từ vùng Tây Phi Châu, là những sinh viên thần học đang chuẩn bị lãnh tác vụ linh mục. Năm nay, cộng thể chúng tôi gồm 61 hội viên, trong đó có 55 sinh viên thần học và 6 vị trong ban Giám đốc. Sáu bề trên của cộng thể cũng đến từ nhiều tỉnh dòng khác nhau: 2 vị từ Phi châu (1 vị người Kenya và một vì người Nigeria). Còn 4 vị khác cũng là những nhà truyền giáo (3 vị người Ý và 1 vị người Ba lan).

55 anh em sinh viên thần học cũng xuất thân từ nhiều quốc gia, như Zambia, Sudan, Nigeria, Kenya, Togo, Somalia, Uganda, Malawi, Zumbawe và Việt Nam. 14 người trong đám sinh viên chúng tôi là những anh em đi truyền giáo. 8 anh em đến từ tỉnh dòng Việt Nam, còn lại đến từ Malawi, Somalia, Togo, Madagascar và Italia (mỗi quốc gia một người).

Chúng tôi phải đến lớp từ thứ Hai đến thứ Sáu. Vào những ngày cuối tuần, chúng tôi đi làm tông đồ tại các giáo xứ, tại các trung tâm trẻ, tại các nhà tù vị thành niên, hay tại các trường học.

Chiều Chúa nhật, chúng tôi trở lại công thể để bắt đầu một tuần lễ mới và tiếp tục công việc học hành.

Thực ra, tôi đã bắt đầu đi truyền giáo được 6 năm. Tôi cũng học được khá nhiều kinh nghiệm trong chặng đường truyền giáo đã qua. Thỉnh thoảng, tôi cũng gặp vài khó khăn nhưng ngược lại cũng có rất nhiều điều tích cực. Tuy nhiên, qua những khó khăn mà tôi đã nếm trải, tôi tin rằng Chúa vẫn luôn ở bên tôi. Ngài nâng đỡ tôi và tuôn đổ ơn lành xuống trên tôi. Tôi cảm thấy rằng tôi đã nhận được rất nhiều, hơn những gì tôi đã cho đi, xuyên qua những người mà Chúa gửi đến cho tôi.

Với ơn Chúa, tôi còn phải cố gắng hơn nữa để học hỏi không ngừng. Đặc biệt, tôi phải cố gắng và kiên nhẫn học ngôn ngữ địa phương và văn hóa nơi đây. Có như thế, tôi mới trở nên hữu ích trong việc phục vụ những con người mà Chúa sẽ gửi đến cho tôi trong tương lai.

Tôi biết rằng, con đường truyền giáo sẽ còn nhiều gian nan đang chờ đợi tôi phía trước. Nhưng tôi tin tưởng vào Chúa, và khi tôi cố gắng làm mọi sự theo thánh ý Chúa, tôi sẽ trở nên một dụng cụ đơn hèn để Chúa sử dụng. Bước đi trong đường lối của Chúa sẽ mang lại cho tôi bình an và niềm vui trong tâm hồn.

Xin hãy nhớ đến anh em chúng tôi trong kinh nguyện hằng ngày, các anh em SDB Phi Châu và những nhà truyền giáo đang làm việc tại Phi Châu. Tôi cũng ước mong nhiều anh em SDB vùng EAO của chúng ta sẽ tình nguyện viết đơn đi truyền giáo. Xin hãy đến Phi châu để phục vụ những con người nghèo khổ của Chúa đang sống ở đây.

Thân ái trong Don Bosco

Peter Lê Hồ Quốc Dũng SDB.