Trang Bạn Gái – Số tháng 8 năm 2010

Thu Thủy ( Phụ Trách )

Mười phương cách giúp bạn sống vui hơn

Như mọi người thấy, bạn đang có một nghề nghiệp vững chắc, một quan hệ xã hội rộng rãi, một người tình gắn bó… Không nhiều nhưng đủ làm các cô gái khác xanh mắt vì ghen tức. Vậy mà đôi khi bạn vẫn cảm thấy “thiếu thiếu” một cái gì đó rồi dần dần, bạn nhận ra mình đang thiếu… hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là gì? Tiền bạc ư? Bạn có đủ để sống một cuộc đời thong dong. Người yêu ư? Chàng không phải là hoàng tử trong mộng sao? Phải chăng điều bạn mong muốn là một thái độ sống an nhiên, thoải mái?

Nếu vậy, bạn cần xét lại những gì mình đang có bằng một nhãn quan khác để được hoàn toàn hạnh phúc. Những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn sống một cuộc sống thư giãn hơn.

* Dứt khoát trong quan hệ tình cảm:

Dù vẫn còn yêu chàng nhưng tự thâm tâm, bạn cảm thấy có một điều gì “lấn cấn”, không thoải mái khi nghĩ đến cuộc tình. Vậy thì đã đến lúc bạn phải đối diện và giải quyết cho xong điều “lấn cấn” đó, hoặc chia tay. Một cuộc tình phải đặt trên nền tảng thành thật, hỗ trợ, vui vẻ, thân mật và thông cảm. Cả hai phải sống thật với mình trong lúc chia sẻ dự định và sở thích tương đồng. Các yếu tố tiêu cực như đổ lỗi, ghen hờn, vô trách nhiệm sẽ biến cuộc tình thành tai họa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn vô tội. Hãy nhận lỗi của mình, nếu có, và nghĩ đến không chỉ khuyết điểm mà cả ưu điểm của chàng nữa. Bạn cũng cần thực tế: không ai có thể sống theo ý mình.

* Hãy nói không

Chỉ trong một ngày, bạn nhận được vô số những yêu cầu: trưởng phòng muốn bạn làm thêm giờ, cô bạn thân đang thất tình muốn có người tâm sự và chị bạn vừa gọi điện khẩn khoản van nài bạn trông giùm hai đứa con tối nay. Nhận lời tất cả, bạn biết mình sẽ quay như chong chóng và phờ phạc vì mệt. Thế thì tại sao bạn lại cảm thấy tội lỗi khi nói không?

Theo cố vấn đời sống Kate James, người ta cảm thấy khó nói không vì họ đã được gia đình, bạn bè và xã hội giáo dục rằng nghĩ đến bản thân trước là ích kỷ. Nhưng nói “yes” trong lúc trong lòng không muốn chút nào kết quả sẽ là hối hận. Điều này sẽ khiến chúng ta bực bội, căng thẳng, khó chịu.

Vì thế, thay vì nghĩ đến người khác trước, hãy tậpnghĩ “lo cho bản thân trước”. Ý nghĩ này sẽ giúp bạn dễ đối phó với hoàn cảnh hơn. Nếu “lo cho bản thân trước” giúp bạn sung sướng hơn, yêu đời hơn, tại sao bạn muốn sống cách khác?

*Đánh giá lại tình bạn

Bạn vẫn tự hào về số lượng bạn bè của mình nhưng hôm nào rảnh rỗi, bạn thử suy nghĩ xem những người bạn đó mang lại gì cho bạn? Những mẫu chuyện tâm tình, những cuộc vui say chè chén, những kỷ niệm đẹp đẽ hay những hối hận dằn vặt, những chỉ trích đắng cay?

Tình bạn không phải là một gánh nặng. Đó là một quan hệ hỗ tương và mối quan hệ này phải có ích cho cả hai. Một người bạn tốt là người khuyến khích chúng ta khi nản chí, hỗ trợ chúng ta khi cần thiết, bảo vệ chúng ta lúc khó khăn và chia xẻ niềm vui với chúng ta khi thành đạt.

Tình bạn không cần thiết phải kéo dài mãi mãi. Nếu một người bạn đem đến cho bạn đau khổ nhiều hơn vui sướng, lo âu nhiều hơn thoải mái, hãy tự hỏi xem họ có xứng đáng làm bạn của bạn không. Phẩm chất luôn giá trị hơn số lượng. Vì thế, thay vì bận tâm mình có bao nhiêu người bạn, hãy chỉ duy trì tình bạn với những người bạn cảm thấy an tâm, thoải mái.

* Tận hưởng phút giây yên tĩnh riêng tư.

Yên tĩnh có thể là niềm vui của người này, nỗi khổ của người kia; điều quan trọng là nó đem lại một lối sống vui vẻ, lành mạnh. Lúc đầu có thể bạn cảm thấy khó khăn nhưng hãy cố gắng tắt điện thoại di động khoảng 10 phút mỗi ngày để suy ngẫm xem lối sống của mình có nâng hạnh phúc cuộc đời và thành công lên một mức độ cao hơn không. Phút yên tĩnh riêng tư giúp bạn nhận ra vài nét trong sáng của cuộc sống. Dù đang ngâm mình trong bồn tắm, đọc một tờ báo hoặc đi bách bộ, yên lặng để suy nghĩ và nhìn về tương lai thúc đẩy lòng tự tin của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tươi tỉnh hơn, bớt căng thẳng hơn, năng động hơn và tự chủ hơn.

* Chấp nhận hình dáng cơ thể của mình

Bạn muốn có một bộ ngực đầy đặn hơn, một vòng eo thon nhỏ hơn, một cặp mông nẩy nở hơn v.v… một thân hình lý tưởng là điều ai cũng ao ước đến bị ám ảnh nhưng cuối cùng mọi người đều biết chấp nhận “trời cho sao chịu vậy” để sống vui hơn. Khổ sở vì không có thân hình đẹp sẽ ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe và trạng thái tình cảm của bạn. Những ý nghĩ như “mình mập quá” hoặc “mình lùn quá” sẽ xói mòn lòng tự tin, tự đánh giá của bạn. Ngoài ra nó có thể khiến bạn lo âu, cẳng thẳng, trầm uất hoặc đưa đến các chứng bệnh rối loạn ăn uống.

Biện pháp chữa trị ư? Hãy nhìn các khuyết điểm của mình như những đặc điểm. Hãy chú ý đến ưu điểm của mình và đừng so sánh với người khác. Tập yêu cơ thể, hình dáng của mình. Lòng tự tin sẽ giúp bạn có được một phong thái tự nhiên, một dáng điệu quả quyết, những yếu tố giúp bạn đẹp thêm lên.

* Tin ở bản thân.

Dù đang cười giỡn với hai, ba chàng trai nào đó hay đang cặm cụi bên máy vi tính, lúc nào cô bạn đồng nghiệp của bạn cũng toát ra vẻ thoải mái, yêu đời. Vẻ thoái mái, vô tư, yêu đời đó phải chăng xuất phát từ sự tự tin vào bản thân mình?

Đúng vậy, sự tự tin đến từ bên trong, từ yêu mến và tin tưởng bản thân. Hãy tự tin hoặc giả vờ tự tin cho đến khi tự tin thực sự, biện pháp này sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội để trưởng thành. Học hỏi nơi kẻ khác nhưng đừng so sánh vì so sánh chỉ làm bạn cảm thấy thất vọng. Hãy tự khích lệ mình bằng cách viết ra những điều bạn đã làm cho người khác. Và nếu thành công, hãy tự khen thưởng mình.

* Đừng để phải lo nghĩ về tiền bạc

Mỗi lần thanh toán tiền nhà, tiền điện, điện thoại bạn cảm thấy chóng mặt ư? Đó là những chi tiêu cần thiết và trừ khi trúng số, bạn chỉ cần quản lý tiền bạc một cách khôn khéo, tình trạng tài chánh bạn đủ thay đổi tốt đẹp hơn. Điều đó có nghĩa là phải có một kế hoạch tiêu xài hẳn hoi.

Hãy viết ra tất cả những gì bạn cho là cần thiết rồi gạch bỏ dần dần những gì chưa cần đến trong tuần này hoặc tháng này. Biện pháp này giúp bạn loại trừ những mua sắm vô bổ, dư thừa. Hãy để dành dù chỉ một ít mỗi tuần, tích tiểu thành đại và một ngày nào đó bạn sẽ thấy mình sẵn sàng xây đắp tương lai theo ý muốn.

* Hưởng thụ một đời sống tình dục lành mạnh

Một đời sống tình dục lành mạnh và thỏa mãn sẽ giúp bạn yêu đời và hăng hái làm việc hơn. Khi tình dục được thỏa mãn, cơ thể sẽ tiết ra một kích thích tố khiến bạn phấn chấn cả tinh thần lẫn thể chất.

Nhưng nên nhớ, chỉ “have a good sex” với một người mà thôi chứ không phải bạ ai cũng… rủ lên giường. Và khi đã chọn người nào, bạn phải chấp nhận đời sống tình dục người đó mang đến cho bạn.

Nếu đang sống với một người và nhận thấy lâu nay không hề biết thỏa mãn là gì, đã đến lúc bạn phải “cải thiện” đời sống tình dục. Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn đạt đến khoái cảm rồi cố gắng tái tạo nó. Bạn có thể thử bằng cách xem phim, nói với chàng những gì bạn muốn trong tình dục và cùng áp dụng.

*Yêu thích công việc đang làm

Dù yêu hay ghét nghề nghiệp đang làm, hãy dành chút thời gian để tự hỏi bạn muốn gì từ nghề nghiệp đó. Chúng ta dành rất nhiều thời giờ cho công việc, vì thế, nó phải được hoàn thành càng nhiều càng tốt. Nghề nghiệp của bạn phải đem lại cho bạn những giá trị nhiều như những gì nó lấy đi của bạn. Bạn phải cảm thấy giá trị của mình được tôn lên từ công việc và công việc phải góp phần cải thiện tình trạng của bạn.

Vì thế, đừng để công việc lấn áp đời sống. Cân bằng nghề nghiệp và thời giờ riêng tư là điều quan trọng. Nói cách khác, đừng làm “bán sống bán chết” để mua một chiếc xe thật xịn chỉ để lái đi làm. Nghiện làm việc cũng nguy hại như nghiện rượu hoặc ma túy vậy. Cuộc đời là của bạn. Đừng quên sống.

* Thất bại là mẹ thành công.

Thất bại là hai chữ không ai muốn học nhưng trong thực tế, thất bại có thể là một kinh nghiệm quý đáng học hỏi. Điều đó tùy thuộc vào thái độ của bạn. Nếu bạn thất bại trong một việc bạn luôn cảm thấy bị từ khước, mất giá trị, lòng tự tin, tự đánh giá và hạnh phúc của bạn bị tan vỡ, hãy tự hỏi bạn rút tỉa được kinh nghiệm gì từ thất bại đó hoặc nó có mở ra cho bạn một cơ hội nào khác không. Hãy dùng kinh nghiệm để đánh giá lại cách làm việc của bạn. Hãy đi ra khỏi khu vực an toàn. Thất bại thực sự duy nhất trong đời là không cố gắng, không dám thử. Nên nhớ, cuộc sống không phải là một màn thử áo.

Khánh An