VÒNG QUANH ÚC CHÂU

Lời Tòa Soạn: Theo quyết định của Tuyên Úy Đoàn với Dân Chúa Úc Châu từ nay những tin sinh hoạt nào không thuộc về cộng đoàn chính mạch của các tiểu bang thì sẽ được sắp xếp vào trong mục “Vòng Quanh Úc Châu” để tránh những lẫn lộn hay hiểu lầm của đọc giả.

LIÊN HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH NEW SOUTH WALES
MỪNG LỄ KÍNH THÁNH CATHERINA SIÊNA

Huynh đoàn giáo dân Đaminh NSW đã tổ chức mừng Lễ bổn mạng, kính Thánh Catherina thành Siêna vào sáng thứ Bảy ngày 16-04-2016 tại nhà thờ Lakemba NSW. Sau những giây phút chào đón và gặp gỡ nhau thật thân thiện, mọi người đã trở vào nhà thờ để cùng với các đoàn viên Huynh đoàn nguyện kinh thần vụ.

Thánh lễ đồng tế được cử hành trọng thể vào lúc 11giờ sáng, do cha Phêrô Hoàng Mạnh Hùng, Tổng linh hướng Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam- Úc Châu chủ tế cùng với Cha Chánh xứ Gary RawSon

Trong không khí dịu mát của buổi sáng, những tà áo trắng tung bay trong gió với nụ cười tươi nở trên từng khuôn mặt già trẻ. Đó là các đoàn viên trong Liên Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh NSW cùng những Tân hứa sinh sẽ tuyên hứa trong ngày lễ hôm nay. Họ đến thánh đường từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại này.

Khi giờ kinh sáng vừa kết thúc, trong tiếng hát thánh thiêng của ca đoàn Đa Minh, quý cha từ phòng thánh tiến ra cung thánh cử hành thánh lễ tạ ơn.

Tiếp theo sau bài chia sẻ là nghi thức tiếp nhận Thỉnh sinh vào Năm Tập, và nghi thức Tuyên hứa lần đầu của một số anh chị em trong Huynh đoàn.

Kết thúc nghi thức Tuyên hứa, trong bài chia sẻ sau Tin mừng, cha Tổng Linh Hướng nói qua đôi nét chính yếu trong cuộc đời thánh nữ Catarina, những công trạng lớn lao và thiết thực của thánh nữ đóng góp cho Giáo hội nói chung và cho dòng Đaminh nói riêng.

Thánh Kinh, Thánh Giá tôi yêu

Chìm trong Thánh Thể, bước theo Thánh Thần.

Trước hết , cuộc đời thánh nữ là cuộc đời yêu mến và gắn bó Thánh Kinh. Điều này được thể hiện rõ nét qua các bức thư, và những bài lời thánh nữ chia sẻ với các môn sinh và những người thánh nữ gặp gỡ. Trong các tác phẩm cũng tràn ngập những ký hiệu, hình ảnh và biểu tượng trong Kinh Thánh…

Thứ đến là lòng yêu mến Thánh giá. Cuộc đời thánh Catarina luôn kết hiệp mật thiết với Thập giá Chúa Kitô và suy niệm về mầu nhiệm Thập giá. Vì thế, hình ảnh Đức Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá là hình ảnh được thánh nữ trình bày sâu sắc nhất trong các tác phẩm cũng như những bài giáo lý của thánh nữ. Đặc biệt, trong một thị kiến, thánh nữ đã được Chúa Giêsu hiện đến và in năm dấu đinh trên thân thể thánh nhân.

Tiếp đến là lòng sùng kính Thánh Thể của thánh nữ Catarina. Đó là sức sống nuôi Giáo hội. Và bản thân thánh nữ những ngày rước lễ thánh nữ gần như không cần ăn uống gì khác.

Cuối cùng, thánh nữ là khí cụ sống động trong bàn tay diệu huyền của Thánh Thần. Nhờ đó, thánh nữ luôn nhận diện được những gì là thật hư trong cuộc sống trần gian. Dẫu là một thiếu nữ đơn sơ chất phát, nhưng những lời nói của thánh nữ tràn đầy Thần Khí Chúa và có sức thuyết phục người nghe. Đặc biệt khi thánh nữ thuyết phục được Đức Gregorio XI rời bỏ A-vi-nhông đưa giáo đô của Giáo hội trở về lại Rôma.

Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn, các đoàn viên trong huynh đoàn và cách riêng là các Tân hứa sinh hãy noi gương thánh bổn mạng, nhiệt thành với Giáo hội, trung thành với ơn gọi giảng thuyết và mãi mãi trở thành những người phục vụ ơn rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mỗi người. Cha cũng mời gọi mỗi người hãy noi gương thánh Catarina có lòng khao khát nên thánh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em trên trời là Đấng trọn lành”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện Liên Huynh NSW, chị Liên Huynh Trưởng lên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Cha Tổng Linh Hướng  và  cha  Chánh Xứ Giáo Xứ Lakemba đã đến dâng lễ đồng tế tạ ơn và kính Thánh Catarina Siêna, Bổn Mạng các Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh, và chúc mừng các Tân hứa sinh. Hôm nay gia đình Đaminh có thêm những thành viên mới, cùng cộng tác và chia chia sẻ và hiệp thông xứ vụ Đa Minh .

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày hồng phúc tuyệt vời. Xin cho niềm vui và ân  phúc ngày lễ hôm nay được kéo dài mãi trong mỗi người chúng con luôn được hiệp nhất, yêu thương, bình an, trung thành với ơn gọi chia sẻ sứ vụ giảng thuyết với anh em Đaminh trong ơn gọi của mỗi thành viên.

Đặc biệt xin Chúa chúc lành cho các Tân hứa sinh được dồi dào thánh ân và trung thành với những lời tuyên hứa hôm nay hầu mang lại ơn cứu độ cho các linh hồn.

Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa tiệc liên hoan tổ chức liền sau thánh lễ tạ ơn tại ngay bên hiên giáo xứ thật thân mật và chan hòa tình huynh đệ chân thành. (Thy Anh  NSW)

THÁNH LỄ TRAO BAN SỨ VỤ LINH MỤC TẠI GIÁO XỨ HOLY EUCHARIST, ST ALBANS

(St Albans, 16/4/2016) – 10 giờ sáng thứ Bảy, 16/4, Đức Cha Paul Bird, CSsR, Giám Mục Giáo Phận Ballarat thuộc tiểu bang Victoria, đã chủ tế Thánh Lễ Trao Sứ Vụ Chức Linh Mục cho thầy Vincent Phạm Văn Long Dòng Chúa Cứu Thế, tại nhà thờ Giáo Xứ Holy Eucharist, St Albans.

Cùng đồng tế với Đức Cha, có Cha Giám Tỉnh Edmond Nixon, CSsR, Cha John Hill, Giám Đốc Học Viện, các linh mục thuộc Tỉnh Dòng Oceania và các linh mục thân hữu. Phụ trách nghi lễ là Cha Đỗ Tuấn Anh, Cha Chính xứ Holy Eucharist. Chưởng Nghi Lễ, Cha Trần Văn Giang thuộc Toà Tổng Giám Mục Melbourne.

Được biết tân linh mục Vincent Phạm Văn Long thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, được gửi qua Úc để học tập và làm việc, và nay ngài trực thuộc Tỉnh Dòng Úc Châu. Ngài sinh ra trong một gia đình truyền thống Công Giáo thuộc Giáo Phận Thái Bình với bảy người con, năm trai và hai gái, ngài là con thứ tư trong gia đình. Ngài ước muốn dâng mình cho Chúa khi còn nhỏ, và nay ước muốn ấy đã thành hiện thực.

Trong Thánh Lễ hôm nay, còn có sự hiện diện của Ông Bà thân sinh của Cha, mới vừa từ Việt Nam qua. Ông bà cố tâm sự, gia đình cũng khó khăn lắm trong công việc sinh nhai hàng ngày. Nhưng nhờ Ơn Chúa, ông bà rất vui mừng có một người con dâng mình cho Chúa.

Thánh lễ đã diễn ra thật long trọng và sốt sắng với lời ca tiếng hát của Ca Đoàn Phanxico và Ca Đoàn Thiếu Nhi, hòa với phần dâng của lễ của các giáo dân người Samoa bằng nghi thức dân tộc truyền thống văn hóa của họ.

Trong phần cám ơn, Cha mới có tâm sự: “Con như một chiếc bình pha lê, quý giá thì có, nhưng cũng rất dễ vỡ. Vì thế cần sự nâng đỡ và cầu nguyện nhiều của mọi người.”

Cha đã dâng Thánh Lễ mở tay bằng tiếng Việt tại cộng đoàn Hoan Thiện, và bằng tiếng Anh tại Giáo Xứ Holy Eucharist vào Chúa Nhật tiếp theo, ngày 17/4. Đồng tế với ngài, có các linh mục DCCT và thân hữu đã tham dự thánh lễ.

Sau thánh lễ truyền chức là một bữa tiệc do giáo dân tự tổ chức và phần chào đón đặc biệt của Vũ Đoàn người Samoa và các tiết mục rất đặc sắc của các bạn trẻ.

(Trần Bá Nguyệt – DCUC)