Trang bạn gái – số báo tháng 4 – 15

Trịnh Thanh Thủy

BÀI HỌC HẠNH PHÚC TỪ ĐỨC GIÁO HOÀNG FRANCIS
Trên tạp chí Argentina Viva, giáo hoàng Francis tiết lộ danh sách 10 bí quyết để sống hạnh phúc mà ông muốn gửi gắm tới tất cả mọi người.
1. Hãy sống thật với chính bản thân mình
Nhà thơ Mỹ Jay Parini cho rằng trước đó giáo hoàng Francis đã nhắn gửi thông điệp này khi khẳng định ông không đủ tư cách để đánh giá người đồng tính. Giáo hoàng nói: “Hãy bước về phía trước và để cho mọi người khác làm như vậy”.
2. Hãy sống vì người khác
Đó là hãy đóng góp thời gian và tiền bạc của bản thân mình cho những người cần đến chúng. Đừng nên sống thụ động, trơ lì. Giáo hoàng Francis cho rằng mọi người cần cởi mở, vị tha và hào phóng với người khác.
3. Hãy sống một cách điềm đạm và lặng lẽ
Giáo hoàng dẫn lời nhà văn Argentina Ricardo Guiraldes mô tả một người thời trẻ “giống như một dòng chảy mạnh qua tất cả”, nhưng khi trưởng thành thì nên trở thành “một dòng sông tĩnh lặng, thanh bình”.
4. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc thư thái
Giáo hoàng cho rằng chủ nghĩa tiêu thụ quá mức đã gây những nỗi lo âu vô cơ đối với nhiều người. Do đó mọi người cần dành thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa với con cái. Các gia đình khi ăn cơm nên tắt tivi để có thể nói chuyện với nhau nhiều hơn.
5. Hãy dành chủ nhật cho gia đình
Giáo hoàng cho biết đây là một trong những điều răn trong Kinh thánh và đó là cách sống lành mạnh.
6. Hãy tìm việc làm cho người trẻ
“Chúng ta phải sáng tạo trong tìm việc cho người trẻ. Nếu họ không có cơ hội việc làm, họ sẽ rơi vào các tệ nạn như ma túy” – giáo hoàng nhấn mạnh. Ông cho rằng không cần phải giàu có, nhiều tiền, chỉ cần tìm thấy niềm vui trong công việc là đủ.
7. Hãy tôn trọng tự nhiên
Theo giáo hoàng, suy thoái môi trường là một trong những thách thức lớn nhất đối với con người. “Câu hỏi mà chúng ta cần hỏi bản thân là phải chăng loài người đang tìm cách tự sát khi đối xử với tự nhiên một cách bừa bãi và bạo ngược như vậy” – giáo hoàng nói.
8. Hãy ngừng những suy nghĩ tiêu cực
Giáo hoàng cho rằng việc suốt ngày than thở về cái xấu và sự tiêu cực của người khác cho thấy sự thiếu tự tin của chính bản thân mình.
Hãy để cho những điều tiêu cực trôi nhanh.
9. Hãy tôn trọng tín ngưỡng của người khác
Theo giáo hoàng, mỗi người đều có quyền nhìn thế giới theo cách riêng của họ và chúng ta phải tôn trọng điều đó.
10. Hãy làm việc vì hòa bình
Giáo hoàng khẳng định chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều xung đột và cần phải kêu gọi hòa bình. Trên thực tế giáo hoàng từng đến Trung Đông để kêu gọi người Israel và Palestine đối thoại với nhau. Ông từng nhấn mạnh hậu quả lớn nhất của chiến tranh chính là những đứa trẻ thiệt mạng, bị tật nguyền hoặc trở thành mồ côi.
TÌNH BẠN VỀ GIÀ
Từ lúc được sinh ra cho tới lúc lớn lên chúng ta đã có nhiều đứa bạn … những loại bạn từ thuở đánh bi đánh đáo, ở truồng tắm mưa cho tới bạn học, bạn thân, bạn gái, bạn đời … và phải kể tới vài loại bạn đồng nghiệp, bạn đồng môn (trong nhóm này chia ra nhóm bạn đồng khoá và đồng chìa hoặc khác chìa … )
Tất cả những loại bạn kể trên được người ta gọi chung bằng một danh từ kép là … BẠN-BÈ. Mặc dầu hai chữ Bạn và Bè nếu đứng riêng rẽ thì chẳng có định nghĩa liên quan nhưng khi được ghép chung thành một thì lại mang một ý nghĩa rất là thân thiết
Tuy nhiên người ta cũng thường nghe vài kinh nghiệm về tình bạn như sau:
Khi đắc thời đâu biết… AI là BẠN
Lúc thất thời mới biết … BẠN là AI và trong cuộc Vui vẫn coi BÈ là BẠN – Nhưng khi hoạn-nạn mới biết BẠN là BÈ
Sống vào tuổi của chúng mình thì mặc dầu Bạn đã chẩn bị sẵn sàng cho mình hay chưa, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay nhau. Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chang chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt như thuỷ tinh và sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp ! Tiền bạc, danh vọng, quyền lực … tất cả sẽ cùng với chúng ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa.
Còn ý nghĩa chăng là những gì ta đã tạo ra khi còn sống trong cõi đời này.
Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại kỷ niệm của bạn trong ký ức những người còn lại ?
– Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì bạn đã chân thành đóng góp cho lý tưởng. – Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được mà là những gì bạn đã cho đi.
– Quan trọng không phải là những thứ bạn học được, mà là những gì bạn đã truyền lại cho người khác.
– Điều quan trọng không còn là tài năng của bạn, mà chính là những gì mà bạn đã đối xử với mọi người xung quanh.
– Quan trọng là những cử chỉ, thái độ của bạn đã khắc ghi trong lòng người khác vào lúc cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn tuy có thể chỉ bằng một ánh nhìn, hay một cái nắm tay, đỡ cho một người khỏi ngã.
– Quan trọng không chỉ là những ký ức của bạn, nhưng là ký ức của những người đã yêu thương bạn.
– Quan trọng không chỉ là khoảng thời gian trong bao lâu mà bạn sẽ được mọi người nhớ đến, mà chính là những GÌ họ nhớ về bạn.
– Quan trọng không phải chỉ là bạn quen biết thật nhiều người quyền cao chức trọng, mà là bao nhiêu người sẽ đau buồn, nhớ bạn khi bạn không còn nữa !