Trang Học Sinh – Số tháng 9, 2019

Tuổi Trẻ Sống Đạo Giữa Biển Đời Trụy Lạc

Nhân dịp dân Chúa Úc châu có cuộc “Họp bạn Giới Trẻ Liên bang” tại Perth vùng Tây Úc vào tháng 12 năm nay. Thầy giáo Trường Dòng xin có đôi lời chúc mùng và khích lệ đến mọi gia đình Công giáo có con em ghi danh, đi tham dự cuộc họp bạn này. Xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thánh cho các em, cho các nhà lãnh đạo, tu sĩ nam nữ, cùng quý vị trong ban tổ chức được tràn đầy sức khoẻ, để  yêu và phục vụ Chúa trong mọi người.

Trang học sinh tháng 9 này, tạm nêu ra hai câu hỏi, để cùng mọi người tìm hiểu về tình hình đời sống đức tin của giới trẻ hiện nay:

 • Giáo hội Úc châu mong muốn gì ở giới trẻ sau cuộc Đại Hội năm 2019 này?
 • Các em mong muốn gặt hái được gì từ cuộc họp mặt lần này?

1. Giáo hội Úc châu mong muốn gì ở giới trẻ sau cuộc Đại Hội năm 2019 này?

Trước hết, xin các bậc phụ huynh nhìn lại cách sống đạo, cách hiểu biết về Đức Tin của giới trẻ ngày nay. Có lẽ vì chúng ta đã không chịu gieo vào đầu óc của con trẻ những hạt giống Đức Tin ngay từ khi chào đời bằng sự yêu thương, dạy dỗ, cầu nguyện và nhất là dâng con cho Thiên Chúa, vâng theo ý Chúa để hy sinh dành thì giờ để bồng ẵm, chăm sóc cho con cái về cả hai phương diện thể xác và linh hồn, một cách trọn vẹn.

Những thứ lo lắng về phần xác của chúng ta, đã chiếm vị trí quan trọng trong đời sống gia đình. Chúng ta lo lắng về nhà cửa, tiền bạc, về công danh, sự nghiệp cho chính mình và cho con cái trong tương lai, làm cách nào để con em của chúng ta được gởi vào học trường giỏi, với hy vọng là chúng sẽ thành đạt trên con đường danh vọng. Những thứ lo lắng ấy làm cho chúng ta quên đi bổn phận về phần hồn của bậc làm cha mẹ trong gia đình Công Giáo.

Sự dạy dỗ giới trẻ

Bổn phận chính của bậc cha mẹ Công Giáo là dạy dỗ cho con trẻ biết thờ phượng một Đức Chúa Trời và yêu mến tha nhân bằng việc làm bác ái cho gia đình, cho bạn hữu và cho tha nhân.

Những sự lo lắng về phần xác ấy đã tạo cho chúng ta tin tưởng hão huyền về sự “Trời sinh voi thì sinh cỏ”. Thiên Chúa là Đấng tạo nên muôn loài muôn vật, nhưng chúng ta cần phải “tay làm thì hàm mới có mà nhai”. Vì lòng yêu thương con cái, chúng ta vô tình đã khiến con trẻ trở nên lười biếng. Chúng chỉ biết nằm chờ trái sung rụng, hay chỉ biết há mồm chờ mẹ mớm cơm mà thôi.

Hơn thế nữa, ngày nay với sự phát minh của khoa học để phục vụ con người bằng máy móc, đã khiến cho nhiều con trẻ lười biếng, không biết quý trọng và biết công ơn của cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Hàng ngày, chúng mở mắt ra bởi tiếng gọi của mẹ cha, và việc đầu tiên là chúng tìm kiếm máy chơi trò chơi, hoặc lớn hơn như các em vị thành niên thì tìm máy điện thoại để gọi bạn bè.

Cha mẹ thì ít nhắc nhở con cái hơn, về bổn phận hàng ngày của người làm con dân của Chúa. Đó là: không nằm nướng trên giường quá giờ phải dậy; Phải dâng những tư tưởng đầu tiên cho Chúa; Đọc kinh Truyền Tin một cách thành kính:

 • “Đức Chúa Trời sai Thánh Thiên Thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria.
 • Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần. – (Kính mừng….. Thánh Maria…) – Này tôi là tôi tá Đức Chúa Trời.
 • Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần truyền.
 • (Kính mừng….. Thánh Maria…)
 • Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người.
 • Và ở cùng chúng con.
 • (Kính mừng….. Thánh Maria…)
 • Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.
 • Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền, mà biết thật Chúa Kitô là con Chúa đã xuống thế làm Người, thì xin vì công ơn Chúa chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại được đến nơi vinh hiển, cũng vì công nghiệp Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.”

Khuyên bảo các con ăn uống để có sức khoẻ làm việc, học hành, phục vụ và làm vinh quang Chúa. Trong ngày cha mẹ khuyên con trẻ đọc kinh Mân Côi, và trầm tư suy nghĩ về những việc tốt cần phải thực hiện, loại bỏ những tư tưởng xấu, nghiệm ngẫm lời Chúa.

Tối đến biết xét mình hàng ngày, đọc kinh tạ ơn, xin Chúa ban cho một đêm ngủ an lành, và đi ngủ đúng giờ.

“Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, thì anh hùng hào kiệt có hơn ai”. Các cụ cha ông của chúng ta đều nói thế. Cuộc sống của chúng ta còn phải chống chọi với ba kẻ thù vô hình, đó là ma quỷ chúng cám dỗ loài người từ thời tổ tông của chúng ta là bà “Eva” và ông “Adong”. Chúng là quyền lực của sự tội, chúng vẫn còn hiện diện và hoành hành, cám dỗ, lôi kéo linh hồn loài người chúng ta về phe chống nghịch lại Thiên Chúa và không tôn thờ Người.

Kẻ thù vô hình thứ hai là chính tính xác thịt của chúng ta đã lôi kéo chúng ta bỏ rơi Thiên Chúa và mệnh lệnh của người. Con người thường nói: Có thực mới vực được đạo. Chữ “thực”, có nghĩa là của ăn nuôi sống phần xác. Cho nên, người ta thường chọn tiền bạc hơn là chọn Chúa để phụng thờ. Họ cho rằng hễ có tiền thì mua gì mà chẳng được, mua tiên khó như thế mà còn mua được, huống gì là mua Chúa, chỉ cần ít tiền là mua được quan chức, chứ nói gì đến chức ông Câu, ông biện, ông Trùm, ông Chánh Trương.

Chúng ta cứ tưởng như thế là thành công, là hạnh phúc là hơn người, và đã quên đi lời Chúa Giêsu đã dạy rằng:

“Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì nó sẽ ghét chủ này và yêu chủ kia”.

“Người ta không chỉ sống bằng cơm bánh, nhưng còn phải nhờ vào Lời Chúa phán ra”.

Lời Chúa cho chúng ta sự sống đời này, một sự sống của người công chính, và còn cho mọi người chúng ta có được cuộc sống vĩnh viễn đời sau nữa.

Hỡi các bậc làm cha mẹ đang được mọi người ca tụng, theo sự đánh giá trị của người đời về sự dạy dỗ con cái thành công. Con cái của học đã tốt nghiệp: Bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, Nha Khoa, Dược Khoa. Hay con cái của họ trở thành những tướng lãnh trong quân đội, những Khoa Học gia. Thế nhưng, nếu chúng không cố gắng tìm kiếm sự thánh thiện, để trở nên hoàn thiện nhu Chúa Cha ở trên trời, hoặc bỏ bê việc thờ phượng Thiên Chúa hay tệ hơn nữa là chúng không tin có Thiên Chúa, thì tất cả chỉ là phù vân mà thôi. Thanh thiếu niên ngày nay tin vào pháp luật của đất nước mà họ đang sống, để biện luận rằng chúng không cần phải làm gì nhiều hơn là việc tuân giữ luật pháp là đủ rồi.

Hay tuổi trẻ cho rằng thời buổi bây giờ ở các nước văn minh, cuộc sống của con người tràn đầy hạnh phúc khi được tự do làm, thực hiện những điều chúng nghĩ là tốt, là sung sướng, thoả mãn được những ước nguyện mong ước. Cha mẹ không có quyền can thiệp vào đời sống riêng tư của chúng. Chúng sống ích kỷ giống như người tư tế, biệt phái thủa xưa, họ đã nhắm mắt, ngó lơ và lánh qua bên lề đường khác để tiếp tục đi, bỏ lại người bị bọn cướp đánh trọng thương nằm ở giữa đường.

Tin Chúa hay không là quyền của chúng, vì chúng đã tới tuổi tự biết lo liệu. Chúng tin vào luật pháp ư? Không hẳn là vậy, chúng sợ luật pháp vì sợ mất tự do của cuộc sống bên ngoài nhà tù mà thôi. Luật pháp của đất nước Úc mà chúng ta đang sống, có hoàn toàn đúng với nhân bản của người Công Giáo hay không?

Ảnh hưởng của văn hoá, luật pháp

Thử hỏi quý vị làm bậc cha mẹ mà xem. Họ nghĩ thế nào về luật cho  con cái của họ, từ 18 tuổi trở đi là có quyền tách rời gia đình, và tự do sống chung ở chạ với người này người kia, để rồi sau đó chúng báo tin có thai, và đã phá thai, vì luật pháp của Úc cho phép phá thai.

Luật pháp Úc còn cho phép những người đồng tính luyến ái lấy nhau. Luật pháp Úc cho người dân có quyền ly dị.

Luật pháp của nước Úc bảo vệ con trẻ và phụ nữ, để họ tránh bị bạo hành. Nhưng định nghĩa thế nào là bạo hành và những kỷ luật cần phải giữ để cuộc sống của con trẻ, của gia đình được thăng tiến tốt đẹp và nhất là hôn nhân của họ được bền vững, và tránh tổn thương cho những đứa con về mặt tinh thần.

Người dân việt Nam ở Úc, không có cùng một trình độ với người Tây phương về phong tục, tập quán, văn hoá. Họ thuộc nhiều địa phương khác nhau, và họ có những niềm tin về tín ngưỡng khác nhau. Cuộc sống chung của họ lẽ dĩ nhiên có nhiều khác biệt, tạo nên sự khác biệt về cuộc sống, lối suy nghĩ, cách làm việc, niềm tin khác nhau của người Việt sống trên toàn đất Úc.

Trên đây mới chỉ kể đến một vài điểm chính liên quan đến hạnh phúc gia đình mà thôi, đã làm cho cuộc sống đạo của người Ki-tô hữu ở nước Úc phải suy nghĩ cách sống đạo một cách tích cực và nát óc về vấn nạn dạy dỗ con cái về nhân bản, về luân lý, tín lý và cuộc sống Đức Tin.

Những phương thế trong việc hướng dẫn con trẻ  sống Đức Tin

Sự dạy dỗ giới trẻ hay nói rõ hơn là sự hướng dẫn và giáo dục cho con cái của chúng ta, từ lúc ấu thơ cho đến khi trưởng thành về mặt tâm linh đang trên đà xuống dốc, như chiếc xe đang lao xuống một con dốc thẳng đứng, đầy nguy hiểm của sự chết mà chúng ta không hay biết. Thử hỏi các bậc làm cha mẹ sẽ làm gì, để ngăn cản các em tránh khỏi những cám dỗ tội lỗi và gìn giữ linh hồn của các em khỏi phải sa vào lửa Hoả ngục. Xin đề nghị cùng các bậc làm cha mẹ một vài phương thế căn bản như sau:

 • Cầu nguyện với Chúa cho con cái của chúng ta, là việc đầu tiên và dễ dàng nhất mà mọi người ai cũng có thể làm được. Chúng ta cầu nguyện với tấm lòng thành khẩn, ăn năn, suy xét về những thiếu sót trong bổn phận làm cha làm mẹ. Chúng ta đã ơ hờ, không chăm bón Đức Tin cho con cái bằng tư tưởng, bằng lời nói và bằng hành động từ khi chúng còn ấu thơ. Chúng ta còn vô tình làm gương mù, gương xấu cho con trẻ trong những lúc nóng giận. Cầu nguyện để Chúa Thánh Thần mở lòng, soi trí cho chúng ta nhận thức được những điều còn thiếu xót trong bổn phận, trách nhiệm hướng dẫn con cái đối phó với quyền lực tội lỗi.

Chúng ta cương quyết ngăn chặn tỗi lỗi, nhưng với thân xác ươn hèn và bản tính xác thịt yếu đuối, dễ thay đổi, khiến chúng ta khó có thể một mình chống lại sức mạnh cám dỗ của: ma quỷ, thế gian và xác thịt.

 • Khuyên con cái gia nhập vào hội đoàn, đoàn thể Tông Đồ Giáo Dân

Cha mẹ nên khuyên con cái gia nhập vào một đoàn thể Tông Đồ giáo dân, để mà cầu nguyện, thánh hoá bản thân dưới sự hướng dẫn của cha Linh Giám, và nhất là các em sẽ tập noi gương 12 nhân đức của Mẹ Maria, kết hợp với mẹ để thờ phượng Chúa.

Mẹ Maria chứa đầy ơn đức của Chúa, phải nói rằng không còn một ơn nào mà Thiên Chúa không ban cho Đức Mẹ. Nếu gia đình của chúng ta biết noi gương gia đình Thánh Gia, chọn Thiên Chúa làm chủ gia đình mình, nhất là mời Chúa đến ở với chúng ta trong các biến cố của gia đình, thì phép lạ sẽ xảy ra như trong tiệc cưới Cana.

“Hãy làm những gì Thày nói”, Mẹ chỉ nói với các gia nhân ngắn gọn có thế thôi, và họ đã vâng lời khi Chúa Giêsu sai họ đi múc nước đổ đầy vào các lu đựng rượu trống rỗng vì đã hết rượu.

Mẹ Maria là Đấng Trung gian các ơn, Mẹ đã nhìn thấy cảnh hết rượu tại nhà có tiệc cưới. Mặc dù chủ nhà không hay biết, và họ không nài xin Mẹ Maria giúp đỡ, thế nhưng vì lòng yêu thương, Mẹ Maria đã xin Chúa giúp đỡ, và mẹ tin là Chúa sẽ làm, cho nên Mẹ Maria đã đến và dặn bảo các gia nhân: “Các anh hãy làm theo những gì Người sai khiến”. Nào ai biết được thánh ý của Thiên Chúa, nếu như chúng ta không được nói cho biết. Đúng thế nếu như chúng ta không được Chúa ban ơn Đức Tin cho chúng ta, để chúng ta tin vào quyền năng của Chúa, thì chúng ta đâu hiểu được thánh ý của Chúa. Ví như người thợ xây, cho dù tay nghề của anh ta có giỏi, mà không được Chúa cho cộng tác trong công việc xây dựng nước Chúa, thì nào có ích gì. Hay như một vận động viên chạy đua đường bộ, cho dù anh ta chạy rất nhanh, rất giỏi, nhưng chạy sai đường thì làm sao có thể về đến đích cho được.

– Nêu gương sống đạo tốt lành của cha mẹ, ông bà

Quý ông bà đã sống với đức tin vào Thiên Chúa qua nhiều năm tháng, và hiểu nhiều về cuộc sống Đức Tin, xin hãy kể lại cho con cháu về đời sống Đức Tin của mình. Chính gương sống đạo của ông bà là gương sáng cho con cháu noi theo.

Nhưng trong những người làm gương sáng bằng cách siêng năng đi tham dự thánh lễ, vẫn còn có những người làm con cháu của họ bỏ đạo. Chuyện kể rằng có gia đình kia, người chồng đi vượt biên, để lại vợ và năm đứa con nhỏ. Ông bà nội chăm sóc  các cháu, rất cưng chiều.

Nếu cứ như thế, thì đâu có chuyện gì xảy ra. Bởi vì khi người chồng đã được định cư ở Úc, và anh ta đi làm ở các nông trại, cực khổ gom góp tiền để gởi về cho gia đình. Tiền bạc, quà cáp, thư từ đều được ông bố tiếp nhận, vì ông ta mua chuộc người đưa thư. Lẽ dĩ nhiên anh ta đâu biết chuyện như thế, vì ở Úc thì thư tên của ai thì người ấy mới có quyền mở và đọc. Chính vì những thùng quà, những đồng tiền lương mà anh ta gởi về, đã làm thay đổi, xáo trộn cuộc sống của gia đình nhỏ của anh, và đại gia đình của anh.

Cho đến một ngày thằng con trai của anh ta, viết thư cho bố: “Bố ơi! con thèm có cái kẹo ‘sinh-gôm” mà bố gởi về, nhưng các cô, các chú không cho. Bố ơi! Dạo này ông Nội hay gọi mẹ con sang nhà và chửi mẹ con nhiều lắm. Con cũng thường bị ông đánh vì tội hay về nhà mách mẹ khi các cô nói xấu cho mẹ. Bố ơi! Con mong ngày gia đình đoàn tụ mau đến, để anh em chúng con và mẹ thoát khỏi cảnh sống hoả ngục của trần gian này”.

Thằng bé lớn lên với những lời nói và hành động thiếu tình của ông nội, đã khiến cho nó sau này sống mất hẳn niềm tin. Nó chỉ đi lễ buộc mà thôi, vì nó cho rằng đạo đức như ông nội của nó là đạo đức giả, những việc đọc kinh, đi tham dự thánh lễ cốt chỉ là che mắt người ngoài. Chứ thật ra tâm tính của ông không có tình yêu của Chúa, và hồn ông chỉ yêu danh vọng, tiền bạc và thế tục mà thôi.

Câu chuyện thương tâm của đứa trẻ kể trên, khiến cho chúng ta làm bậc ông bà, cha mẹ cũng phải suy xét lại cách sống đạo của mình. Chúa đã nói với các môn đệ và với tất cả mọi Ki-tô hữu rằng: “Các con là ánh sáng để chiếu sáng thế gian; Các con là muối để ướp cho mặn đời, để linh hồn các con khỏi bị hư thối; Các con là men trong thúng bột, để làm cho cả thúng bộ ấy được lên men”. Cho nên chúng ta phải sống đạo thế nào cho xứng với những ơn Chúa ban. Phải sống như người công chính, phải sống và thực hiện những gì chúng ta đã được nghe trong Phúc âm, qua bài giảng của các linh mục.

– Xa lánh ảnh hưởng xấu của phim ảnh, báo chí, bạn bè xấu

“Lửa gần rơm, lâu ngày cũng cháy”. Vì bản tính yếu đuối của con người, và cũng vì kinh nghiệm sống của giới trẻ còn quá ít, cho nên các bạn dễ tin, dễ bị mắc lừa mà xa ngã vào đường tội lỗi. Rồi sau đó, vì thiếu ý chí cương quyết mà các bạn không thể nào thoát ra khỏi sự ràng buộc của cạm bẫy tội lỗi ấy, vì “ăn quen mà nhịn không quen”. Phim ảnh, sách báo đề cao tính dục hơn tình yêu đã làm cho các bạn trẻ ao ước được khám phá về tính dục nhiều hơn là phát triển về tình yêu lứa đôi. Những phương tiện truyền thông này đã làm sai lệch ý nghĩ của giới trẻ về tình yêu chân chính, về trách nhiệm, bổn phận trong tình yêu. Mà chỉ còn biết hưởng thụ tình dục như những con thú mà thôi.

Sau khi chúng ta đã tìm ra những nguyên nhân khiến cho các bạn trẻ, sống xa rời chân lý của Chúa Giêsu như:

Do ảnh hưởng môi trường sống của bạn bè, gia đình, xã hội, luật pháp của đất nước, của khoa học kỹ thuật hiện đại, của truyền thông: báo chí, phim ảnh, của tiền bạc, danh vọng và nhất là do quyền lực tội ác, đã khiến cho các bạn trẻ xa lánh Thiên Chúa.

Giáo hội Công Giáo Úc châu mong ước các thanh niên nam nữ Công giáo cùng hiệp lực với giáo hội trong lời kinh nguyện hàng ngày, bằng những gương sáng trong việc làm, qua lời nói chân thật và trong tư tưởng mến Chúa và yêu tha nhân, để sẵn sàng chấp nhận những khổ đau trong đời sống Ki-tô hữu, khiêm nhường, kiên trung, nhẫn nại và vâng lời để sống theo Chúa Giêsu đến hơi thở cuối cùng. Vì chỉ có Chúa mới là Đấng ban cho chúng ta bình an đích thực và chỉ có Chúa mới ban cho chúng ta được sự sống đời đời mà thôi. Giáo hội cũng mời gọi các bạn trẻ làm tròn trách nhiệm của chính mình mà Chúa đã giao phó, Người bảo chúng ta là đèn sáng, mà đèn sáng thì phải đặt ở nơi cao để chiếu ánh sáng cho mọi nơi. Người bảo chúng ta là muối để ướp cho mặn đời, để cho các vi khuẩn không thể làm cho cá bị ươn, và phải bỏ đi

Giáo hội mong ước các bạn sau lần Đại Hội Giới Trẻ năm 2019 này, biết nhờ ơn của Chúa Thánh Thần để làm chứng nhân cho việc Cứu chuộc nhân loại, sự Phục sinh của Chúa Giêsu Ki-tô; Đem Tin mừng đến cho mọi người; Đoàn kết toàn thể nhân loại trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Và nhất là đừng để nhân loại làm buồn lòng Chúa nhiều hơn nữa, vì tội chối Chúa, xua đuổi Chúa ra khỏi nhà linh hồn của họ.

2. Các em mong muốn gặt hái được gì từ cuộc họp mặt lần này?

 Hiểu biết về tình yêu của Chúa đối với nhân loại, đối với từng cá nhân của các em, để biết cách đáp đền tình yêu vô biên của Chúa.

Hiểu biết về sự mỏng dòn, yếu đuối và có giới hạn của thân xác chúng ta, để các bạn khiêm nhu, sống tín thác vào Chúa, thay vì các bạn trao thân xác cho thú vui nhục dục, cùng trao linh hồn cho ma quỷ.

Hiểu biết về sự thông minh, khôn ngoan có giới hạn của loài người so với tài năng, quyền uy của Thiên Chúa, để các bạn bớt kiêu ngạo về những thành tích mà bạn đang có.

Hiểu biết rõ về nghĩa vụ mà các bạn phải đối xử với tha nhân, cha mẹ, gia đình và nhất là đối với Thiên Chúa.

Hiểu biết những luật lệ của Giáo hội về tín lý, giáo lý, luân lý mà người tín hữu phải tuân giữ.

Hiểu biết về những cạm bẫy của thế gian, tính xác thịt của các bạn và của ma quỷ.

Ngoài ra các bạn trẻ mong muốn tìm được tu sĩ, linh mục Linh Hướng, để các Ngài sẽ giúp các bạn tìm ra hướng đi cho đời sống Đức tin của các bạn.

Thày giáo Trường Dòng xin cầu chúc cho tất cả các bạn trẻ đi tham dự Đại Hội Giới Trẻ tháng 12, năm 2019 này, sẽ đạt được ước nguyện, để cuộc sống Đức tin của các bạn được bền vững và thăng tiến trước cuộc sống truỵ lạc của nhân loại hiện nay.

Thày giáo Trường Dòng.