Trang Học Sinh – Số tháng 10, 2019

Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ

Các em học sinh cùng các phụ huynh thân mến. Đọc tựa đề của số Báo Dân Chúa tháng 10 này, chắc hẳn có nhiều em, nhiều cha mẹ ở độ dưới 60 tuổi sẽ cho rằng Thày Giáo Trường Dòng viết chi mà lạ rứa. Tại sao lại viết là Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ? Họ là ai?

Trước hết, ngược giòng lịch sử của Nước Việt Nam, tôi xin trích trong web site của Wikipedia tiếng Việt: “ Trường Thiếu sinh quân (1956-1975) là một cơ sở đào tạo nam thiếu niên trên hai phương diện: Văn hóa Phổ thông và Cơ bản Quân sự của Việt Nam Cộng Hoà. Trường được đặt trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Tiêu chí của trường là đào tạo và huấn luyện cho lớp thiếu niên khi ra trường sẽ trở thành binh sĩ, hạ sĩ quan, sĩ quan cho Quân lực Việt Nam Cộng Hoà hoặc trở thành những kỹ sư, bác sĩ, giáo viên v.v. để phục vụ trong quân đội. Tóm lại, đây là một cơ sở giáo dục cũng giống như những cơ sở giáo dục khác của Việt Nam Cộng Hòa nhưng có phần huấn luyện quân sự nên được gọi là Học đường Quân sự.

Phù hiệu: Thanh kiếm bạc đặt trên nền màu xanh, đầu thanh kiếm chỉ thẳng lên ba ngôi sao sáng trên trời và dưới thanh kiếm có ba chữ Nhân, Trí, Dũng

Ý nghĩa trên phù hiệu như sau:

-Thanh kiếm bạc:

Biểu dương tinh thần thượng võ, dũng cảm và uy quyền của người chỉ huy -Nền xanh:

Nền trời màu xanh, màu trẻ trung, hy vọng và đầy nhiệt huyết

-Ba chữ Nhân, Trí, Dũng:

-Nhân: Là một đạo đức lớn bao trùm trên hết các đạo làm người

-Trí: Là óc thông minh biết xét đoán người và việc

-Dũng: Là sự can trường, đảm lược.

Tóm lại: Nhân, Trí, Dũng là sống làm sao cho đúng đạo làm người.

Lịch sử hình thành: Vào thời Pháp thuộc, triều đại Vua Thành Thái. Năm 1899, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ký nghị định ngày 21 tháng 11 năm 1899, cho hai đơn vị Quân đội Bảo hộ Pháp tại Hà Nội và Sài Gòn được thành lập 2 Toán Thiếu sinh quân. Nhân số Thiếu sinh quân vào thời kỳ này, mỗi Toán chỉ có 10 người. Từ đó tại những nơi khác các Toán Thiếu sinh quân lần lượt được thành lập. Nhân số Thiếu sinh quân được thu nhận cũng được tăng lên từ 10 đến 20 rồi 50 cho mỗi Toán. Khi nhân số của từng nơi tăng lên thành số nhiều, các Toán được đổi thành Trường.

Ở Miền Bắc có các trường Thiếu sinh quân: Móng Cái, Núi Đèo, Đáp Cầu. Phủ Lạng Thương, Việt Trì, Hà Nội.

Miền Trung có trường Thiếu sinh quân Huế (Ban đầu tọa lạc ở thành Mang Cá, sau dời vào Thành nội Huế).

Miền Nam có các trường Thiếu sinh quân Đông Dương (tại Vũng Tàu), Thủ Dầu Một, Đa Kao (tại Gia Định), Thành Ô Ma (Sài Gòn), Đà Lạt, Ban Mê Thuột và Mỹ Tho.

Về phương pháp huấn luyện và điều hành của các Trường, đều rập theo khuôn mẫu của các Trường Thiếu sinh quân của Quân đội Pháp tại nước Pháp. Năm 1954, sau Hiệp định Geneve. Các trường Thiếu Sinh Quân miền Bắc được di chuyển vào Nam, sát nhập vào trường Thiếu sinh quân Mỹ Tho.

Cuối tháng 5 năm 1956, Tổng thống Diệm chỉ thị cho tướng Lê Văn Tỵ Tổng Tham mưu trưởng Quân đội, tập trung sáu trường hiện hữu (gồm 1.350 học viên) và di chuyển tất cả về Vũng Tàu nhập vào trường Đông Dương. Ngày 1 tháng 6 năm 1956, Thiếu sinh quân hợp nhất, đồng thời chính thức với danh xưng “Trường Thiếu sinh quân Việt Nam” và trở thành một Quân trường có tầm vóc Quốc gia.

Ngân khoản đài thọ cho trường Thiếu sinh quân, được trích ra từ ngân khoản của quân đội.

ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN:

1. Về văn hóa

Chương trình giáo dục Phổ thông, bắt đầu là hệ Trung học đệ nhất cấp: các lớp đệ thất, đệ lục, đệ ngũ, đệ tứ, rồi đến Trung học đệ nhị cấp: các lớp đệ tam, đệ nhị, đệ nhất.[4] Học viên được thu nhận vào trường là những học sinh đã có bằng Tiểu học; Cuối niên học lớp đệ tứ sẽ thi lấy bằng Trung học. Tiếp đến học lên đệ nhị cấp; Cuối niên học lớp đệ nhị thi lấy bằng Tú tài phần I, xong lớp đệ nhất thi lấy bằng Tú tài II. Tuy nhiên, trường cũng linh động thu nhận các em ở tuổi 12 đang học lớp nhất của hệ Tiểu học, các em này học xong lớp nhất sẽ tiếp tục học lên Trung học đệ nhất cấp như những học viên khác.

Vào niên học 1971-1972, trường Thiếu sinh quân có từ lớp 5 đến lớp 12 gồm hai mươi bảy lớp chia ra: một lớp 5, ba lớp 6, bốn lớp 7, bảy lớp 8, năm lớp 9, bốn lớp 10, hai lớp 11 và một lớp 12.

Trường dạy văn hóa dựa theo chương trình của Bộ Quốc gia Giáo dục. Thành phần giáo viên: gồm đa số giáo chức đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm phải thi hành nghĩa vụ công dân. Các giáo chức này sau khi tốt nghiệp tại trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức được bổ sung làm giáo viên cho trường Thiếu sinh quân. Vào các kỳ thi Tú tài I và II. Các học viên thi đậu với tỷ lệ rất cao.

Các học viên học văn hóa phổ thông đến năm 18 tuổi nếu không thi đậu bằng Tú tài I thì phải ra trường theo học các khóa hạ sĩ quan. Các học viên thi đậu Tú tài I sẽ được học đến năm 20 tuổi để thi lấy bằng Tú tài II, rồi theo học sĩ quan ở các trường Võ bị: Hải, Lục, Không quân hoặc các trường Đại học Y khoa, Luật khoa, Khoa học…

2. Về quân sự

Chương trình rèn luyện Quân sự áp dụng cho các học viên là chương trình căn bản của người tân binh được chia làm 4 giai đoạn:

-Giai đoạn chuẩn bị: Đối với tuổi từ 12 đến 14

-Giai đoạn 1: Đối với tuổi 15

-Giai đoạn 2: Đối với tuổi 16 -Giai đoạn 3: Đối với tuổi từ 17 trở lên.

3. Về võ thuật

Song song, với chương trình học văn hóa và quân sự. Hàng tuần, các học viên được huấn luyện Taekwondo, xen kẽ với giờ huấn luyện thể chất.

Các Võ sư Đại Hàn đã đảm trách hướng dẫn dạy võ thuật cho các em, từ năm 1965 đến năm 1971. Tính đến thời điểm năm 1967, đã có 20 học viên đậu huyền đai đệ nhất đẳng. Các học viên này, đã giúp các Võ sư Đại Hàn trong chương trình huấn luyện thường nhật.

Thành quả Trường Thiếu sinh quân VNCH.

Từ ngày Trường Thiếu sinh quân (TSQ), được chính thức thành lập (từ 1/6/1956 đến 30/4/1975). Trải qua 19 năm, có thể nói là thời kỳ “cực thịnh” của Thiếu sinh quân VNCH.

 Kể cả giai đoạn đầu, khi mới thành lập những Toán Thiếu sinh quân (1899) cho đến 1975. Trường Thiếu sinh quân đã đào tạo và cung ứng cho quân đội và Quốc gia 6.000 người con ưu tú. Trong đó có những cán bộ quân sự chuyên nghiệp, họ có trình độ văn hóa bậc Đại học, và các sĩ quan chỉ huy giỏi và nổi tiếng (không những là các sĩ quan cấp úy, cấp tá mà còn có cả các tướng lĩnh nữa).

THIẾU SINH QUÂN CỦA ĐỨC MẸ

Bây giờ, tôi xin giải thích lời mời gọi các em học sinh công giáo từ khi bước vào trung học đệ nhất cấp cho đến hết bậc trung học đệ nhị cấp, trong độ tuổi từ 13 đến hết năm 17 tuổi, các em nên gia nhập vào Thiếu sinh Quân của Đức Mẹ, bao gồm các em Nam và Nữ.

Chị Edel Quinn là một trong những hội viên đầu tiên sáng lập ra Hội Legio of Mary từ năm 1921 tại Ái Nhĩ Lan. Năm 1936 chị đã đi sang Africa để thành lập hàng trăm đơn vị Đạo Binh Đức Mẹ. Chị đã qua đời lúc 36 tuổi và được Giáo hội nâng lên Bậc Đáng Kính. Chị đã viết  bức thư nói về Đạo Binh Đức Mẹ cho các em thiếu niên như sau:

“Chắc các em đã nghe nói đến Hội Legio Mariae, hay còn gọi là Đạo binh của Đức Mẹ do từ chính cha mẹ hay từ những thày cô trong trường Công Giáo kể cho các em nghe. Có lẽ các em nghĩ rằng đây là một hội đoàn Công Giáo dành các người lớn tuổi mà thôi.

Thực ra thì không phải vậy, để tôi giải thích cho các em hiểu rõ nhé. Chúng ta có thể miêu tả về Hội Đạo Binh của Đức Mẹ như là một lực lực lượng quân đội của Giáo hội công giáo, những người công giáo ghi tên vào hàng ngũ của Thánh Mẫu, để chiến đấu lại Satan và bè lũ của chúng. Chúng ta phải chiến đấu với Satan, tất cả các em và tôi nữa, vì vào ngày chúng ta nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội, chúng ta đã trở thành con cái của Thiên Chúa; Vào ngày chúng ta nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức thì chúng ta đã trở thành những người lính của Chúa Giêsu Ki-tô và các em biết rằng bổn phận của người lính là chiến đấu với kẻ thù của đất nước họ. Giờ đây trong cuộc chiến đấu với Satan này, bắt buộc chúng ta phải có một chút ít bổn phận.

Tôi không biết trong các em có ai đã tham gia vào Hướng Đạo sinh hay vào những đoàn thể nào khác chưa. Vì một đoàn viên Hướng Đạo hay một hội viên của đoàn thể khác, đều hứa sẽ thực hành một việc tốt cho mỗi ngày. Thế thì tại sao các em là người Công giáo lại không thử có 5 hay 10 phút sống đạo? Đừng chờ đến khi các em lớn hơn rồi mới sùng đạo, hay phải làm việc tông đồ giáo dân. Các em hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Hãy tập thành thói quen làm việc cho Chúa Giêsu và cho Mẹ của Người ngay từ lúc này. Chúa và Đức Mẹ sẽ chúc lành cho các em. Các em sẽ hãnh diện khi gia nhập vào hàng ngũ Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ. Các em thân mến. Hãy suy nghĩ về việc gia nhập, và đừng vội vã trả lời ‘Không’. Chúa Giêsu yêu em, Đức Mẹ yêu em, chứng tỏ rằng các em cũng yêu Chúa và Mẹ Maria. Hãy làm việc cho Chúa và Mẹ. (Trích trang Juniors của Tờ Bulletin tháng 9/2019 của Senatus of Melbourne).

Như vậy Thiếu sinh quân của Đức Mẹ (The Junior Legion of Mary) là một tổ chức phát triển về phần linh hồn của các em Công Giáo dưới 18 tuổi. để huấn luyện các em trở nên người chiến sĩ của Chúa Ki-tô  dưới sự lãnh đạo của Mẹ Maria, với các tướng lãnh  của Tổng lãnh Thiên Thần Michael và Gabriel.

Ghi danh ở đâu?

Hãy tìm đến cha sở của họ đạo mình đang ở, hay tại nơi các đơn vị hội viên Legio trưởng thành mà ghi danh. Tôi tin chắc mọi người sẽ vui mừng khi gặp được em đến với họ.

Các em sẽ được huấn luyện về tín lý, thánh kinh, cách cầu nguyện, cách đi thăm viếng, cách lãnh đạo, cách làm việc có trật tự và khôn ngoan. Legio chủ trương thánh hoá các em bằng các việc làm thiết thực: yêu mến thánh thể, giúp đỡ tha nhân, học hành chăm chỉ, rèn luyện nhân đức và làm việc có phương pháp, để các em thành công trong tương lai và có ích cho Xã hội và Giáo hội.

 Những loại việc được cho là công tác thiết thực đối với các em thiếu niên:

Mỗi một hội viên phải thực hiện ít nhất 1 giờ công tác. Công tác này sẽ được phân công trong buổi họp hàng tuần, mà các em phải tham dự. Các công tác ấy như:

Phát ảnh Phép lạ, mời hội viên tán trợ, mời ít nhất mỗi tuần một người sống đạo tốt hơn bằng các việc: dâng thánh lễ hàng ngày, thực hành việc đạo đức, gia nhập một hội cầu nguyện cho tông đồ; Dẫn các em đi dâng lễ, giúp lễ; Dạy giáo lý và mời người học giáo lý; Thăm các em, người già ốm đau ở nhà hay tại bệnh viện; Thăm người khuyết tật, mù loà và giúp họ các việc cần; Hướng dẫn cho các em nhỏ tuổi hơn về việc học hành và việc tập luyện nhân đức. Các em hội viên thiếu niên được phép đi công tác với một hội viên trưởng thành để học hỏi những công tác khó khăn hơn.

Lợi ích khi gia nhập vào Đạo Binh của Đức Mẹ (Legio of Maria).

Các em được có Chúa và Mẹ Maria ở cùng; Được Đức Chúa Thánh Thần ban cho 7 ơn của Người, đặc biệt là ơn biết chăm lo việc thờ phụng Thiên Chúa và yêu mến tha nhân

Các em sẽ cảm nhận được ơn bình an và vui vẻ trong cuộc sống, dù ở  bất cứ hoàn cảnh nào.

Các em sẽ biết chấp nhận vâng theo ý Chúa, và hiểu được thánh ý Chúa muốn.

Các em sẽ được cha Linh Giám huấn luyện và trở nên ánh sáng Phúc Âm, làm đèn soi cho muôn dân, làm muối ướp cho đời khỏi bị hư thối, làm men trong thúng bột giúp cho toàn thể bột trong thúng được lên men.

Các em sẽ được cấp cho một bản kinh Tessera để cầu nguyện với Chúa và Mẹ Maria hàng ngày. Các em đọc kinh Catena là kinh mà mọi tu sĩ nam, nữ, tất cả hội viên Legio trên toàn thế giới đều đọc để mọi người cùng ngợi khen Thiên Chúa.

Các em sẽ được giúp để thánh hoá bản thân, nhờ đó các em có được vẻ đẹp “Thánh thiện”, mà Mẹ Maria ban cho con quân binh của Mẹ qua sự học tập 12 nhân đức của Mẹ Maria.

 Các em sẽ được phần thưởng mà Chúa Giêsu đã hứa ban, như ngày xưa, thánh Phêrô đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, anh em chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thày, thì chúng con sẽ được những gì”.

Chúa Giêsu trả lời rằng: “Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương, cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. ( Mc. 10: 28- 29).

Những ích lợi khi có được nhóm Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ?

 Những lợi ích mà các em Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ mang đến cho: Giáo xứ, Cộng Đoàn; Lớp tuổi Thiếu Niên; Giáo Hội.

  • Cho giáo xứ hay Cộng Đoàn của chúng ta: Đây là một tổ chức quân đội của tuổi trẻ chuyên lo về phần linh hồn, phần sống đạo của các em trong cộng Đoàn của chúng ta. Rất nhiều công việc có giá trị thiêng liêng như đã nói phần công tác của các em, mà nhờ có các em Thiếu Sinh Quân mới được thực hiện. Chính nhờ những công tác tốt lành đó mà giáo xứ, cộng đoàn nhận được thêm nhiều ân sủng của Thiên Chúa và nhiều linh hồn được cứu rỗi.
  • Cho Thiếu niên Công Giáo: Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ (The Junior Legion of Mary) là một hội đoàn tạo cho các em có cơ hội phát triển về mặt thiêng liêng, sống đạo giữa đời. Chưa có một tổ chức hội đoàn nào đã giúp cho các em chương trình cầu nguyện hàng ngày, giữ kỷ luật tham dự phiên họp hàng tuần, và nhận những công tác được chỉ định cho các em làm hàng tuần. Bởi thế việc thành lập đơn vị Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ tại các Giáo xứ, Cộng Đoàn rất cần thiết cho sự phát triển về mọi phương diện, nhu cầu của Tuổi thiếu niên. Các em sẽ sẵn sàng đứng vào hàng ngũ của Đức Mẹ để phục vụ Chúa Giêsu Ki-tô và cứu rỗi các linh hồn các bạn trẻ đang dần xa lánh tình yêu của Thiên Chúa.
  • Cho Giáo hội: Thiếu Sinh Quân của Đức Mẹ là những em được huấn luyện hiểu biết về Đức tin, về những việc mà đức tin cần phải thực hiện, hiểu biết về sự lo lắng mà Đức Mẹ đang cần chúng ta giúp đỡ trong thời buổi mà xã hội truỵ lạc đang làm Thiên Chúa buồn lòng nhiều hơn, và để chuẩn bị cho tương lai của Giáo Hội có thêm nhiều thanh thiếu niên biết sống đạo thực hành hơn là chỉ biết ngồi thụ động, chờ những ơn lành Chúa ban.  Chắc chắn những nhóm Thiếu Sinh quân này sẽ làm cho Giáo hội ngày hôm nay tốt lành, và tốt hơn nữa trong tương lai.

Vậy xin ông bà anh chị có con cháu trong lứa tuổi từ 13 đến 18 tuổi. Hãy mau đến các cha của Cộng Đoàn để ghi danh vào Hội Đạo Binh Đức Mẹ, bậc Thiếu Niên. Các cháu được hướng dẫn trong các việc tông đồ giáo dân, xứng đáng với bổn phận làm con dân của Nước Trời.

Thày giáo Trường Dòng.