Trái Tim Cha Yêu Dấu Phàm Nhân

Thuỵ Miên.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em. Tháng Sáu là tháng giúp chúng ta ghi dấu về thời gian đã trôi qua được nửa năm của năm 2019. Nó đồng thời cũng giúp cho chúng ta biết về Mùa Đông bắt đầu ập đến với cái giá rét của ngày xưa còn bé ở quê hương ta ngoài miền Bắc. Về phần Đạo thì Hội Thánh đã chọn là tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, để gợi nhớ cho chúng ta, về tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Qua hình ảnh của Chúa Giêsu Kitô chịu chết treo trên thập giá, thánh Gioan còn ghi rõ: “Khi thấy Chúa Giêsu đã tắt thở, một người lính, lấy giáo đâm cạnh sườn Người, trúng phải trái tim, tức thì, máu cùng nước chảy ra” (Ga 19, 34 ). Chúa Giêsu đã cho chúng ta tất cả tình yêu và mạng sống của chính Người, với sự nhắn nhủ: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thày đã yêu thương chúng con”. Người cũng nói rõ về tình yêu cao cả ấy rằng: “Không có tình yêu nào lớn hơn cho bằng người dám hiến mạng sống của chính mình cho người mình yêu”.

Trái tim là nguồn mạch sự sống

Về phần xác của con người. Người ta sống được là nhờ trái tim của chúng ta còn hoạt động, còn bơm máu không ngừng nghỉ suốt ngày đêm, suốt năm tháng của tuổi đời chúng ta. Trái tim là nguồn mạch cung cấp nguồn dinh dưỡng cho mọi loại tế bào của cơ thể. Nó cũng là trung gian thu nhận các loại máu đầy thán khí, chuyển giao đến Phổi, để được lọc sạch và tiếp nhận máu đầy dưỡng khí trước khi chuyển đến các cơ quan khác. Máu được Tim bơm vào Thận để được lọc các chất dư thừa cặn bã như Urea, Creatine, Amonia, albumine… Máu cũng được Tim bơm vào Gan, vào Óc qua các ống to nhỏ của những động mạch, để nuôi các cơ quan này làm việc và cho chúng ta có sức sống.

Về Tình yêu. Trái tim được con người hiểu rằng nó là nguồn mạch của tình yêu. Họ lấy biểu hiệu trái tim để vẽ, để tạo ra những hình ảnh đẹp của tình yêu lứa đôi. Những vòng hoa kết theo hình trái tim tặng cho người mình yêu, và ngay cả khi bị người tình phụ thì người thanh niên hay xâm trên cánh vai, một hình trái tim có mũi tên đâm xuyên qua.

Về phần Tinh thần và phần Hồn. Chúng ta đều công nhận rằng trái tim biểu hiệu cho sự làm việc một cách chân thành, tận tuỵ, hết lòng, hết sức hết trí khôn. Người ta giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương nhau như chính Chúa Giêsu đã dặn các tông đồ: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thày yêu chúng con”. Không có tình yêu, thế giới này sẽ đày rãy chiến tranh, do bất hoà, ghen tỵ, ích kỷ, do ỷ mạnh hiếp yếu, để chiếm đoạt, cưỡng đoạt của công thành của riêng cho bản than. Không có tình yêu thì sẽ không có sự hy sinh, bác ái và công bằng. Hay nói khác đi rằng không có tình yêu thì loài người chúng ta là những vật thể chết như núi đá trơ trọi giữa trời mà thôi.

Về Hạnh phúc của mọi gia đình. Người ta quyết định kết hôn với nhau do bởi tình yêu của họ đã chín mùi. Cuộc sống chung của gia đình này được bền chặt hay không là do tình yêu của hai người trao ban cho nhau, trung thành với nhau theo gương của Chúa Giêsu. Đó là họ dám hy sinh, dám hiến mạng sống của mình cho người mình yêu.

Tình yêu của Chúa Giêsu vẫn còn nối tiếp đến muôn đời, vì trước khi Người chịu nạn, trong bữa ăn tiệc ly mừng Lễ Vượt Qua Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, để có thể ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Thánh Luca đã ghi chép:

“Khi giờ đã đến, Ðức Giêsu vào bàn, và các Tông Ðồ cùng vào với Người. Người nói với các ông: “Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình. Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa”. Rồi Người nhận lấy chén, dâng lời tạ ơn và nói: “Anh em hãy cầm lấy mà chia nhau. Bởi vì, Thầy bảo cho anh em biết, từ nay, Thầy không còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến khi Nước Thiên Chúa đến”. Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời cảm ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Ðây là mình Thầy, hy sinh vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy”. Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: “Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em…” (Lc 22:14- 20).

Người vẫn còn hiện diện trong tấm bánh, đã được các vị Linh mục truyền phép, được đặt trong nhà tạm, để mọi tín hữu đến kính viếng.

Tình yêu qua lăng kính của con người

Cũng như mọi người. Nó được sinh ra đời bằng tình yêu của cha mẹ của nó. Nhưng khó mà nó có thể hiểu được ý nghĩa của hai chữ “Tình Yêu”. Trước hết, nó cứ tưởng tình yêu là loại cảm tình mà mọi người ưa thích, yêu mến. Chính vì thế mà mọi con trẻ đều mong muốn được cha mẹ yêu thương. Thế nhưng, nói như vậy vẫn chưa đầy đủ, vì song song với tình yêu của cha mẹ thương con cái, thì con cái cũng có bổn phận phải yêu cha mẹ của chúng nữa.

Nếu như nó chỉ muốn cha mẹ yêu nó, rồi nó đòi gì thì cha mẹ nó phải cho nó cái ấy, còn nếu không cho, thì chứng tỏ là cha mẹ của nó đã không yêu thương nó. Đối với nó khi còn ấu thơ thì chỉ biết yêu thương theo nghĩa đơn giản như thế mà thôi. Trong gia đình nó, có 6 anh chị em. Đôi lúc nó thấy cha mẹ nó yêu thương các em nó và ghét bỏ nó. Qua những lời chửi rủa hay bằng những trận đòn chí tử. Nó trở nên ghen tương và căm thù các em của nó. Khi lớn lên thì nó mới hiểu cha mẹ nào chẳng thương con cái của mình, chỉ khác là những đứa con nào cần chăm sóc hơn, thì sẽ được yêu nhiều hơn mà thôi

 Chuyện ấy xảy ra đã lâu, nhưng ngày nay vẫn còn đang xảy ra tại các gia đình ở hải ngoại. Nhiều bà mẹ than rằng con của họ khó dạy bảo. Vì khi con trẻ được voi thì đòi tiên, hễ la mắng con, thì chồng lại bênh: “Con nít mà sao bà làm dữ vậy; nhà mình chỉ có một thằng con, sao bà không chiều nó được à”. Sự khác biệt tình thương dành cho con cái giữa người cha và người mẹ, đã là nguyên nhân chính sự đổ vỡ hạnh phúc của gia đình. Hay nói khác đi là tình yêu của hai người bị giảm sút. Cũng chính với sự yêu thương quá đáng ấy mà cha mẹ đã làm hư con trẻ, khiến chúng trở nên lười biếng và thành ông chủ con trong gia đình, và bố mẹ trở thành kẻ phục dịch cho chúng nó. Gia đình nào không ép con vào kỷ luật, thì những đứa trẻ ấy, sau này khó giữ được pháp luật.

Không phải chỉ những em mồ côi cha, hay mồ côi mẹ thì mới thiếu thốn tình thương mà thôi. Ngày xưa, cảnh mẹ goá, con côi rất nhiều trong những đất nước chiến tranh như Nước Việt Nam của chúng ta. Con không cha như nhà không nóc, thiếu thốn tình cha cho nên những trẻ thơ sống cậy nhờ vào tình mẹ, mọi sự đều trông nhờ vào bà mẹ đảm đang nuôi dạy con nên người con hiếu thảo. Các em nhận thức được những nỗi gian truân, vất vả, cô đơn, giãi dầu mưa nắng của người mẹ Việt Nam, để tìm kế sinh nhai và nuôi con.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng cho nên dù gia đình của đứa bé còn có đủ cả cha lẫn mẹ, cũng vẫn bị thiếu thốn tình thương, bởi sự gặp gỡ, trò chuyện với con cái rất ngắn ngủi, hay cha mẹ chỉ biết la mắng, trách móc con trẻ mà thôi. Con trẻ cần được chỉ dạy cách thân mật, cần được nhìn thấy gương sáng như bác ái, hy sinh, nhẫn nhục của cha mẹ để bắt chước. Thế nhưng do công việc làm ăn mà các bậc làm cha mẹ đã thiếu thốn trách nhiệm giáo dục ấy, đôi khi vì áp lực của công việc mà đứa trẻ bị ảnh hưởng lây. Nhiều em sống trong cảnh dì ghẻ con chồng, hay người mẹ bị nghi oan vì có chồng hay ghen, khiến đứa bé bị người cha hận ghét, đánh đập vì tưởng nó là đứa con hoang của người vợ.

Tình yêu của Thiên Chúa

Tình yêu của con người thì có mấy ai đươc nhận một cách hoàn hảo đâu. Đúng là tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi đã vẹn câu thề. Cho nên Hội Thánh khuyên chúng ta cố gắng sống theo gương gia đình Thánh Gia; Khuyên các bà mẹ noi gương Đức Mẹ, khuyên các ông bố noi gương Thánh cả Giuse để biết yêu thương, kính trọng, giúp đỡ lẫn nhau suốt đời. Các trẻ em thì noi gương Chúa Giêsu, để biết vâng lời, tùng phục và thảo kính với ông bà, cha mẹ.

Khi nói đến tình yêu của Thiên Chúa, thì khác hẳn với tình yêu của loài người. Tình yêu ấy đã có từ khi chưa có loài người, tình yêu ấy vẫn còn khi tổ tông đã phạm tội và bị đuổi ra khỏi vườn “Địa Đàng”. Tình yêu ấy khi Dân Chúa bị đoạ đầy bởi dân Ai Cập, khiến Thiên Chúa động long thương xót mà sai ông Mô-sen dẫn dắt Dân Chúa thoát khỏi ách nô lệ, và tiến về vùng đất Chúa hứa ban. Tình yêu ấy vẫn còn ngay cả khi Dân Chúa đã phản bội Lời Hứa trung thành với Thiên Chúa. Đến nỗi vì long xót thương mà Chúa Cha đã phái sai chính con một của Người xuống thế gian chịu chết,để cứu chuộc tội cho nhân gian. Tình yêu ấy vẫn còn khi Chúa Giêsu đã về cùng Chúa Cha. Người lại xin Chúa Thánh Thần hiện xuống thế gian, để che chở, bảo vệ cho Hội Thánh Bởi vậy khi nhắc đến tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta liên tưởng đến Tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, để dâng lên lời cảm tạ Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Đặc biệt là Ngôi Hai là Đức Giêsu Kitô. Người đã từ trời cao xuống thế làm người, mặc lấy xác phàm, để ở cùng với nhân loại. Người rao giảng và công bố Tin mừng cho muôn dân. Những ai biết ăn năn sám hối, từ bỏ tội lỗi và quay trở về phụng thờ Thiên Chúa, thì sẽ lãnh được ơn tha thứ của Thiên Chúa, và được cho làm con của Thiên Chúa trở lại.

Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cách cầu nguyện, cách sống làm con dân Chúa: Kính thờ một Thiên Chúa duy nhất, hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn. Yêu thương tha nhân như yêu chính bản thân mình, cùng tha thứ, cầu nguyện cho kẻ làm khốn mình.

Tình yêu của Thiên Chúa khác với tình yêu của loài người ở chỗ: Người ban ơn cho tất cả mọi người, kẻ lành kẻ dữ, kẻ xấu, người ngay, và cho mọi người gồm dân riêng của Chúa và cả kẻ ngoại. Còn chúng ta chỉ biết cho người quen, người thân thiết. Hay chúng ta chỉ mời tiệc những ai có thể mời tiệc chúng ta sau này. Chúng ta chỉ biết làm ơn hay cầu nguyện cho người thân, bạn bè, còn Thiên Chúa dạy chúng ta cầu nguyện cho kẻ thù, người làm khốn mình.

Trong cuộc sống của nó cũng như của mọi người. Chúng ta đã nhận được biết bao nhiêu hồng ân từ trái tim nhân ái của Chúa Giêsu. Thế mà, nó đã không biết đáp đền lại tình yêu ấy một cách cho xứng đáng. Một ngày có 24 giờ, vậy mà trong sổ tay của nó chẳng thấy có giờ nào dành riêng cho Chúa. Lời Chúa nó đọc hàng ngày, thế mà có mấy khi nó biết suy gẫm và thực hành đâu, bởi vì nó còn mải mê theo đuổi việc thế gian. Nó muốn mời mọi người cùng với nó hát bài ca “Tiếng lòng Cha”, để thấu hiểu được nỗi thống khổ của Trái tim Chúa Giêsu:

 1. Trái Tim Cha yêu dấu phàm nhân, mà chúng luôn bạc nghĩa vô ân. Hỡi các con, hỡi người tri âm. Nào hãy an ủi Cha đôi phần.
 2. Trái Tim Cha thương xót ngàn dân, vì thế Cha sinh xuống gian trần. Liều tấm thân cứu chuộc muôn dân, giải thoát cho khỏi tay quỉ thần.
 3. Chết đau thương Cha chưa hài tâm, vì thế Cha ban bánh Thiên Thần. Thịt Máu nên Lương thần nuôi thân, Người khách lưu ở nơi thế trần.

ÐK. Vâng, vâng, lòng Cha hiu hắt vì yêu chúng con. Vâng, vâng, lạy Cha, chúng con yêu Cha hết lòng. Chúng con hy sinh đời sống. Ðền xong những nỗi bạc vong.

Bài hát này đã nhắc nhở nó phải dành ít thời giờ mỗi ngày để trò chuyện, an ủi nỗi đau khổ của Chúa Giêsu, cùng tạ ơn tình yêu vô biên mà Chúa Giêsu đã dành cho nhân loại.

Chúng ta phải sống như thế nào, để đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu?

1. Sống thánh lễ và tham dự vào hy tế Thánh Thể. Nó là người hội viên của Hội Legio Maria, cho nên việc tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa là việc không thể thiếu. Chiếu theo sách Thủ Bản chương 8. Trang 62 – 68. “Hội viên với Thánh Thể”. Mục đích thứ nhất của Legio là thánh hoá hội viên, và sự thánh thiện của hội viên lại là phương tiện chính để hoạt động.

Hội viên phải có tràn đầy ơn Chúa thì mới có thể thông cho người khác được. Nhưng tất cả những ơn Chúa ấy, đều do cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên đồi Calve mà có. Ngày nay, chúng ta nhờ Thánh lễ, cuộc hiến tế trên thánh giá của Chúa được tái diễn giữa loài người trên các bàn thờ.  Các tín hữu và đặc biệt là các hội viên Legio, cần tham dự Thánh lễ để dâng của lễ lên Chúa Cha toàn năng. Của lễ ấy chính là Chúa Kitô, và tất cả những gì mà Chúa Giêsu đã xin cho chúng ta, cùng với những việc làm hy sinh, bác ái mà chúng ta có khi dâng lễ.

Chúng ta cũng tự xét mình với biết bao nhiêu ơn lành mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, đã được bao nhiêu lần chúng ta biết san sẻ những ơn ấy cho anh em, cho bạn bè hay cho tha nhân. Hay chúng ta chỉ biết giữ ơn ích thiêng liêng ấy cho riêng mình, cho gia đình của mình. Thủ bản số 85, trang 62: “Legio khẩn thiết van xin hội viên năng dự lễ – nếu tiện, xin dự lễ hàng ngày – và khi dự lễ, hãy chịu lễ”. Cũng có nhiều hội viên, đi dự thánh lễ, nhưng không chịu rước lễ, có thể thấy mình còn yếu đuối, tội lỗi. Nhưng phần lớn là chưa hiểu rõ lòng thương xót của Chúa, hay chưa tin cậy vào tình yêu thứ tha của Chúa cho đủ. Thủ bản số 95 trang 67 đã viết: “Hội viên phải sử dụng hết mọi cách để mọi người hiểu biết, yêu mến, chừa tội, bỏ tính ươn hèn để năng đến nhận phép Thánh Thể”. Xin mời mọi người cùng hát với nó bản nhạc “Giêsu con không đáng Chúa ngự đến thăm lòng”, để thấu hiểu được niềm tâm sự của tác giả:

ÐK. Giêsu con không đáng Chúa ngự đến thăm lòng. Nhưng con trông cậy vào tình Chúa thương bao la, vào lượng Chúa thứ tha, vào ơn Chúa hải hà. Con rước Chúa, lòng chan chứa biết bao chờ mong.

 • Lạy Chúa xin mau đến cho lòng con say mến. Lạy Chúa xin mau đến cho lòng con tràn vui.
 • Lạy Chúa xin mau đến cho hồn con cung kính. Lạy Chúa xin mau đến cho lòng con ngợi khen.
 • Lạy Chúa xin mau đến cho hồn con thanh khiết. Lạy Chúa xin mau đến cho lòng con sạch trong.
 • Lạy Chúa xin mau đến cho hồn con hăng hái. Lạy Chúa xin mau đến cho lòng con bình an.

Mục đích sự hoạt động tông đồ của người hội viên Legio là cùng Đức Mẹ đem Chúa đến với mọi người, hay nói khác đi là đem mọi người nguội lạnh, những người đang ngồi trong bóng tối sự chết trở về với Chúa Giêsu Thánh Thể. Thủ bản số 91 trang 66: “Hoạt động có hăng say đến đâu cũng vô ích một khi ta quên mục đích chính là làm cho các tâm hồn yêu mến Thánh Thể”.

2. Thường xuyên đọc và suy niệm Lời Chúa. Yêu ai thì nhớ người ấy, cùng nhớ và giữ những lời của người ấy đã nói với chúng ta, mà suy niệm trong lòng. Chính vì thế, mà người hội viên Legio bắt chước Mẹ Maria, vị nữ tướng của mình để thường xuyên đọc và suy niệm Lời Chúa. Thủ bản 87 trang 63:  “Qua lời Kinh Thánh đọc trong Hội Thánh, chính Thiên Chúa nói với dân Người và Đức Kitô hiện diện trong lời của mình, loan báo Phúc Âm”. Tại sao chúng ta không mời gọi mọi người tham gia chương trình “Đọc Phúc Âm hằng ngày” qua các trang Web, hay qua các sách thánh lễ hàng ngày.

Không biết về Chúa thì làm sao chúng ta có thể hiểu được tình Chúa yêu ta như thế nào. Qua các cuốn Cựu Ước và Tân Ước chúng ta mới hiểu được lịch sử cứu rỗi nhân loại của Thiên Chúa và từ đó chúng ta mới cảm nhận được Tình Yêu của Thiên Chúa vô bờ, vô bến, và để tạ ơn những ân sủng Chúa ban cho riêng mỗi người chúng ta. Xin mọi người cùng cất tiếng hát bài “Tán Tụng Hồng Ân” của hai tác giả Hải Linh và Vũ Đình Trác:

ĐK: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới. Con (í) ca ngợi tình thương xót Chúa muôn muôn đời.

 • Đời đời Ngài đã thương con. Đời đời Ngài vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.
 • Xin chân thành cảm tạ, tình thương Chúa thắng oan khiên. Xin chân thành cảm mến hồng ân Chúa thắng nguy nan.
 • Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu loài người được Chúa nâng niu. Nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.

3. Siêng năng viếng và tham dự Chầu Thánh Thể. Chầu Thánh Thể là một trong phương cách mà người hội viên Legio thường làm, để đền tạ tội lỗi cho chính mình, cho thân nhân. Trong thánh đường, chúng ta có thể cùng nhau là giờ đền tạ trước Thánh Thể, cùng suy niệm về sự khổ nạn của Chúa Giêsu, và lắng nghe tiếng Chúa đang thì thầm bên tai hay trong cõi lòng của chúng ta. Bài hát “Kính Thánh Tâm Chúa” đã giúp chúng ta nâng hồn lên đến Chúa một cách dễ dàng hơn, và tín thác vào tình yêu của Chúa:

 • Giêsu! Chúng con tới đây sấp mình. Chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an vui. Chúa ơi.! Hãy ban xuống cho Việt Nam ơn lành.

ĐK : Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần Không bao giờ chê chối lời ai nài van Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết Thánh Tâm Giêsu làm Vua vũ trụ muôn đời.

 • Giêsu! Chúng con tới đây sấp mình Uy quyền năm tháng che chở hội thánh Đoàn con Công giáo luôn vui sống đời hy sinh Chúa ơi.! Hãy ban xuống cho Việt Nam ơn lành.
 • Giêsu! Chúng con tới đây sấp mình Ước nguyện Nam Bắc chung lòng sùng kính. Đoàn con chung tiếng hoan ca muôn đời tôn vinh Chúa ơi! Hãy ban xuống cho Việt Nam ơn lành.

4. Siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Người hội viên Legio cũng không quên lời khuyên nhủ của vị Nữ tướng của mình. Đức Mẹ đã mong muốn các quân binh của Mẹ biết ăn năn, sám hối; Biết canh tân đời sống mỗi ngày; Siêng năng lần chuỗi, và noi gương đời sống Đức Mẹ. Lần chuỗi Mân Côi là cách làm đẹp lòng Chúa nhất. Vì Chuỗi Mân Côi là sự tóm gọn Tin Mừng, nhưng cũng là diễn lại ngắn gọn và đầy đủ hành trình dương thế của Chúa Kitô, có Đức Mẹ cùng đồng hành, cùng hiện diện bên cạnh. Lần chuỗi Mân Côi, ta học nơi Đức Mẹ sự khiêm tốn, bác ái, tinh tế, xin vâng thánh ý Chúa cách mau lẹ. Bài hát “Mẹ đứng đó” của tác giả Kim Long diễn tả được sự đồng hành của Đức Mẹ trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu:

ĐK. Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu đồi cao u hoài loang máu đào. Con Chúa đau thương treo trên thập giá, hiến thân vì nhân loại tội tình. Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu, đồng công cùng Con dấu yêu, vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ơi.

 • Hỡi ai qua đường ngừng bước đây mà chiêm ngắm: Chúa chí tôn cam chịu muôn nỗi khổ đau. Vì thương toàn nhân loại muôn chốn muôn đời. Ngày đêm khóc than mong chờ vinh phúc quê trời.
 • Ngước trông Mẹ lành thành kính dâng lời kêu khấn. Giữa thế gian khổ sầu xin hãy ủi an, để con hằng trung thành theo Chúa trọn đời. Ngày mai sáng tươi bên Mẹ ca khúc khải hoàn.
 • Bước đi trong đời ngàn khó nguy còn vương lối. Mắt đắm say trông về Thánh giá thần linh. Lòng con bừng lên niềm tin mới cao vời. Nguyện luôn nép thân bên Mẹ vui sống muôn đời.

5. Yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu. Không phải chỉ những vị Linh mục hay tu sĩ Nam, Nữ mới yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu mà thôi, nhưng phải là tất cả mọi người, Vì ơn Cứu Chuộc của Thiên Chúa đã dành cho mọi người trên thế gian này, không chừa một ai cả.

Lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Kitô, cần phải được thực hiện qua sự chia sẻ tình yêu mến cho anh chị em đồng loại. Ai nói rằng: Lạy Chúa! Lạy Chúa con yêu Chúa, mà họ ghét bỏ anh em, thì đấy là kẻ nói dối. Những người này, yêu Chúa chỉ bằng môi mép mà thôi. Trong thực tế có người hễ nghe ai nói động đến tôn giáo của mình thì liều mình bênh vực, nhưng trong đời sống đạo thực hành thì họ lại bê tha, lười biếng, có khi chống lại lời của các vị mục tử khuyên bảo.

Trong tháng Sáu này, Giáo hội có những ngày mừng kính lễ trọng thể như:

Lễ Chúa Thăng Thiên ngày 2/6/19. 

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 9/6/19. Lễ Đức Mê là Mẹ Giáo Hội ngày 10/6/19 Lễ Chúa Ba Ngôi ngày 16/6/19.

Lễ Kính Mình và Máu Chúa ngày 23/6/19 .

Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả 24/6/19.

Lễ Kính hai Thánh Phêrô và Phaolô, Tông Đồ ngày 29/6/19.

Với tâm tình yêu mến Chúa Giêsu Kitô. Xin kính mời quý ông bà, anh chị em tham dự các ngày lễ trong tháng Sáu để dâng trọn xác hồn cho Chúa Cha, cùng tất cả những hy sinh qua việc làm bác ái mà chúng ta làm trong tháng Sáu này, để làm của lễ đền tội cho chính chúng ta và cho nhân loại. Xin Chúa thương đoái nhận của lễ chúng con dâng, như hương trầm ngào ngạt bay lên trước thiên nhan Chúa, mà tha thứ cho sự bất trung của chúng con. Amen.