Trang Học Sinh – số báo tháng 8, 2012

“Trang Học Sinh” là nơi để cha mẹ Việt Nam tại Úc đồng hành với “Thầy Giáo trường Dòng” trong vai trò hướng dẫn con cái của mình trở thành một người tín hữu tốt cho Giáo hội và công dân gương mẫu tại Úc Châu.

Bệnh thiếu sự tập trung trong lúc học

Chúng ta thường nghe các cụ dạy con cháu: “Ăn phải nhai, nói phải nghĩ”. Thế nhưng, tôi còn khuyên các cháu học trò rằng: “Học phải suy, làm phải nghĩ”. Ở nhà trường, thì dù học môn học nào, các em học sinh cũng cần phải tập trung, suy nghĩ, thì mới hiểu thấu được những gì mình học. Chúng ta thường thấy mỗi lần có họp phụ huynh học sinh, thì thầy cô khen học trò này giỏi và chăm chỉ; Học sinh kia thông minh, điềm tĩnh, trả lời đúng các câu hỏi, hay làm được các bài tập đã học. Lý do là vì các em này chăm chỉ ôn bài và tập trung nghe giảng bài trong lớp và chịu khó suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi. Cũng có em bị thầy cô than phiền vì lơ đãng, không tập trung nghe giảng, không tham gia vào các cuộc hội thảo trong lớp, không làm bài tập cho đem về nhà làm. Chúng ta thử tìm hiểu xem những lý do nào đã khiến các em mắc phải cơn bệnh nan y như thế.

Nhân dịp về thăm lại Melbourne hồi đầu tháng 7. Chúng tôi đã đến ở nhà người con trai đầu lòng. Thằng cháu nội đích tôn năm nay học lớp 2. Khi thấy chúng tôi, nó đã khoe là nó có nhiều giấy khen của nhà trường, để được tôi cho tiền thưởng. Chẳng nhiều nhặn gì, cứ mỗi tờ giấy khen là chúng tôi đã hứa thưởng cho nó 5 đồng. Nhờ thế mà các cháu nội của tôi thi đua nhau học, để có giấy khen, và có tiền thưởng. Không phải là tôi không tin vào các giấy khen hay các lời phê của thầy cô, nhưng tôi thấy lâu lâu mình cần kiểm tra lại trình độ học vấn của các cháu. Tôi theo dõi vài ngày về sinh hoạt của thằng cháu, Nó mê trò chơi điện tử lắm. Thế nên tôi quyết định thử tài về sự học của nó. Bố mẹ nó từ ngày mở tiệm bán thịt, rất bận rộn với công việc buôn bán hàng ngày. Thì giờ dành cho nó chỉ còn lại ít phút trước khi đi ngủ vào ban tối. Cho nên chỉ còn kèm nó đọc được vài trang sách hay mẩu chuyện ngắn, là mắt nó đã nhắm tít, và ngủ mất rồi. Với kinh nghiệm lúc còn nhỏ. Tôi ra cho nó là 10 con toán cộng.

Bốn bài toán đầu tiên là cộng hàng chục, không có nhớ, thí dụ như:

65 + 32 bằng mấy? Rồi tôi cho thêm 4 bài toán cộng hàng chục có nhớ, thí dụ như: 75 + 28 bằng mấy? Sau đó tôi lại cho 2 bài toán cộng hàng trăm có nhớ, thí dụ như: 489 + 632 = ….

Câu nhắc nhở cho nó, đầu tiên của tôi là: “Học thì phải suy, cháu phải suy nghĩ cho kỹ rồi mới viết đáp số đấy nhé”. Thằng bé dạ vâng, rồi nó làm 10 bài toán ấy trong vòng độ 30 phút là xong. Tôi kiểm tra bài làm của nó, thì hỡi ôi! Nó đã làm sai hết tới 5 bài toán cộng có số nhớ. Tôi than phiền với nhà tôi về việc kém toán của thằng cháu. Hôm sau nhà tôi lại ra cho nó 12 bài toán cộng và trừ. Có lẽ vợ tôi cho rằng tôi đã cho thằng cháu làm những bài toán khó quá. Thế nhưng nhà tôi sau đó cũng phải công nhận là nhà trường ở Úc, dậy toán trình độ kém hơn ngày xưa chúng tôi học tiểu học ở Việt Nam. Tôi vò đầu tìm hiểu nguyên nhân, vì thằng cháu nói là nhà trường chỉ dạy có thế mà thôi. Nó nói: “Cô giáo dạy khác ông bà. Cô giáo không cho làm toán khó ở lớp nhỏ”. Thoạt nghe thì cũng có lý, nhưng khi kiểm tra lại các bài tập nó đã làm thì mới thấy nó đã làm những con toán cộng, trừ tương như thế cả rồi. Nó còn làm rất đúng nữa là đàng khác.

Tôi bèn kể lại chuyện nó làm sai các bài tóan cho ba mẹ của nó nghe. Ba nó nói với nó, giọng rất buồn giận: “Ba rất buồn vì con không chịu tập trung để làm bài”. Thằng bé im lặng như đồng ý nhận lỗi. Có lẽ đúng thật, vì tôi thấy nó sau khi làm cho xong các bài toán là lại ngồi xuống chơi trò chơi qua máy vi tính ngay.

Tôi hiểu ra cái yếu của nó là không tập trung khi làm bài tập. Các trò chơi trên máy vi tính đã làm đứa bé thiếu tập trung vào sự học, học như là để có, để cho hết giờ, chứ nó không còn học để hiểu biết nữa. Có lẽ bố của nó đã nói đúng. Vì bận công việc làm, không có ai kèm hãm và giữ giờ giấc cho nó. Thằng bé không còn giữ được sự tập trung vào việc học nữa. Tôi tự nghĩ, chẳng lẽ phải cấm thằng bé từ nay không được sử dụng máy tính để chơi trò chơi nữa. Hay đúng hơn là bố mẹ nó phải cất cái máy vi tính đi, để nó không còn bị cám dỗ nữa. Hoặc bố mẹ của nó phải có một người ở nhà để giữ kỷ luật cho các con?

Cái bệnh thiếu tập trung trong lúc học của trẻ em rất phổ thông. Nó làm cho con trẻ không tiếp nhận được những gì thày cô giảng dậy, khiến nó không hiểu bài học, và lẽ tự nhiên nó sẽ không thể làm bài tập được, rồi tệ hại hơn nữa là hậu quả nó sẽ chán học. Học làm chi cho nhức đầu, chơi sướng hơn.

Chúng ta là những bậc làm cha mẹ của các em. Hãy để ý đến các triệu chứng của cơn bệnh này.

Triệu chứng của việc thiếu tập trung trong lúc học

Con của mình thường kêu nhức đầu mỗi khi đi học về. Đây là triệu chứng của mắt các em bị kém, có thể bị cận thị hay loạn thị mà chúng ta không biết. Cần đưa các em đến bác sĩ gia đình, hay đến các nhà chuyên khoa về mắt để được chữa trị.

Con em của mình ngồi trong lớp học, mà không hiểu lời thầy giảng. Có thể là do tai của em có vấn đề nên nghe không rõ lời thầy giảng. Chúng ta cần đưa em đi khám tai để tìm hiểu về thính giác của các em.

Các em ở nhà hay ngáp, hoặc ngồi học “chưa nóng đít đã đứng dậy”, để đi chơi hay làm việc khác. Triệu chứng này chúng ta cũng tìm thấy ở các em bị mệt mỏi quá sức vì buộc phải học cho vừa lòng cha mẹ.

Các em làm bài khi đúng, khi sai. Triệu chứng này cũng tìm thấy ở các em với tính tình “nhanh nhẩu đoảng” không chịu xét lại bài của mình trước khi nộp bài. Hoặc ở nơi các em bị mất căn bản, hay không có mục đích của sự học.

Các em vứt sách vở ngổn ngang khắp phòng, trong khi đồ chơi thì để ngay ngắn, gọn gàng ở đầu giường. Triệu chứng này là dấu báo hiệu các em thích chơi trò chơi điện tử hơn mê học rồi đó. Khi chúng ta thấy con em học sinh của mình có những triệu chứng kể trên. Xin quí vị hãy bớt chút thì giờ để tìm hiểu nguyên nhân.

Nguyên nhân của việc thiếu tập trung trong lúc học

Mệt mỏi là nguyên nhân khiến cho con em của chúng ta kém tập trung trong sự học. Các em ngày nay khác với chúng ta ngày xưa chỉ ăn, học, và làm việc nhà giúp đỡ mẹ cha. Ngày xưa ở vung quê làm gì có điện ban ngày, nên trẻ em thường được cho đi ngủ theo mặt trời lặn và thức dậy theo mặt trời mọc. Còn ngày nay, sống trong thế giới của văn minh. Nhà nào cũng có ánh sáng nhân tạo, cho nên các em thường bị mệt mỏi vì đồ chơi điện tử, thức qúa khuya vì các buổi tiệc của cha mẹ, cho nên các em ngủ không đủ giấc. Đó chính là nguyên nhân khiến các em không thể tập trung trong lúc ngồi học ở trường lớp hay ở nhà làm bài được.

Thức ăn cũng là nguyên nhân tạo cho các em thiếu sực tập trung trong lúc học. Thường là do cha mẹ không cho các con ăn đúng giờ, hay ở các em học sinh lớn thì vì nhiều bài vở quá, hoặc vì muốn kiêng ăn cho nhẹ bớt kí lô, nên các em đã bỏ ăn. Khiến thân thể các em không đủ sức để bồi dưỡng cho bộ óc làm việc tốt được. Hoặc do bệnh thiếu dinh dưỡng các chất muối khoáng, sinh tố mà cha mẹ các em không để ý đến.

Lo sợ, hồi hộp cũng là nguyên nhân tạo cho các em thiếu sự tập trung trong việc học. Ở các em học sinh ở bậc Trung học, Đại học, các em bị nhiều áp lực từ bài vở, bạn bè, thầy cô, tài chính, thời tiết, tình cảm bạn bè, tình yêu. Chúng ta cũng nên tìm hiểu, để khám phá ra nguyên nhân ấy, hầu có thể giúp đỡ các em vượt qua được những thử thách khó khăn này.

Chán nản cũng là nguyên nhân làm cho các em thiếu sự tập trung trong lúc học. Thường thì trẻ em hay rất dễ nản chí trong việc học, vì chưa hiểu được mục đích của sự học hành. Chúng ta cũng nên tạo ra những phần thưởng khích lệ, và sau này các em sẽ hiểu được sự ích lợi của việc học thành đạt.

Thiếu sự cầu nguyện cũng là nguyên nhân làm cho các em thiếu sự tập trung. Các em dễ sinh ra bệnh tự kiêu, tưởng cái gì cũng dễ, cái gì cũng biết. Cho nên khi các em gặp bài khó, thì đâm ra mất kiên nhẫn, và bỏ dở chừng. Chúng ta cần dậy cho con trẻ biết cách cầu nguyện và sống khiêm nhường, nhận ra những điểm yếu kém của mình.

Cách ngăn ngừa bệnh thiếu tập trung trong lúc học

Để ngăn ngừa cơn bệnh thiếu tập trung trong lúc học của các em. Xin quý vị vui lòng hãy sớm quan tâm, để tìm ra các nguyên nhân gây ra cơn bệnh về tinh thần này. Ngừa bệnh hơn chữa bệnh phải không quí vị. Chúng ta thử xét xem phòng học của con em chúng ta có được yên tĩnh, thoáng mát, đủ ánh sáng hay không.

Các em có đủ dụng cụ, sách vở, máy vi tính, máy in, và các vật dụng cần thiết liên quan đến việc học của các em hay không.

Chúng ta cũng nên theo dõi về sức khỏe, quần áo cách ăn mặc sao cho thoáng mát, thoải mái khi ngồi học ở nhà; Cũng như quan tâm đến cách ăn uống, giờ ngủ, giờ nghỉ của các em, để nhắc nhở cho con em của chúng ta liệu sao cho đừng quá với giờ giấc ấn định tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển của con trẻ đòi hỏi.

Chúng ta cũng nên tập cho con trẻ có kỷ luật bản thân về giờ giấc học hành. Đúng giờ cũng là điều giúp các em giữ kỷ luật. Ngoài ra, chúng ta giúp các em viết ra những chương trình, những việc làm trong ngày, để các em thực hiện cho bằng được các chương trình đã ấn định ấy.

Chúng ta cũng nên lắng nghe các em về những than phiền về bạn bè, thầy cô đã tạo ra cho các em thiếu sự tập trung. Nguyên nhân do bạn bè đe dọa, rủ rê các em sẽ theo băng đảng. Hay do thầy cô giảng bài vội vã, hời hợt cho hết giờ, thiếu quan tâm đến việc học của từng em. Hoặc do chính các em mất căn bản mà không hiểu bài và cứ thế các em chán nản.

Chúng ta biết rằng sự học sẽ giúp cho con em chúng ta thoát cảnh đói nghèo, dốt nát, lạc hậu như chúng ta ngày xưa. Hoặc các em có thể dung cái học để tiến thân giúp đời một cách dễ dàng hơn. Xin quý vị phụ huynh thường xuyên nhắc nhở các em về mục đích của việc họ hành, để các em vững chí yên tâm mà hy sinh thời giờ đi chơi để ngồi nhà mà làm bài cho đúng thời giờ ấn định cùng đạt được điểm tốt.

Sau cùng, chúng ta là người Công giáo xin dạy dỗ con em của chúng ta biết cầu nguyện cùng Chúa, mổi khi ngồi vào bàn học. Tôi thích nhất là các Kinh Lạy Cha, Kinh Kính mừng, Kinh Sáng danh, và Kinh Cúi xin Chúa sáng soi. Xin được viết lại kinh Xin Chúa sáng soi, để các em học sinh tập đọc mỗi ngày:

“Cúi xin Chúa sáng soi, cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm, xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh, mỗi việc chúng con định làm. Từ khi khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen”.

Cách trị liệu cơn bệnh thiếu sự tập trung trong việc học

Tùy theo các nguyên nhân đã kể ở trên, mà chúng ta sẽ áp dụng những phương cách trị liệu khác nhau. Xin đan cử vài trường hợp như sau:

Trẻ thiếu sự tập trung học vì mệt mỏi. Chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi, thí dụ các em mệt mỏi vì thức khuya, không đủ giờ ngủ, hay do đọc sách quá nhiều, xem ti vi, chơi trò chơi trên máy tính quá lâu, và sau cùng là biếng ăn, nhịn đói. Chúng ta có thể chữa trị cơn bệnh này một cách dễ dàng.

Trẻ thiếu sự tập trung vì thính giác hay thị giác kém. Chúng ta nên đưa con em đi khám mắt, tai để tìm ra nguyên nhân. Cứ đem con cháu đến với bác sĩ gia đình và xin họ giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa về Tai, mắt để được khám xét. Chúng ta cũng có thể liên lạc với thầy cô giáo, để thay đổi chỗ ngồi trong lớp để cho dễ nhìn, dễ nghe. Trong trường hợp học trò ngồi kế bên thường hay nguậy phá, làm các em bị ảnh hưởng trong việc thiếu sự tập trung, thì chúng ta cũng xin thay đổi chỗ hay đổi lớp học cho con em của mình.

Trẻ em thiếu sự tập trung vì mất căn bản, không nhớ, và không hiểu bài. Chúng ta có thể tìm thầy dạy kèm giúp cho con em của chúng ta ôn nhớ lại những điều căn bản, lúc đầu. Kết qủa các em sẽ thich thú trong việc học trở lại.

Thưởng phạt là những sự cần thiết, hầu có thể giúp khuyến khích cho các em tập trung trong việc học. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý là việc thưởng chỉ là có tính cách khích lệ, chứ không phải là điều cha mẹ phải có để trả công cho con cái học giùm cho mình. Ngoài ra, khi chúng ta cùng ngồi học với các em khi đến giờ học, thí dụ: bố đọc báo con học bài trong cùng phòng học, sẽ giúp cho các em cảm thấy mình không cô đơn khi ngồi học. Đúng với câu: “ăn cùng, ở cùng, và học cùng con”.

Chắc hẳn quý vị cũng đã biết biến chứng của cơn bệnh thiếu sự tập trong việc học này sẽ gây đến sự việc các em chán học, các em sẽ có ngày trốn học, và sẽ bỏ học sau này.

Hy vọng với bài viết này, sẽ đóng góp được chút ít trong việc giải quyết những lo lắng của các bậc làm cha mẹ về việc học hành của con em mình. Hầu mong cho con em của mình học được bằng anh, bằng em, và bằng với con của thiên hạ. Xin quý vị hãy vững lòng tin cậy trông vào tình yêu của Thiên Chúa, để xin Người thánh hóa và giữ gìn con em của chúng ta.

Thầy giáo Trường Dòng.

Thụy Miên