Trang Học Sinh – số tháng 10, 2016

Thầy giáo trường Dòng

“Trang Học Sinh” là nơi để cha mẹ Việt Nam tại Úc đồng hành với “Thầy Giáo trường Dòng” trong vai trò hướng dẫn con cái của mình trở thành một người tín hữu tốt cho Giáo hội và công dân gương mẫu tại Úc Châu.

Tháng Ôn Bài Thi

Trang học sinh tháng mười năm nay, xin được viết dành riêng cho những gia đình có con em học sinh lớp mười hai.

Đối với các em đang sửa soạn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thong, thì ôn bài là điều các em đang dồn hết mọi nỗ lực, để tạo được kết quả tốt trong kỳ thi cuối năm. Ôn bài để làm sao hiểu, ôn bài để làm sao nhớ, và nhất là để có sự tự tin khi các em vào lớp làm bài thi.

Ôn có nghĩa là học, đọc lại những gì mình đã học, đã từng làm qua trong suốt năm học, hay nói đúng hơn là suốt trong những năm học của đệ nhị cấp. Ôn bài có nghĩa là làm cách nào đó, để khi mình gặp lại câu hỏi tương tự, thì mình tự nhiên nhớ ra cách thức trả lời, cách thức làm bài mà không cần phải bóp trán để suy nghĩ về câu hỏi đó nữa. Chính vì thế tháng ôn bài này, các em sẽ không còn đủ thì giờ để học thêm bài mới, hay đi tìm hiểu thêm về những điều mà ta chưa biết.

Trong các môn học thi, các em cũng nên biết lựa chọn và xếp hạng theo hệ số điểm thi của từng môn học thi. Thí dụ môn Toán Đặc Biệt, toán thông thường, Anh văn, Vật lý, Hoá học, hay các môn phụ tự lựa chọn… thì chúng sẽ có hệ số điểm cộng khác nhau. Chính vì thế mà các em cần lưu ý, để phân chia giờ giấc cho từng môn học theo nhu cầu và số điểm của nó.

Muốn được kết quả tốt, tôi tin chắc là các em đã có sẵn cho riêng mình một chương trình học ôn thi rõ ràng rồi phải không?

Nhưng xin nhắc các em đừng chỉ có nó trong đầu của các em mà thôi, nhưng hãy viết tờ chương trình học ôn thi ra ngoài một tấm bảng, hay viết ra những tờ giấy phân công hàng ngày theo giờ giấc, một cách rõ ràng minh bạch. Để nhờ nó mà mình sẽ không bị bỏ phí thời gian vào những việc không bổ ích cho lịch trình ôn bài thi của mình.

Mỗi buổi tối các em cần bỏ ra 15 phút để kiểm điểm sự học ôn thi của mình đã đạt được kết quả ra sao? Đã ôn và nhớ được những gì? Tự hỏi mình về cách ôn bài xem có chậm hay nhanh, có đủ giờ ôn hay không? Khi học bài thì các em sẽ thấy mình bị rơi vào 3 tình trạng như sau:

 • Thứ nhất là các em đã không nhớ hết những điều mình đã ôn trong ngày.
 • Thứ hai là các em đã không đủ giờ như mình dự tính. Thí dụ như mình nhìn câu hỏi một cách lướt qua mà không hiểu đúng ý của tác giả, cho nên trả lời sai, hay mình suy nghĩ quá chậm làm cho thời gian bị kéo dài.
 • Thứ ba là cơ thể của các em đã trở nên mệt nhọc, vì quá chăm chú, hay lo lắng về bài ôn quá nhiều.

Những vấn nạn trên do sức khoẻ không tốt, do học không  đúng cách, hay gặp phải những bài thi mà mình chưa từng học hay gặp gỡ tương tự như thế trong năm học.

Cho nên khi gặp những vấn nạn này, các em đã giải quyết như thế nào, hay thay đổi cách ôn bài như thế nào để đạt được kết quả tốt?

Trích theo “Tuyển tập” những bí quyết ôn thi hiệu quả của các sinh viên và chuyên gia giáo dục Anh quốc trên Guardian. Thì các em cần nên theo những bước như sau:

 1. Lên lịch trình từ sớm

Thầy giáo Sergio Della Sala (University of Edinburgh) cho rằng cách ôn bài hữu hiệu nhất là phải được thực hiện liên tục và quan trọng là bắt đầu từ sớm nhất có thể. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học gấp rút vào những phút cuối cùng trước kỳ thi. Bạn có thể soạn nội dung ôn tập vào những mẩu giấy nhỏ (flashcard) và mang theo trong túi sách để ôn luyện mọi lúc mọi nơi.

 1. Tự học mỗi ngày

Việc đọc đi đọc lại thông tin sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn những nội dung đó mà không cần phải học thuộc lòng như kiểu học vẹt. David Cox, sinh viên ngành Tâm lý học, đã khẳng định việc lặp lại là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ thông tin.

Bạn cũng có thể chọn cách thực hành kiến thức bằng những phương pháp “thân thiện” hơn, ví dụ, thay vì gạch đít hoặc bôi đỏ nội dung in trong sách, bạn có thể vẽ sơ đồ tóm lược hay đọc to thông tin đó lên để ghi nhớ kiến thức vừa đọc qua.

 1. Trao đổi với bạn bè

Học với bạn bè là cách giúp bạn nhớ bài lâu nhất. Oscar Tollast, sinh viên ngành báo chí truyền thông đa phương tiện tại Bournemouth University kể: “Với bài kiểm tra Luật, việc gia nhập vào nhóm ôn bài trên Facebook là cách học tốt nhất với mình. Qua đó bọn mình có thể trao đổi các ý tưởng và các phương án với nhau. Bằng việc giải đáp thắc mắc của một ai khác, bạn có thể khẳng định và kiểm định nội dung mình đã học qua xem có chính xác hay chưa”.

 1. Tránh xa những “kẻ” khiến bạn mất tập trung

Một vấn đề lớn của sinh viên là bị phụ thuộc quá nhiều vào “đồ” công nghệ hay những hoạt động trên Internet. Bạn có thể tìm đến các công cụ hỗ trợ bằng cách thiết lập chương trình StayFocusd của Google Chrome hoặc Facebook Nanny để được hạn chế sử dụng những chương trình này mỗi khi đến giờ học bài.

Rachel Barry, sinh viên Luật tại LSE thậm chí còn nghĩ cách đưa mật khẩu Facebook và Twitter cá nhân cho bạn để có người quản lí việc đăng nhập vào hai trang mạng Xã hội này.

 1. Thời gian cho hoàn thành bài thi

Việc đưa ra một thời gian hoàn thành cụ thể cũng sẽ tạo cho bạn sức ép để lên kế hoạch chuẩn bị hiệu quả.

 1. Ngủ đủ giấc

Nếu chỉ thực sự lao vào học bài trước kỳ thi, bạn sẽ khó có đủ thời gian để chuẩn bị, đôi khi còn phải thức thâu đêm suốt sáng để ôn bài. Điều này theo thầy Della Sala là vô cùng có hại cho sức khỏe cũng như trí nhớ của bạn, bởi bạn chỉ thu nạp thông tin hiệu quả khi đã trải qua một giấc ngủ điều độ. Vì thế tốt nhất là bạn nên học trước khi đi ngủ hoặc chỉ học bài khi đã ngủ đủ giấc.” (Nguồn: Guardian).

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng lưu ý đến những thức ăn, nước uống của các em, vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của các em rất nhiều. Điển hình có một số em đã uống nhiều cà phê quá mức, hay các lại thuốc giúp cho tỉnh thức có chứa chất cafein. Cũng có nhiều cha mẹ hầm thuốc bắc, để cho các em ăn có sức mà học bài, nào ngờ lại bị ảnh hưởng ngược, khiến cho các em bị đau bụng, tháo dạ. Cũng có em vừa ăn xong là ngồi vào bàn học khiến cho các em bị đau bao tử. Mắt cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng, vì có nhiều em đã học đến độ mờ cả con mắt mà vẫn chưa chịu nghỉ ngơi.

Về cách làm bài thi

Khi các em gặp loại thi trắc nghiệm. Hãy lướt xem qua tất cả những câu hỏi, và trả lời những câu dễ trước rồi mới đọc lại các câu khó thêm một lần nữa rồi hãy trả sau. Làm như thế các em sẽ có câu trả lời chắc chắn hơn là mới nhìn thoáng qua lần đầu tiên.

Nếu còn thì giờ thì các em nên đọc lại tất cả những câu hỏi thêm một lần nữa trước khi ra khỏi phòng thi. Vì rất có thể là do vội vã mà chúng ta đã hiểu sai ý nghĩa của câu hỏi và trả lời sai.

Các em không nên dành nhiều thì giờ cho môt câu hỏi, vì như thế các em sẽ đánh mất cơ hội để làm những câu hỏi khác. Thí dụ như thời gian thi là 2 giờ cho 50 câu trắc nghiệm, như thế chúng ta có 2 x 60 phút = 120 phút chia cho 50 câu hỏi. Tính ra các em có 2 phút 24 giây, để trả lời cho một câu hỏi.

Ngoài ra các em nên trả lời tất cả mọi câu hỏi, vì loại thi trắc nghiệm, thường thì chúng ta chọn các câu như: A, B, C, D. Vì khi các em chọn như thế thì sắc xuất trúng cũng có thể may mắn được đến 25 %. Tóm lại về đề thi loại trắc nghiệm, khuyên các em đừng bỏ trống một câu hỏi nào cả.

Các em hãy ôn thi bằng cách định thời gian cho mình, phải làm xong bài cho đúng giờ hay sớm hơn trước thời gian ấn định. Vì không khí trong phòng thi, cộng thêm sự hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng tới thời gian làm bài của các em.

Ngoài cách thi trắc nghiệm, các em còn phải thi về cách viết văn cho bài luận văn, thì theo Katie Le của Hotcoures, viết ngày 22/10/12 đã chia sẻ về: “ 19 Gạch đầu dòng cần lưu ý khi viết bài luận Academic Essay” như sau:

“Lan Anh (du học sinh tại James Cook University, Úc) đã hào phóng cho Hotcourses “xem ké” bài học đầu tiên mà cô đã được dạy tại trong chương trình Unipath, một khóa học bổ túc tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài trước khi chính thức nhập học. Theo cô bạn, những kiến thức này cũng rất hữu ích cho những ai sắp thi IELTS và muốn đạt điểm cao ở phần TASK 2 WRITING.

 1. Không sử dụng tiếng lóng hay các từ ngữ thông tục (không trang trọng) vì sẽ gây cho người đọc ấn tượng xấu.

One social problem of towns in the sticks is guys burning up and down the main drag on Saturday nights. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau: One social problem in country towns is young people drive too fast on main street on Saturday nights.

 1. Không nên viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định, như “don’t”, “haven’t” và “Can’t” mà phải thay bằng “do not”, “have not” và “cannot”.
 2. Không nên sử dụng “e.g” và “etc” khi đưa ví dụ.
 3. Không nên sử dụng những từ ngữ mang tính phân biệt, kỳ thị đối với giới tính, chủng tộc, văn hóa, tuổi, khuyết tật hoặc quốc gia.

When a manager arrives home, he is usually too tired to help his wife do any housework. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

Managers arrive home, they are usually too tired to help their partners do any housework

 1. Nên sử dụng cách hành văn sự thật (thực tế), biểu cảm không quan trọng.

Global warming is the most serious problem the world has ever faced and it will cause billions of unfortunate people horrible deaths in the next 30 years. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

Global warming is a very serious problem and it might cause a large number of deaths over the next 30 years

 1. Nên dùng những câu nhận định, không nên sử dụng câu hỏi

What can be done about traffic fatalities? How can this slaughter on the road be stopped?  Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau: Traffic fatalities have become a very serious problem and new laws must be implemented to prevent them

 1. Academic writing quan tâm tới những gì đang xảy ra với toàn xã hội hơn là cá nhân. Vì vậy cần tránh sử dụng “I”, “me”, “my”, “we”, “you” hay”our”.
 2. Bạn phải chắc chắn những điều bạn viết ra là chính xác. Bài viết sẽ không đáng tín cậy nếu những câu nhận định của bạn đưa thông tin sai lệch.

In this essay I will write about the best way for my country to spend its tax money. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau: This essay will outline the most advantageous method for Australia to make use of its tax revenue.

 1. Các bài luận phải được trình bày ở font chữ 12, không sử dụng in hoa, in đậm, in nghiêng, gạch dưới, dấu chấm hoặc số.
 2. Tránh lặp lại từ hoặc cấu trúc khiến người đọc thấy nhàm chán, bạn nên cố gắng sử dụng nhiều cách diễn đạt khác nhau.

People in developing countries should be assited because people in developing countries need help. Therefore the Australia government should increase aid to people in developing countries. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

As developing countries require assistance, the Australian government should supply them with increased aid

 1. Academic writing rất rõ ràng, cụ thể. Những nhận định chung chung, mập mờ không nên sử dụng (vd: một số trường học, một việc gì đó…).

There are many problems in some schools so the government should do something to help them. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

There are problems such as drugs and violence in public high schools so the government should supply more training for teachers.

 1. Academic writing quan tâm tới xu hướng xã hội hơn là của cá nhân. Nên sử dụng những xu hướng và thống kê để hỗ trợ cho bài viết của bạn.

People on low incomes are having a great difficult time. My grandmother is on a pension but she doesn’t get enough money to buy an air conditioner. She is really cold in winter and hot in summer. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

Low income earners such as old-age pensioners are experiencing financial difficulties and cannot purchase air conditioners and other neccessary consumer durables. This results in physical discomfort in the summer and winter.

 1. Bạn nên quan tâm tới việc miêu tả quá trình diễn ra hơn là người làm hành động đó. Cần tránh những chủ từ như “Some people” và “Humans”. Nên sử dụng PASSIVE VOICE thay thế.

Due to falling prices people are buying more electrical goods like flat screen TVs etc. So, more humans are becoming addicted to technology. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

Due to falling prices, purchases of flat screen TV and other electrical goods are increasing. This has, however resulted in increases addiction to technology.

 1. Câu càng dài thì lại càng dễ mắc lỗi. Tốt nhất là bạn nên viết câu không quá 3 dòng.

The recent problems in Japan such as the Fukushima nuclear power disaster have shown that nuclear power is dangerous and should no longer be used to generate electricity and that other sources of power such as wind or solar power should be used because they are not only safer but much more enviromentally friendly as well as can therefore help to reduce global warming as well which is a big advantage. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

The recent problems in Japan such as the Fukushima nuclear power disaster has shown that nuclear power is dangerous and should no longer be used to generate electricity. As a result, other sources of power such as wind or solar power should be used because they are not only safer but much more enviromentally friendly. Therefore, they can help to reduce global warming which is also a big advantage.

 1. Bạn nên sử dụng những từ dài mang nhiều nghĩa bởi nó có tính học thuật hơn.

When people go to other places they buy a lot of stuff for their kids and things for their mates. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

 When tourists travel abroad, they tend to purchase a large number of souvernirs for their family and friends.

 1. Những gì bạn nghĩ là kiến thức thông thường có thể là điều mới với nhiều người khác

As everyone knows, diets are a waster of time. It is evident that exercise is the best cure for obesity. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

 Diets are often ineffective and in many cases exercise is a much better treatment for obesity.

 1. Không nên sử dụng “too” ở cuối câu mà hãy thay bằng một phương pháp khác (ví dụ “also” chẳng hạn).
 2. Nên sử dụng danh từ số nhiều – tránh dùng “he/she” Ví dụ:

A scientist has a very important job. He/she can make discoveries that can change the history of our planet. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

The work that scientists do is extremly important. It can result in discoveries that may change the history of the planet.

 1. Những từ “so”, “and”, “but” và “because” dùng để nối câu chứ không phải để bắt đầu câu mới. Thay vào đóm bạn có thể sử dụng những từ như “In additon”, “therefore”, “however” và “as a result” để bắt đầu câu.

There is a long waiting list for medical treatment in Queensland. But the government is not taking any action to shorten it. So patients have to wait years for treatment. Because there are not enough doctors. Thay vì viết như thế, thì các em nên viết như sau:

There is a long waiting list for medical treatment in Queensland. However, the government is not taking any action to shorten it. As a result, patients have to wait years for treatment because there are not enough doctors.

Cám ơn Lan Anh đã chia sẻ với Hotcourses những bí quyết viết những bài viết học thuật đầy hữu ích.”

 Hy vọng với những sưu tầm về cách ôn thi, sẽ giúp các em có một tháng ôn thi được tự tin hơn cho kỳ thi cuối năm.

Thày Giáo Trường Dòng.