Vợ chồng cần biết trước khi chuẩn bị có con

Trước khi chuẫn bị có thai, người phụ nữ cần phải đễ ý tới những điều sau đây
1- Tránh hút thuốc, uống rượu, không nên uống caffein nhiều quá,ăn uống điều độ( ăn nhiều rau,thức ăn có nhiều calcium, chất sắt)

-Tránh uống thuốc vitamin A vì vitamin A có thể gây congenital malformation.

2- Nên uống folic acid .5 mg ( có trong elevit, Blackmore pregnancy and breast feeding gold). Riêng Blackmore pregnancy and breast feeding gold có chứa iodine nên tốt hơn vì nhiều người ở Úc thiếu chất iodine.

Riêng những người có con bị neural tube defect ( bệnh hỡ cột sống ) hay bệnh epilepsy cần uống 5 mg folate.

1256957707_img

3- Nên thử máu về :

-Hồng huyết cầu( FBE)

-Bệnh sỡi Dức (Rubella)- Chích ngừa rubella nế chất kháng thể thấp.

-Viêm gan B( hepatitis B)

-Trái rạ ( Chickenpox) nếu chưa bị trước đó. Có thể chích ngừa bệnh trái rạ nếu chưa có miễn nhiễm.

-Parvo virus

PAP nếu tới hạn thử tế báo cổ tử cung (PAP)

4- Những ai bị những bệnh sau đây cần gặp bác sĩ trước khi có thai

a- Áp huyết cao ( Hypertension)

-Những người bị áp huyết cao đang uống thuốc áp huyết cao cần gặp bác sĩ trước đễ coi xem áp huyết có cao không. Rất quang trọng giữ áp huyết trong mức bình thường trước khi thụ thai vì áp huyết cao có thể ảnh dẫn tới sẩy thai ( miscarriage

– Có thể phải đổi thuốc áp huyết vì có những loại thuốc áp huyết cao như ACEI( coversyl,tritace v.v.)có thể gây congential malformation(trẽ con bị tật bẫm sinh)

-Những người bị áp huyết cao trong những lần có thai trước, người bị bệnh thận cần check áp huyết thường trước khi thụ thai.

b- Tiểu đường

-Cần giữ mức đường trong máu tốt khoảng ba tháng trước khi thụ thai vì nếu mức đường cao trong thời gian trước và khi mới có thai sẽ dễ dẫn tới sẩy thai và congenital malformation ( tim và neural tube defect).

– Những người bị tiểu đường loại I ( cần chích insulin) cần gặp bác sĩ chuyên khoa trước khi thụ thai. Nhiều khi bác sĩ cần thay đỗi loại insulin hay điều chỉnh lượng insulin trước và khi đang có thai.

c- Bệnh tuyến Giáp ( Thyroid disease)

-Cần thử thyroid trước và khi có thai thường vì thyroid hormone có thể thay đổi trong khi có thai vì thế lượng thuốc thyroid uống cần được điều chỉnh theo kết quả máu.

d- Bệnh thiếu máu ( anaemia)

-Ai bị bệnh thiếu máu vd thiếu máu do thiếu chất sắt cần uống chất sắt để hồng huyết cầu trở lại bình thường trước khi có thai

e- Epilepsy

-Cần phải uống thường đều và tránh bị giựt kinh phogn trước khi thụ thai vì giựt kinh phong có thể gây hại cho người mẹ và bào thai

-Thuốc Epilim và Tegretol có thể gây nên neural tube defect như spina bifida( đằng sau cột sống bị hở) và congenital malformation.

Người uống thuốc epilim và tegretol cần gặp bác sĩ chuyên khoa trước khi thụ thai và cần uống 5mg folic acid trước và trong 13 tuần đầu có thai

Những người này cũng cần rọi siêu âm( ultrasound) sớm trước 18 tuần đễ phát hiện bào thai bị neural tube defect sớm.

f- Bệnh Tim

Những ai bị bệnh tim cần theo dõi tim kỹ trước và trong khi có thai vì thai nghén đòi hỏi tim phải làm việt nhiều hơn

5- Thữ những bệnh di truyền

a- Thalassaemia- bệnh di truyền ảnh hưỡng tới hồng huyết cầu. Nếu người phụ nữ mang 1 gene thalassaemia, cần thử máu người chồng để xem coi người chồng có mang gene của thalassaemia. Nếu cả hai vợ chồng đều mang gene thalassaemia, xác xuất thai nhi bị thalassaemia major là 1/4. Có thề thử chromosomes bằng choriovillous sampling (CVA) khoảng tuần thứ 10 hay amniocentesis tuần 16-18 đễ biết rỏ thai nhi có bị thalassaemia major hay không.

b- Các bệnh di truyền khác như cystic fibrosis, fragile X syndrome v.v.

BS Nguyễn Chí Thiện – 03/2010