Trang Học Sinh – số tháng 9, 2016

Thầy giáo trường Dòng

“Trang Học Sinh” là nơi để cha mẹ Việt Nam tại Úc đồng hành với “Thầy Giáo trường Dòng” trong vai trò hướng dẫn con cái của mình trở thành một người tín hữu tốt cho Giáo hội và công dân gương mẫu tại Úc Châu.

Bệnh Đau Mắt

Trong bài viết tháng 9 năm 2016 này. Thày giáo trường Dòng xin viết về những tin tức có liên quan đến việc chăm sóc mắt cho các em học sinh. Các em học sinh khi phải đeo kính, để có thể nhìn thấy chữ rõ ràng hơn, thì con mắt của các em đã suy thoái đến mức độ mà những thức ăn, thuốc bổ mắt đã không còn hiệu quả tốt nữa rồi. Chính vì thế mà người viết sẽ nêu ra nhưng nguyên nhân gây ra ảnh hưởng xấu cho cặp mắt của các em, cùng những loại bệnh về mắt, hầu quý vị phụ huynh tìm cách ngăn ngừa các chứng bệnh nguy hại cho con mắt của các em của chúng ta ngay từ khi bệnh chưa phát hiện.

Con mắt là đèn soi cho cơ thể của chúng ta. Thật vậy, nếu con mắt không được khoẻ thì làm sao các em có thể nhìn thấy mọi cảnh vật chung quanh, đọc sách, xem Ti-vi, coi máy tính, máy game… như các em bình thường khác. Từ lúc mới được sinh ra khỏi lòng mẹ, trừ các em bị tật về mắt bẩm sinh ngay từ lúc sơ sinh, còn thường đa số thì các em đều có cặp mắt trong sáng và ngây thơ như thiên thần.

Khi nhìn vào đôi mắt của các em, người ta cảm thấy sự bình an, và đầy an vui. Thế rồi khi các em lớn lên, với sự làm việc không ngừng của đôi mắt, đã khiến nó trở nên yếu đuối, mệt mỏi, và đầy âu lo cho số phận của cuộc đời. Những gân máu hiện ra xung quanh lòng trắng của mắt do đau buồn khóc lóc, tức giận và suy nghĩ, hay mắt của người ta có những màng mỏng mọc ra che khuất con ngươi. Cuối cùng con mắt của con người cần phải được chăm sóc và trị liệu bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt như: đeo kính cận, mổ lấy màng mắt, hay phải bắn bằng tia lazer…

Con mắt là cửa sổ tâm hồn. Chính nhờ nó mà tình yêu của con người được triển nở. Hai người thường hợp nhãn trước khi tình yêu nẩy sinh. Trong tuổi thiếu niên các em đã bắt đầu tập yêu thích người khác phái, hay mộ mến những thần tượng của riêng mình. Nhờ cặp mắt mà các em có thể ngắm nhìn thoả thích người mình yêu mến, có lắm kẻ trồng cây xi trước cổng trường, đầu ngõ hay nhà thờ để chờ đợi được nhìn thấy người mình yêu. Con mắt của người thánh thiện sẽ đi tìm sự thánh thiện để thưởng thức, Thí dụ như các em đi thăm viếng người già neo đơn, giúp đỡ những cụ già đau yếu, giúp dạy học cho các em dưới lớp. Nhưng nếu các bậc làm cha mẹ, ông bà không tiếp tay thay Thiên Chúa để hướng dẫn các em đi theo sự toàn thiện của Cha trên trời, thì chắc chắn ma quỷ sẽ cướp mất đi sự trong trắng, tốt lành của trí óc các em bằng chính những gương mù, gương xấu qua những hình ảnh, hành động xấu của người lớn.

Con mắt cũng là đầu mối của mọi sự tội. Vì sức quyến rũ của sự tội thì mạnh hơn sự thiện, khiến cho nhiều vị thánh cũng phải kêu nên rằng: “tôi biết điều thiện mà tôi đã không làm và tôi cũng biết điều sai trái mà tôi vẫn cứ vấp phạm”. Trường hợp của các em học sinh ngày nay cũng thế. Đa số các em còn mải chơi hơn học, vì cha mẹ ép các em nên các em mới học mà thôi, chứ thật ra con số các em thích học thì còn ít lắm lắm. Phải chăng có cái gì sai trong vấn đề giáo dục của gia đình. Thí dụ như lý do tại sao các em phải đi học?

Có nhiều khi con trẻ lợi dụng sự sáng mắt của con mắt để tiêu khiển thời gian vào những trò chơi ảo, những game không hữu ích cho việc học. Sự nghiên cứu về các môn học, thì để dành cho các anh chị sinh viên, còn các em thì cứ chơi đi kẻo tuổi già mau đến. Phải chăng người ta đã hiểu sai ý nghĩa cuộc sống: “Sống để ăn, chơi và hưởng thụ”.

Bởi do xem các phim ảnh xấu, không hợp với tuổ tác của các em, cho nên con mắt của các em đã chụp được những hình ảnh xấu để gởi về bộc óc để nhớ, và trí óc của các em đã chứa đầy hình ảnh xấu tội phạm như: giết người, trộm cắp, lái xe ẩu, nghiện rượu, nghiện thuốc, nghiện tình, nghiện cờ bạc ấy, sẽ biến con em của chúng ta trở thành người xấu. Vì trí óc của trẻ em giống như tờ giấy trắng, hay những thước phim còn chưa ghi hình. Bạn hãy tưởng tượng các phim ảnh nói về các tệ nạn xã hội, mà các em thiếu niên tự động coi một mình, thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ thì ảnh hưởng sẽ lớn lao biết chừng nào đến đời sống cá nhân của các em. Nó sẽ tác dụng mạnh đến đời sống đạo đức của các em, khiến cho xã hội ngày nay càng ngày càng ít có các em muốn dâng mình cho Thiên Chúa.

Có người bảo tôi rằng: “Không thể cấm các em dùng máy tính hay máy game được, vì nhiều nhà trường còn khuyến khích xử dụng máy tính hoặc trò chơi. Nó giúp cho trí óc tưởng tượng của các em phát triển, và nhất là để nghiên cứu bài vở”.

Vâng, đúng thế nhưng thử hỏi đã mấy gia đình có kỷ luật về giờ giấc riêng của các con trẻ trong gia đình? Và họ đã bỏ thời giờ đủ, để dạy dỗ cho con cái của họ hay chưa?

Triệu chứng đau mắt đầu tiên của con trẻ, trong cách giáo dục là chúng có mắt mà không nhìn thấy. Tôi xin đơn cử vài chuyện:

Trong một gia đình nọ, người bố hỏi con: “Hôm qua, bố để cái kìm ở bàn học của con, con có thấy không?” Thằng bé nhanh miệng trả lời: “Con không thấy, hôm nay con còn chưa thấy nó, thì huống gì hôm qua”.

Hay lần khác, ông bố thấy quần áo, cặp vở vứt giữa lối đi, ông gọi vội một trong những thằng con xuống hỏi tội: “Tèo mày có thấy quần áo, cặp vở vứt giữa lối đi không?”. Tèo trả lời: “Dạ con thấy”. Ông bố thét lên: “Thấy sao mày không nhặt lên”. Nó thong thả trả lời: “Thưa bố, không phải đồ của con thì con không dám nhặt ạ…”.

Một lần khác, nhà Bố mẹ đang có khách, thì đứa trẻ đi học về, nhìn thấy khách nhưng nó chẳng chào. Bố mẹ nó phải nhắc: “Chào các bác đi con”, thì nó mới chào, còn bằng không thì nó chỉ chào bố mẹ của nó mà thôi, rồi nó đứng trơ mắt ra mà nhìn họ như không thấy, vì ở nhà trường thày cô đã dạy rằng: “Không được chào hỏi người lạ,” mà nó quên mất vài chữ cuối là “ở ngoài đường”.

Một thí dụ khác nữa cho chúng ta cái bệnh đau mắt trầm trọng, đã khiến cho chúng ta quen mắt và không nhìn thấy như: Các em học sinh, hay Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và các hội viên của các hội đoàn đã xử dụng phòng ốc của Trung Tâm Cộng Đoàn. Sau khi học, họp hành xong, thì họ đã để lại cho phòng học biết bao nhiêu rác, bụi bậm, và ngày này tháng nọ cứ thế mà trôi qua. Các Thày cô đã dạy học cho các em, và mọi người đã họp trên đống giác một cách như không thấy.

Trách nhiệm này của ai nhỉ?

Ai lại không biết đó là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, từ em bé đến người già, tất cả đã xử dụng phòng để học, để họp, và để giảng dạy.

Có lẽ vì thiếu phương tiện để làm sạch sẽ, hay do chúng ta không muốn gánh trách nhiệm. Chẳng hạn vì không có chổi, hay không có máy hút bụi để làm vệ sinh, hoặc phòng họp không có thùng để bỏ rác vào, hay còn những nguyên nhân nào khác nữa. Hoăc  chúng ta đã mệt mỏi, mờ mắt về việc họp hay việc học hành mà quên đi rác rưởi đang hiện diện trong phòng họp từ ngày này sang tháng nọ.

Đó chính là nguyên nhân gây cho mọi người bị ho, hen vì bụi và rác trong phòng.

Những căn bệnh về mắt của con trẻ mà chúng ta cần biết

Các loại bệnh về mắt được trích trong nguồn internet của: www.dieutri.vn/bênh mat/ dưới đây:

1. Cận thị

Cận thị được định nghĩa là mắt của người bị bệnh không nhìn xa được, và họ chỉ nhìn được những vật thật là gần, khoảng từ 10 phân cho đến 1 mét tuỳ theo to nhỏ của vật thể, và độ nặng của bênh cận thị.

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình. Đưa con trẻ đi khám mắt tại các bác sỹ gia đình, hay tại các chuên viên ở tiệm làm kính cũng có thể xác nhận được bệnh cận thị của con trẻ.

Các triệu chứng của bệnh Cận thị như sau:

Các đối tượng xa xuất hiện mờ; Cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng; bệnh nhân thường kêu đau đầu gây ra bởi quá mỏi mắt.

Cận thị thường được phát hiện đầu tiên trong thời thơ ấu và là phổ biến nhất trong những năm học sớm thông qua thiếu niên sau đó. Một đứa trẻ bị cận thị có thể:

Cần phải ngồi rất gần với truyền hình, màn hình phim hay bảng đen.

Giữ các cuốn sách rất gần trong khi đọc.

Dường như không ý thức các đối tượng từ xa.

Nháy mắt quá mức.

Chà xát đôi mắt thường xuyên.

Điều trị: Cần đưa con trẻ đến các Bác sĩ gia đình, hay các y sĩ về Nhãn khoa để được khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

2. Đau mắt hột

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có ảnh hưởng đến mắt. Các vi khuẩn là nguyên nhân gây lây lan bệnh đau mắt hột qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mắt, mí mắt, mũi hay cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Đau mắt hột rất dễ lây và hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt hột bắt đầu với ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt và dẫn đến mờ mắt và đau mắt. Nếu không điều trị bệnh đau mắt hột có thể dẫn đến mù lòa.

Các triệu chứng

 Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột, bao gồm:

       Ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt.

        Chảy dịch ra từ mắt có chứa chất nhầy hoặc mủ.

 Khi bệnh tiến triển, sau đó các triệu chứng đau mắt hột, bao gồm:

       Sợ ánh sáng.

       Mờ mắt.

       Mắt đau.

Trẻ em rất dễ bị lây nhiễm, nhưng bệnh tiến triển từ từ, và các triệu chứng đau đớn hơn có thể không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

  1. Mỏi mắt.

Mỏi mắt xảy ra khi mắt cảm thấy mệt mỏi từ việc sử dụng cường độ cao, chẳng hạn như lái xe trong thời gian dài, đọc sách hoặc làm việc với máy tính. Mặc dù mỏi mắt có thể gây phiền nhiễu, nó thường là không nghiêm trọng và biến mất khi nghỉ ngơi đôi mắt. Trong một số trường hợp các dấu hiệu và triệu chứng mỏi mắt có thể chỉ ra một điều kiện cơ bản mắt cần điều trị. Mặc dù không thể thay đổi bản chất của công việc hoặc tất cả các yếu tố có thể gây mỏi mắt, có thể thực hiện các bước để giảm mỏi mắt.

Nguyên nhân mỏi mắt thường gặp bao gồm: Sử dụng màn hình máy tính hoặc video thời gian dài; Đọc trong thời gian dài; Các hoạt động khác liên quan đến thời gian dài tập trung cường độ cao và tập trung, chẳng hạn như sử dụng một kính hiển vi hoặc lái xe; Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói; Căng thẳng để nhìn thấy trong ánh sáng rất mờ.

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm máy tính mỏi mắt.

Các triệu chứng mỏi mắt dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: Đau mắt, mệt mỏi hay nhức mắt; Chảy nước mắt; Khô mắt; Mờ mắt hay nhìn thấy đôi hình; Đau cổ, đau vai; Tăng độ nhạy cảm ới ánh sáng sinh ra chói mắt.

Khi sử dụng máy tính có thể gây ra các triệu chứng mỏi mắt bao gồm: Có vấn đề trọng tâm chuyển đổi giữa các tài liệu theo dõi và giấy; Thấy tua màu hoặc dư ảnh khi rời nhìn màn hình.

Các biến chứng mỏi mắt không có hậu quả nghiêm trọng hoặc lâu dài, nhưng nó có thể gây rối và khó chịu. Nó có thể làm cho mệt mỏi, và giảm khả năng tập trung. Trong một số trường hợp, có thể mất hàng ngày đối với tất cả các triệu chứng mỏi mắt thuyên giảm, sau khi đã thực hiện bước để thay đổi hoạt động hoặc môi trường hoặc xử lý bất kỳ nguyên nhân cơ bản.

4. Viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ các đồng tử và mống mắt. Viêm giác mạc có thể hoặc không thể liên quan đến nhiễm trùng. Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm giác mạc bao gồm: Mắt đỏ; Mắt đau; Chảy nước mắt, rử từ mắt; Khó mở mí mắt bởi vì các cơn đau hoặc kích ứng; Mờ mắt; Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng); Một cảm giác ngứa, rát hoặc có sạn trong mắt; Sưng xung quanh mắt; Một cảm giác cái gì trong mắt; Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ ngay lập tức. Vì sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị viêm giác mạc có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả mù lòa.

Nguyên nhân của viêm giác mạc bao gồm:

Thương tích. Do một vết trầy xước trên bề mặt của một trong những giác mạc hoặc thâm nhập vào một giác mạc. Vết thương tích ấy có thể cho phép vi khuẩn hoặc nấm có thể tiếp cận với giác mạc thông qua các bề mặt bị hư hỏng, gây ra viêm giác mạc có liên quan đến nhiễm trùng.

Ô nhiễm liên hệ với ống kính. Vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng – đặc biệt là ký sinh trùng acanthamoeba – có thể sống trên bề mặt của ống kính và làm ô nhiễm giác mạc khi ống kính là trong mắt, dẫn đến viêm giác mạc truyền nhiễm.

Virus. Vi rút Herpes và vi rút gây bệnh Chlamydia có thể gây ra viêm giác mạc.

Nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn và nấm trong nước – đặc biệt là trong các đại dương, sông, hồ và bồn tắm nóng – có thể nhập vào mắt khi đang bơi hay tắm biển và kết quả là viêm giác mạc. Ngay cả khi tiếp xúc với các vi khuẩn và nấm, một giác mạc khỏe mạnh là không thể bị nhiễm bệnh, trừ khi đã có một số sự cố vật lý của mô bề mặt của giác mạc (biểu mô giác mạc). Ví dụ, sự cố vật lý của các biểu mô giác mạc có thể được gây ra bằng cách mặc một ống kính quá dài, làm cho giác mạc dễ bị viêm giác mạc truyền nhiễm.

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc bao gồm:

Ống kính.  Đeo kính sát tròng làm tăng nguy cơ viêm giác mạc truyền nhiễm, và không truyền nhiễm. Nguy cơ thường xuất phát từ ống kính không khử trùng đúng cách, đeo kính áp tròng khi bơi lội, mặc chúng lâu hơn được đề nghị, hoặc sử dụng nước hoặc các giải pháp tự tạo để lưu trữ và làm sạch ống kính. Viêm giác mạc là phổ biến hơn ở những người sử dụng ống kính liên hệ mở rộng, hoặc mặc liên tục hơn ở những người sử dụng hàng ngày liên và đưa ra ngoài vào ban đêm.

Giảm miễn dịch.  Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương do bệnh hoặc do thuốc (bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến làm giảm sức đề kháng của cơ thể bị nhiễm trùng), có nguy cơ cao phát triển viêm giác mạc.

Khí hậu ấm áp.  Nếu chúng ta sống trong một khí hậu nóng ẩm, nguy cơ viêm giác mạc được tăng lên, đặc biệt nếu nguyên liệu thực vật vào một trong đôi mắt. Chúng  có thể làm tổn thương biểu mô giác mạc và các hóa chất từ thực vật có thể gây ra viêm, sau đó có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Corticosteroid.  Sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid, để điều trị rối loạn mắt có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc phát triển hoặc làm xấu đi viêm giác mạc hiện có.

Thương tích mắt.  Nếu một trong các giác mạc đã bị hư hỏng từ một chấn thương trong quá khứ, nó có thể dễ bị viêm giác mạc phát triển trở lại.

Các biến chứng viêm giác mạc bao gồm:

Viêm giác mạc mãn tính.

Mãn tính hoặc nhiễm virus tái phát của giác mạc.

Mở vết loét trên giác mạc.

Sưng và sẹo giác mạc.

Tạm thời hoặc vĩnh viễn giảm thị lực, và tệ hại nhất là bị mù.

 Đề phòng các chứng bệnh về mắt của con trẻ

Sau khi chúng ta đã tham khảo về các nguyên nhân của các loại bệnh về mắt thường hay xảy ra ơ nơi con trẻ. Hy vọng quý bậc phụ huynh giải thích cho các em biết giữ gìn sạch sẽ cơ thể, và môi trường sống như: Phòng ngủ, phòng học ở nhà cũng trường học, và nơi công cộng; Tắm và rửa mặt hàng ngày; Ngủ đúng thời gian tuỳ theo loại tuổi của các em; Ngồi học đúng thế và nơi học cần ánh sáng đầy đủ, thoáng mát. Khi các em kêu đau mắt, nhức đầu và có những triệu chứng đau viêm mắt như đã kể ở phần trên, thì xin quý vị hay đưa các em đi gặp ngay các Bác sỹ gia đình, hay các y sĩ chuyên khoa mắt, để các em được chẩn khám bệnh và chữa trị kịp thời.

Về con mắt phần hồn, xin quý bậc làm cha mẹ nên cho các em tiếp xúc với các gương sống thánh thiện qua các sách phim đạo về các thánh; hoặc cho các em đi theo quý vị trong những lần làm công tác từ thiện, để các em cảm nghiện được cuộc sống chia sẻ tình yêu thương cho những người còn đang sống trong cảnh túng nghèo.

Bài viết này đến tay được các độc giả, thì con em học lớp 12 của quý vị đang phải ráo riết ôn bài. Xin các bậc cha mẹ lưu ý đến con mắt của các em và giúp cho các em về mọi phương tiện như thức ăn, ánh sáng, và giờ giấc ngủ, để có được con mắt khoẻ mà học bài.

Nguyện xin Đức Chúa Thánh Thần luôn canh tân và gìn giữ con mắt của tất cả mọi người chúng ta, hầu chúng ta xứng đáng được chiêm ngưỡng những sự trên trời, ngay khi chúng ta đang còn sống ở dưới thế gian này. Amen.

Thày giáo Trường Dòng.