Trang Học Sinh – số tháng 7, 2018

Thanh Niên Công Giáo  Đối Với Cuộc Sống Hiện Tại

Trong số báo Dân Chúa Úc Châu tháng 7 năm 2018 này. Thày giáo trường Dòng xin bàn với các em về cuộc sống của người Thanh niên nam nữ Công Giáo đang sống ở Úc, đối với xã hội và giáo hội ngày hôm nay như thế nào.

Nhưng trước hết xin chúc mừng các em đã thi xong kỳ thi UMAT. Trong tháng 6/2018. Các em học sinh lớp 12, tại tiểu bang Victoria muốn vào học ngành Y, đã phải trải qua kỳ thi UMAT. Chắc bây giờ, các em đang hồi hộp chờ kết quả của cuộc thi này.

Qua kỳ thi này, các em chắc cũng hiểu được các câu hỏi của bài thi, đều nhắm vào các kiến thức phổ thông về những sự kiện xảy ra trên thế giới. Hay những hành động mà các em phải có cần để giải quyết hay cứu người. Thí dụ như cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump của nước Mỹ với chủ tịch nhà nước Bắc Hàn là Kim Young Un. Hay chuyện trong nước Việt Nam các đại biểu quốc hội định họp bàn cho chính phủ Trung Quốc mướn đất 99 năm ở 3 vùng như: Vân Đồn tại Quảng Ninh; Bắc Phong Vân tại Nha Trang, Khánh Hoà và tại Phú Quốc. Đã khiến cho dân chúng phẫn nộ, biểu tình trên toàn quốc.

Thế nhưng, đề tài chính của chúng ta tháng này là “Hướng đi của giới trẻ Thanh niên Công giáo tại nước Úc”. Tôi xin đưa ra một câu hỏi để các em suy nghĩ:

 “Các em có bao giờ thấy tâm hồn mình bất ổn, hay bất mãn với cách sống trong xã hội ngày hôm nay hay không?”

 Tại sao! Các em lại cảm thấy tâm hồn mình bất ổn. Phải chăng các em vẫn chưa có lý tưởng để sống, hay chỉ có mục đích của cuộc sống một cách thông thường: Đi du lịch thế giới, làm ngoài giờ để có nhiều tiền, được thăng chức, kiếm được người bạn đời đẹp và giàu, có nhà ở và có thêm vài căn nhà cho mướn…

Hãy xét lại từ khi còn ấu thơ cho đến hết tuổi thiếu niên của các em xem như thế nào nhé. Cha mẹ lo lắng cho các em cả về phần xác cũng như việc đạo. Tuy mọi nơi khác nhau về phong tục, tập quán, nhưng mọi gia đình công giáo đều hướng dẫn con cái về đức tin giống nhau: Kinh đọc hàng ngày, làm dấu thánh giá, Kinh thánh, sự tích cùng gương các thánh. Tại các giáo xứ, các đoàn thể thiếu nhi các em được học giáo lý, nghe cha giảng về Lời Chúa, và chịu các phép Bí Tích như: Rửa tội, xưng tội, rước Mình Thánh Chúa, và Thêm sức.

Tuy thế không phải tất cả các em ở trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cho đến tuổi trưởng thành. Phần đông các em giã từ đoàn hội khi bước vào tuổi 16, ở cái tuổi vẫn còn ăn chưa no, lo chưa tới. Các em bị cám dỗ rất nhiều bởi những quyến rũ bên ngoài về thể lý, ước muốn và những điều hấp dẫn của khoa học, những xa hoa của vật chất, những tình cảm của bạn bè đồng lứa tuổi.

Những nhu cầu của các em lúc này, thường tập trung vào vật chất và tình yêu của bạn bè khác phái. Để rồi từ đó các em quên lãng nhu cầu của đức tin bao gồm: Lời Chúa, thánh lễ, xưng tội, làm việc truyền giáo qua việc thăm viếng, giúp đỡ tha nhân.

Chính vì sự biếng nhác này, đã tạo ra một con đường dẫn đưa các em xa rời Thiên Chúa. Cũng chính vì cái tuổi vị thành niên này, đã làm cho các em tự kiêu hãnh để thực hiện ý kiến của riêng mình. Rất nhiều em đã chưa bao giờ nghĩ đến hậu quả của việc mình làm, nhưng đã liều mình thực hiện đơn phương theo lời xúi bẩy, thách đố của bạn bè.

Các em chưa bao giờ nghĩ điều các em làm là phạm tội theo luật hội thánh dạy, như: việc đọc sách báo dâm ô, suy nghĩ và ước muốn làm hại người khác hoặc tệ hơn nữa là hành động “Ăn cơm trước kẻng”, để rồi tiến đến hành động giết thai nhi.

Sự sống xa rời tình yêu của Thiên Chúa, đã bắt đầu từ tuổi thiếu niên cho đến khi các em bước vào tuổi thanh niên. Những nhu cầu của đời sống, đã khiến các em càng ngày, càng có thêm nhiều lý do hơn để rời xa tín ngưỡng. Các em cho rằng Chúa là Đấng thấu biết mọi sự, và Người sẽ thông cảm thứ tha. Vô tình mà các em đã rơi vào cạm bẫy của ma quỷ, chúng thì thầm bên tai các em rằng: “Cứ phạm tội đi, đừng sợ, vì Chúa sẽ tha thứ cho các em”. Hay chúng sẽ bảo các em rằng: “Hãy hưởng thụ đi, ăn nhậu mặc sức, đừng san sẻ tiền bạc, công sức cho kẻ khác, vì các em cũng phải làm việc vất vả mới có được”.

Những lời xúi bảy ấy nghe chừng như rất hợp lý với tuổi trẻ thanh niên, nhưng chính nó đã làm cho các em trở nên ích kỷ, theo chủ nghĩa cá nhân, và xa rời chân lý đạo “Tình Yêu” của Thiên Chúa.

Dưới muôn ngàn chước cám dỗ, giới thanh niên ngày nay có thể thức khuya để xem đá bóng, đánh Tenis, nhưng lại không chịu đi tham dự thánh lễ Chúa nhật, vì người cảm thấy mệt, hay trời mưa.

Các em đi du lịch và bỏ lễ Chúa nhật là chuyện thường. Chuyện đi du lịch nơi này, nước nọ là chuyện bình thường đối với các em, nhưng dành cho việc đi tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật, đến với Chúa để cảm tạ ơn Chúa, để đón nhận của ăn phần hồn thì các em lại không thể làm được.

Cành nào lìa cây sẽ bị “khô héo”. Thật đúng như thế, nhưng tôi tin rằng Đức Tin của các em chỉ vừa bị cơn gió cám dỗ của thế gian làm gẫy, chứ nó chưa lìa cành. Hãy tìm lại sự sống Đức tin của các em bằng cách chứng tỏ lòng yêu mến Chúa Giêsu của các em, bằng những giây phút dành riêng cho Người, qua những buổi Chầu Mình Thánh Chúa, tham dự thánh lễ.

Hãy tỏ lòng kính phục Thiên Chúa bằng việc tuân giữ các giới răn của Chúa, bằng những việc làm tốt lành, để mở mang nước Chúa.

Ngoài ra, các em hãy tuân giữ các điều mà hội thánh đã dạy. Đức thánh Cha là người thay quyền thánh Phêrô, để tiếp tục lãnh đạo con cái của Chúa, trên toàn thế giới này. Các em đã giỏi về máy vi tính, hãy mở những trang web của Vatican, hay Việt Catholic mà đọc hàng ngày, hay của trang web “Đạo binh Đức Mẹ” hằng tuần, để cuộc sống Đức Tin của Thanh niên Công Giáo Úc Châu được thăng tiến mỗi ngày một nhiều hơn.

Sách cựu ước, tân ước là những cuốn sách không thể thiếu trong phòng của mỗi người, từ thiếu niên cho đến người trưởng thành. Thiếu hiểu biết về Lời Chúa, thì sẽ không biết về Chúa, và lẽ dĩ nhiên không thực hiện được ý Chúa muốn nơi con người của chúng ta.

Hãy đọc các sách viết về gương sống đạo của các vị thánh trong giáo hội, để các em có thêm gương sống đạo mà bắt chước.

Ước gì! Có được những lời hướng dẫn chỉ bảo của các Linh mục, các Giám mục trong các địa phận cho các em trong độ tuổi thiếu niên, thanh niên. Ước gì có thật nhiều thanh niên, thanh nữ biết nài xin Đức Chúa Thánh Thần, ban cho các em những ơn cần thiết cho cuộc sống phần hồn của các em, và đặc biệt là ơn Kính mến Thiên Chúa.

Tin làm sao, sống làm vậy

Các em tin làm sao thì các em sẽ sống làm vậy. Ngày nay giới truyền thông báo chí đăng tải nhiều tin tức làm hại đến đời sống đức tin của giới trẻ, những tin mà người đọc xong thì thấy bực tức, và hình như chẳng mấy ai chịu suy xét cho kỹ những tin tức ấy theo cái nhìn khách quan của thời gian mà sự kiện xảy ra.

Các em Thanh niên Công Giáo thân mến. Có thể các em chưa kịp suy đến lực lượng chống đối lại đạo Công Giáo của chúng ta, chúng bao gồm: Lực lượng của Sự Dữ (Satan), Chủ nghĩa Vô Thần (Cộng Sản), Lực lượng của chủ nghĩa cá nhân (Vô Cảm), ấy là chưa kể đến các lực lượng không cùng niềm tin với tín hữu Công Giáo của chúng ta. Chúng lợi dụng sự tự do báo chí và ngôn luận, để phóng đại những điều mà chúng có được thông tin dù chưa rõ biết sự thật.

Nếu chúng ta không tiếp tục xin ơn của Chúa Thánh Thần tác động nơi tâm hồn, thì niềm tin vào Thiên Chúa của các em sẽ bị lung lay.

Hãy vững tin và đừng sợ

Các em hãy vững tin, và đừng sợ. Chúa Giêsu trước khi về trời đã hứa với các môn đệ hai điều:

Điều thứ nhất: “Các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân, Thày sẽ ở cùng với các con mọi ngày cho đến khi tận thế.” (Mt. 28, 20)

Các em có đến với Chúa Giêsu hàng ngày hay không mà thôi. Chúa vẫn hiện diện qua Bí Tích Thánh Thể, trong nhà tạm của mọi thánh đường, nguyện đường. Ngoài ra, các Linh mục cũng sẵng sàng chào đón các em, mỗi khi các em có việc tâm linh cần được các ngài cố vấn. Chỉ cần các em đến với các linh mục, để được hướng dẫn sống đức tin.

Nếu các em cho rằng cha mẹ của các em không đủ kiến thức để giải thích về niềm tin Thiên Chúa, thì tại sao không tìm đến với các Ngài. Tốt nhất là mỗi người Thanh niên Công Giáo hãy chọn cho mình một cha “Linh hướng”, để cuộc sống Đức Tin của mình không bị lung lay và sai lạc.

Điều thứ hai: “Đừng sợ! Thày sẽ sai Đức Chúa Thánh Thần đến với các con” (Ga. 16.7)

Các em có lẽ chưa tin đủ vào Lời Chúa Giêsu đã hứa với các tông đồ rằng: Đấng bảo trợ sẽ đến với các môn đệ sau khi Chúa về trời. Các môn đệ và cả Đức Mẹ là những người thuộc Hội thánh đầu tiên, đã được nhận ơn bảo trợ của Chúa Thánh Thần. Và nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động mà các tông đồ đã mạnh dạn tuyên xưng Đức Tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh, và các ngài đã đi giảng dạy cho muôn dân.

Ngày nay, Giáo Hội hàng năm mừng lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện Xuống vào chủ nhật ngay sau Lễ Chúa Thăng Thiên”.

Chúa Thánh Thần đã đến và hoạt động trong chúng ta, để dạy cho chúng ta biết cách thực hiện chương trình của Thiên Chúa nơi mỗi người. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần dạy chúng ta trở nên những thính giả nhiệt tình nghe Lời Chúa, để Lời của Người được thực hiện nơi mỗi người chúng ta. Nhờ đó mà chúng ta có đủ can đảm mang Lời Chúa đến cho tha nhân.

Hiện trạng cuộc sống của Thanh niên Công Giáo ngày hôm nay

Phải thú thật rằng: thời điểm bây giờ đã khác xa với thời của các cha truyền giáo.

Sự tiến bộ về khoa học, kỹ thuật của con người đã làm lung lay đức tin Công Giáo nơi các em thanh thiếu niên, những người không được hướng dẫn kỹ lưỡng về giáo lý, Lời Chúa và cách sống đạo thực hành.

Các bậc cha mẹ ở Úc không tin thì đi tìm hiểu mà xem có được bao nhiêu em thanh thiếu niên Công Giáo, đáp lại lời mời gọi hiến thân, để phục vụ Chúa qua tha nhân trong đời sống bậc tu trì.

Đã có được bao nhiêu em thanh niên nam nữ biết tự chọn cho mình một linh muc, tu sĩ làm linh hướng cho đời sống Đức Tin của các em.

Đã có được bao nhiêu em tham gia vào hội đoàn Công Giáo Tiến Hành, như đội Thiếu niên Legio Mariae, Giới trẻ Cursillo, Thanh niên Công Giáo

Lòng sùng kính Đức Mẹ giảm sút nơi các em Thanh thiếu niên, qua các cuộc đọc kinh tôn vương tại các gia đình.

Nhìn vào các xứ đạo tây, phần đông giáo dân đi tham dự thánh lễ là các cụ già từ 65 tuổi trở lên. Ở các xứ đạo có người Việt, phần lớn các thanh thiếu niên đi lễ vì gia đình hơn là vì lòng mến Chúa. Vì lẽ các em vào trong nhà thờ mà vẫn còn chuyện trò qua cách bấm message gởi cho bạn bè. Việc rước lễ, thì thấy người ta đi thì mình cũng đi theo. chứ nào có sửa soạn giữ miệng để rước lễ. Nói chuyện với nhau nhiều hơn là nói chuyện với Chúa.

Số gia đình thanh niên, trung niên ly dị nhau ngày càng một nhiều hơn. Như thế thì hạnh phúc trong hôn nhân đã bị giảm xút đáng kể. Hạnh phúc không có, là vì vợ chồng sống thiếu tình yêu thương, và lòng kính trọng lẫn nhau. Ngoài ra còn do tội lỗi và thiếu ơn của Chúa Thánh Thần.

Do thời đại công nghiệp, máy móc hoá không cần nhiều công nhân, và không còn chiến tranh như ở Việt Nam thời nông nghiệp, cho nên các gia đình trẻ tự động giới hạn số con được sinh ra theo kiểu Cộng Sản, để khỏi phải lo về tài chính cho con ăn học. Nào ngờ tình trang này lại nảy sinh ra cảnh “ăn phở”, bồ bịch lăng nhăng cho đỡ thèm, khiến hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ.

Ngày tôi mới đến Úc. Người phỏng vấn hỏi tôi có mấy đứa con, tôi trả lời là 5 con. Anh ta cười rồi bảo tôi rằng: Tôi tin chắc anh là người theo đạo Công Giáo. Tôi lúc ấy thấy làm lạ, không biết vì sao mà anh ta biết tôi là người theo đạo Công Giáo. Bây giờ mà còn có người phỏng vấn kiểu ấy, đối với các thanh niên Công giáo thì trật lấc.

Những dữ kiện kể trên khiến cho tôi cũng như nhiều bậc cha mẹ hàng đêm thao thức và suy tư, để rồi chép miệng nghĩ thầm:

Thà rằng phải sống khó nghèo mà ngày đêm được sống gần nhà thờ, gần Chúa, thì còn hơn là được sống sung sướng, mà phải khổ tâm vì con cái từ bỏ việc thờ phượng Thiên Chúa.

Các gia đình người Ý, đã đến Úc từ năm 1952. Bây giờ, các cụ ông, cụ bà chỉ còn biết đi lễ cầu nguyện thay cho con cái của họ mà thôi. Vì giới trẻ chỉ ghi là có đạo, chứ không thực hành. May lắm thì chúng đi dự lễ cưới, đám tang của bạn bè, và đi lễ ngày Chúa Giáng Sinh. Khi hỏi lý do tại sao, thì họ đổ lỗi cho thời đại xã hội bây giờ đã tạo nên như thế. Tôi cho rằng, còn nhiều nguyên nhân khác nữa chứ không hẳn tại xã hội. Chính phủ cũng là tội phạm khi thay đổi luật lệ cho phép giới trẻ tự do phá thai và ly dị.

Lý tưởng sống của người thanh niên Công giáo là: Sống để phụng thờ Thiên Chúa; Loan báoTin Mừng cho muôn dân, và sống với tình yêu tha nhân như chính Chúa đã yêu thương chúng ta. Sống với niềm tín thác vào Thiên Chúa hơn là sống với niềm tin vào chính mình hay kẻ khác. Chúng ta học nơi chúa Giêsu hai nhân đức: Hiền lành và khiêm nhường, để nhờ ơn chúa Thánh Thần tác động mà tình yêu, và ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu được lan toả cho mọi người hưởng nhờ.

Lý tưởng sống của người thanh niên Công Giáo là sống công chính, để làm vinh danh Thiên Chúa là cha của chúng ta. Mặc dù nhiều khi chúng ta phải bị bắt bớ, tủi nhục vì danh Người.

Lý tưởng sống của người thanh niên Công Giáo là sống bình dị, thân tình, ân cần, và niềm nở giúp đỡ kẻ khốn cùng, già nua, đau ốm.

Lý tưởng sống khoẻ mạnh về tinh thần, thể xác, luyện tập cho cơ thể khoẻ mạnh, ăn uống điều độ; không trác táng phí sức như: say sưa, cờ bạc, thức khuya; Không hận thù, ghen ghét, luôn tha thứ, nhường nhịn. Luôn luôn đặt sự bình an của Chúa làm trung tâm điểm cuộc sống của đời mình.

Lý tưởng sống làm việc, là luôn luôn suy xét cẩn thận trước khi hành động, có ghi chép hẳn hoi, và thường xuyên tìm ra cách làm cho công việc tiến hành tốt đẹp hơn; Làm việc cách tích cực và với mục đích phục vụ tha nhân.

Còn nhiều lý tưởng sống khác nữa để mỗi ngày chúng ta được trở nên hoàn thiện hơn, giống như cha của chúng ta ở trên trời, là Thiên Chúa Đấng toàn Thiện, toàn năng, toàn ái và toàn mỹ.

Theo đuổi lý tưởng sống như vậy, tôi tin chắc các em sẽ được Thiên Chúa chúc phúc lành và ban tràn đầy bình an của Chúa cho cuộc sống cho các em.

Cầu chúc các anh chị em Thanh niên Công Giáo tìm được những hướng đi cho đời sống Đức Tin của mình, sau khi đã đọc xong cuốn sách: “Gương Chúa Giêsu”.