Trang Học Sinh – SỐ THÁNG 12, 2018

Thầy giáo trường Dòng

Câu chuyện sau mùa thi cuối năm 2018

Có nhiều em hỏi tôi rằng sau mùa thi cử, chúng em nên làm gì. Tôi bèn trả lời không chút ngần ngại là ngủ cho đã mắt, bù lại những ngày phải thức trắng đêm để luyện thi.

Rồi sau đó, nếu em thích du lịch, thì lên chương trình đi đến một nơi nào đó trong nước, để hưởng cảnh đẹp thiên nhiên của khung trời nước Úc. Hay nếu có điều kiện thì du lịch ngoại quốc, chừng 2 tuần, để tĩnh dưỡng, ăn uống, lấy lại sức khoẻ và tự thưởng cho mình những ngày tuyệt đối xa rời sách và những lo lắng về kết quả của kỳ thi tốt nghiệp lớp 12.

Học là một hành trình dài mà các em còn phải nối tiếp ít nhất là từ 3 cho đến 6 năm nữa, trước khi gia nhập vào hàng ngũ lao động thực sự. Thời gian này là thời gian để các em quẳng gánh lo đi để vui mà sống. Nếu các em không chịu dung thời gian này để cho bản thân được nghỉ ngơi, thì tôi e rằng, chẳng bao lâu tâm trí của các em lại phải chồng chất thêm những lo âu khác về việc chọn trường, việc phỏng vấn , và sửa soạn tinh thần cho việc học bậc Đại học.

Cùng đi với gia đình là tốt nhất, vì chính cha mẹ của các em cũng phải trải qua những lo lắng, trong mùa thi cử của các em.

 Hãy đề nghị với gia đình, xem các ngài có thể dành thì giờ cùng đi với các em hay không. Tôi hy vọng là gia đình sẽ đồng ý. Vì các em như những con chim non vừa mới tập bay ra khỏi khung cửa của gia đình, nên các em chưa biết có nhiều cạm bẫy, và những trắc trở đang giăng bẫy chờ sẵn, để rình bắt các em. Không nên tin tưởng hoàn toàn vào các bạn đồng ngang lứa tuổi của các em, mà cần có sực cố vấn của bậc làm cha mẹ, hầu tránh được mọi sự rắc rối cho gia đình và bản thân của các em.

Mỗi năm các em đều nghe biết về số tai nạn xảy ra cho các em học sinh tốt nghiệp lớp 12, nhiều nhất vẫn là ở tiểu bang Queensland, bao gồ: chết vì đánh nhau, dùng thuốc quá liều, chết chìm, tai nạn xe cộ.

Còn nếu các em muốn ở nhà, tôi đề nghị các em tiêu khiển thời gian rảnh rỗi như sau:

Nhân dịp lễ Chúa Giáng Sinh vào 25/12. Các em có thể sửa soạn, trang trí nhà cửa bằng những đèn ngôi sao, một hang đá nhỏ, rồi mua bộ tượng Chúa Giáng sinh bao gồm Ông Thánh Giuse, Đức Mẹ Maria, vài ba mục đồng, cùng các thú vật như dê, cừu và bò, máng cỏ, để trưng bày trong phòng khách của gia đình, điện màu chạy chung quanh hang đá. Không cần học chi sách vở cả, các em chỉ đi một vòng shopping để ngắm nhìn các bộ tượng và kiểu mẫu hang đá trong ít phút, khi về đến nhà là các em có thể tự chế cho gia đình mình một hang đá nho nhỏ, nhưng rất xinh. Nếu có thể được thì bên cạnh hang đá có cây thông bằng nhựa, hay mua một nhánh cây thông thật độ 20$. Gia đình các em sẽ có được khung cảnh ấm cúng của Đêm Giáng Sinh.

 Tạ ơn Chúa là hành động, mà các em học sinh Công Giáo cần nên làm, để tỏ lòng biết ơn những Hồng ân Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống của các em, và đặc biệt trong mùa thi cuối năm vừa qua.

Trong mùa Vọng, chúng ta cũng nên dùng thời giờ rảnh rỗi sau khi đã thi xong, để xét mình, ăn năn, cùng thống hối về các việc mà các em đã lỗi phạm, hoặc thiếu xót bổn phận với chính mình, với gia đình, với tha nhân và đối với Thiên Chúa.

Để giúp các em xét mình một cách đầy đủ hơn, tôi khuyên các em nên đi tham dự các khoá cấm phòng, tĩnh tâm trong mùa Vọng này. Các cha sẽ ngồi toà giải tội cho mọi người, muốn đến lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải.

Tôi tin chắc rằng sau khi lãnh nhận ơn Hoà Giải, các em sẽ thấy tâm hồn của mình được bình an, và hạnh phúc nhiều hơn.

Sự bình an của Chúa sẽ giúp cho các em sống đạo vững vàng hơn, tín thác vào lòng thương xót của Chúa một cách tuyệt hảo nhiều hơn trước. Chúa Thánh Thần sẽ ban cho các em những hồng ân cần thiết cho Đức Tin, để lòng mến Chúa ngày một nhiều hơn.

 Ngày nay đa số các em mong có kết quả tốt, để được nhà trường chọn vào các ngành học có địa vị cao trong xã hội. Tuy nhiên, trong số các em học sinh lớp 12, cũng có em lại được ơn Chúa kêu gọi làm tu sĩ, linh mục trong tương lai. Tôi ước mong và cầu xin cho mỗi Cộng Đoàn Công giáo trong nước Úc, hàng năm có được một số em dám hiến dâng đời mình cho Chúa và phục vụ tha nhân.

Ngày tôi bằng tuổi của các em, tôi cũng phân vân khi đứng giữa ngã ba đường đời: Chọn đời sống độc thân, chọn đời sống gia đình hay chọn đời sống hiến dâng cho Chúa. Tôi đã cầu nguyện cùng Chúa liên lỉ, để xin Chúa soi sáng, chỉ lối cho tôi đi theo. Cuối cùng, tôi đã chọn đời sống lập gia đình để sống đạo, giữ đạo và hành đạo.

Các em học sinh thân mến, ít có dịp được trò chuyện với các em về đời sống tông đồ của người giáo dân, nhân dịp này tôi xin góp ý, để các em biết rõ hơn về bổn phận và trách nhiệm của người theo đạo Công Giáo.

Bổn phận của người tín hữu là phải tin, cậy, và mến yêu, kính thờ một Thiên Chúa duy nhất một cách hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn. Chúng ta tin Thiên Chúa Cha là đấng đã sáng tạo nên muôn loài muôn vật trên thế gian này cùng trong vũ trụ. Nói như thế chúng ta không được thờ các thần linh nào khác như dân ngoại đạo. Chúng ta không được tin vào bói toán, mê tín, dị đoan, nhưng chúng ta phải hoàn toàn tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta có Thiên Chúa Con là ngôi Hai, Đấng từ trời xuống thế  để làm người, Người được sinh ra bởi lòng trinh nữ Maria do ơn của Chúa Thánh Thần, Người ở cùng chúng ta, dạy dỗ, chỉ vẽ cho chúng ta đường lối cùng cách sống cho đúng luật của Thiên Chúa đã giao ước với các tổ phụ, Người đã sống và đã chịu chết thời quan Philatô. Sau 3 ngày Người đã sống lại, lên trời, và ngự bên phải của Đức Chúa cha. Đến ngày tận thế Người lại xuống thế gian để phán xét kẻ sống và kẻ chết.

Chúng ta tin có Thiên Chúa Ngôi Ba là Đức Chúa Thánh Thần là Đấng bảo vệ Hội Thánh của Chúa dưới trần gian này, dù lửa hoả ngục cũng không thể làm lay chuyển Hội Thánh của Thiên Chúa được. Qua phép Bí Tích Thêm Sức chúng ta được đón nhận 7 ơn của Chúa Thánh Thần, để chúng ta được khôn ngoan biết phân biệt điều phải, điều trái; Ơn can đảm giúp chúng ta chu toàn bổn phận, và vượt qua những điều khó khăn; Ơn biết tiên liệu giúp chúng ta biết giải quyết những khó khăn trong đời sống; Ơn hiểu biết giúp chúng ta hiểu biết sâu xa hơn về những điều Chúa và Hội thánh dạy; Ơn thong minh sẽ giúp chúng ta nhận ra thánh ý của Chúa;  Ơn đạo đức giúp chúng ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em; Ơn kính mến Thiên Chúa giúp chúng ta tôn kính sự công bằng và quyền phép của Thiên Chúa, và sợ làm phiền lòng Ngài.

Chúng ta tin có một Hội thánh duy nhất thánh thiện và tông truyền. Chúng ta tin xác người chết sẽ sống lại vào ngày tận thế để chịu phán xét chung, kẻ lành được lên Thiên đàng, kẻ dữ phải sa Hoả ngục chịu án phạt đời đời.

Chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa qua kinh Lạy Cha mà Đức Chúa Giêsu đã dạy các tông đồ. Chúng ta cũng tuân giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời và 6 điều Hội thánh dạy. Chúng ta tin tưởng và sống thực hành Lời Chúa Giêsu truyền ban, cùng thi hành lời di chúc của người là đi rao giảng khắp muôn dân về việc Chúa Giêsu Phục Sinh và rửa tội cho họ. Làm sao cho mọi người cứ nhìn vào cuộc sống của các em  là nhận biết là con cái của Thiên Chúa.

 Các em hãy dành ít thời gian rảnh rỗi để suy sét về cách sống đạo của riêng mình để chiêm niệm về tình yêu vô biên mà Thiên Chúa dành cho em và cho mọi người. 

Sau cùng,  các em hãy tự hỏi mình rằng: Em đã làm gì để đền đáp những hồng ân mà Thiên Chúa ban cho các em và gia đình của mình.

 Em sẽ làm gì để đáng nhận được ơn tha thứ về những lỗi lầm hay điều thiếu xót của mình.

 Em phải làm gì để chứng tỏ được rằng Đức tin của em là đức tin sống?

 Cầu chúc cho các em được toại nguyện mong ước trong sự học hành cũng như thi hành bổn phận làm con cái của Thiên Chúa. Chúc các em cùng gia đình được tràn đầy An Bình và Hạnh Phúc nhân dịp Lễ Giáng Sinh 2018 và năm mới 2019 sắp đến.

 Thày Giáo Trường Dòng