Trang Học Sinh – số tháng 4, 2018

Ông đã để cho dân chúng làm xấu mặt cô giáo là nhân viên của ông, thì cái xấu ấy chính là của ông, người hiệu trưởng của trường tiểu học ấy. Chắc bằng cấp của ông ta là bằng giả, vì với chức vụ là hiệu trưởng, ông ta phải có lòng nhân ái để nói vài lời xin lỗi thay cho cô giáo. Hoặc ông phải cứng rắn can thiệp, ngăn cản người bố của đứa trẻ đừng có hành động nhục mạ nhân viên của ông. Ông đã cố tình làm nhục danh tiếng của nhà Trường, nên ông đáng phải bị truất quyền hiệu trưởng, nếu ông có thẻ đảng thị bị tịch thu luôn mới là phải lẽ.

Thử hỏi, ai còn dám gởi con đến cái trường tiểu học ấy nữa. Dân chúng sẽ dọn nhà đi nơi khác để, con cái của họ được học ở những trường có dạy cả Lễ và Văn.

Nghề thày cô giáo đáng kính ấy đã bị nhục mạ, chà đạp ngay vào lúc nhà trường này cố gắng trở nên thành trường tốt của nhà nước. Nhà trường đang cần có những thày cô gương mẫu, giữ kỷ luật của trường để giúp các em trở thành người lãnh đạo tài giỏi sau này. Thế nhưng lại có người hành động khinh bỉ thày cô như thế thì mong gì sau này con họ được thành tài.

Lúc đầu hình phạt cho ông đảng viên đó là cảnh cáo, nhưng sau đó hội đồng tuyên án lại là khai trừ khỏi đảng. Hình phạt như thế vẫn chưa đủ, vì tiếng bị quỳ nhục nhã của cô giáo, đã giết chết đời làm nghề sư phạm của cô thì ai đền đây?

Hơn thế nữa, ông này lại là một luật sư, người biết rõ luật pháp, mà còn dám phạm luật. Đây đúng là một tội trọng, bất tuân luật pháp.

Quỳ là một trong những thế cách của con người. Tuy nhiên, con người từ khi sinh ra thì chỉ biết nằm: nằm ngửa, nằm úp, rồi nằm nghiêng. Dần dần em bé biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đứng và sau cùng là biết đi. Còn quỳ là cái thế, cái cách mà người khác phải dạy cho con trẻ, thì chúng mới biết.

Quỳ là cái thế để người ta tỏ lòng tôn kính một Đấng quyền thế, uy nghi như người Công giáo, chúng ta quỳ trong giờ Chầu Thánh Thể; Người Phật giáo quỳ lạy Phật. Ngày xưa các quan dân phải qùy bái trước mặt các vị Vua, hoàng tử, công chúa. Dân vào hầu các quan cũng phải quỳ để trình bày điều mà học muốn tấu trình. Kẻ có tội bị quỳ để đền tội. Học trò phá nghịch trong lớp bị quỳ quay mặt vào tường…

Phải chăng quỳ là cái thế mà con người tạo ra để bắt kẻ khác tôn kính mình, để trừng phạt kẻ có tội dưới quyền mình, thuộc loại con cháu của mình.

Cũng có kiểu quỳ của các cụ ngày xưa thường làm: “Xin quỳ hai gối, chống hai tay” như các ông bố thường quỳ bò để cho con trẻ ngồi trên lưng và nói: “Éc nhoong nhoong, cưỡi con ngựa gỗ chạy quanh cả nhà”.

Trong lớp học ngày xưa, có lần cả lớp tôi bị quỳ oan. Số là có một đứa đến lớp trễ, trong khi các học sinh khác đang còn đứng để thày giáo kiểm danh học sinh. Thằng bé lí nhí trong miệng: Em chào thày ạ! Em xin lỗi vì…”. Nó còn đang nói thì bỗng thày giáo hét lên:

“Quỳ! Quỳ xuống mau”.

Thằng bé vội vàng quỳ xuống đất. Thế nhưng, thày giáo giơ tay ra và lại hét to hơn: Quỳ! Quỳ xuống mau. Tất cả chúng tôi đều quỳ xuống, chỉ trừ có một thằng học sinh đang đứng ở trên bàn để dập con nhện bò trên vách tường của lớp học.